(24h) - Với một thiết kế vay mượn từ các siêu xe nổi tiếng và mức giá cũng rất “sao”- trên 200.000 Euro, siêu xe Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ra mắt.

Một siêu xe xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là thông tin còn xa lạ với giới mê xe, bởi đất nước này nổi tiếng là nơi du lịch nghỉ dưỡng và tìm hiểu lịch sử, hơn là xứ sở của những cỗ máy mạnh mẽ. Do vậy, thông tin Onuk Sazan, siêu xe xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ra mắt, đã gây xôn xao trong giới mê xe.
Quá trình “thai nghén” và ra đời của siêu xe này có khá nhiều bất ngờ thú vị. Đây là ý tưởng của Tiến sĩ Ekber Onuk, một chuyên gia danh tiếng trong giới chế tạo tàu tên lửa, tàu thủy tốc độ cao. Ông đồng thời tự chế tạo một du thuyền riêng cho mình mang tên YONCA-ONUK. Năm 1996, con trai của Tiến sĩ Onuk đã qua đời do tai nạn giao thông. Chính vì điều đó, tiến sĩ muốn tạo nên một siêu xe mang tên con trai mình (Sazan là tên thân mật) để tưởng nhớ.
Siêu xe này được thiết kế in-house, với các bộ phận vay mượn từ một số xe khác. Xe trang bị động cơ của Chevrolet Corvette LS7, có công suất 512 mã lực, mô men xoắn cực đại 635Nm tại vòng tua máy 4800 vòng/phút. Onuk Sazan sử dụng động cơ đặt giữa, dẫn động cầu sau đi cùng hộp số sàn 5 cấp G52/M. Phiên bản sản xuất đại trà có thể sử dụng động cơ V6 của Nissan, sản sinh công suất 485 mã lực, mômen xoắn cực đại 588Nm, đi cùng hộp số 6 cấp.
Trọng lượng của xe được giảm bớt một cách đáng kể nhờ sử dụng cơ cấu khung và thân xe bằng vật liệu tổng hợp composite. Đặc biệt, nóc xe có thể tháo rời, tạo thành một chiếc mui trần.
Thiết kế của xe không có gì nổi trội, được xem là sự kết hợp kiểu dáng của nhiều siêu xê đình đám. Thân xe, đặc biệt là nhìn từ hai bên rất giống Spyker, đầu xe na ná xe thể thao TVR của Anh Quốc, hốc gió tương tự F430, và phần hậu lại là một sự “nhắc lại” của thiết kế TVR.

Onuk Sazan

TVR
Tất nhiên, việc đưa siêu xe vào sản xuất hàng loạt là không thể trong tương lai gần. Vẫn còn một số trở ngại cần vượt qua trước khi dự án siêu xe Onuk Sazan được thông qua và lên dây chuyền sản xuất.
Dự kiến, mức giá của xe này dao động trong khoảng 200.000 đến 300.000 Euro.