(Dân trí) - Người La Hủ, xã Thum Lũm, huyện Mường Tè, Lai Châu còn gọi là người “Lá Vàng”, trước được nhắc đến với tập quán du canh, du cư. Họ từng phải sống cô độc trong các khe núi lạnh lẽo. Nhưng, bất ngờ cuộc sống giờ đã đổi thay…
Lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam vang lên trên ngọn núi thẳm, nơi sinh sống của tộc người La Hủ, xã Thum Lũm, huyện Mường Tè, Lai Châu. Nếu không có chiến dịch giúp dân định cư bằng việc tặng mái ấm của lực lượng Bộ đội Biên phòng thì tộc người này còn phải sống cô độc trong các khe núi ken dày sương mù và băng giá.

Thượng tá Phan Hồng Minh, phó chủ nhiệm chính trị BĐBP Lai Châu, người trực tiếp chỉ huy chiến dịch nói rằng các anh đã mất hơn 6500 công vừa mở đường băng rừng mang vật liệu vào dựng nhà cho đồng bào.

Người La Hủ còn gọi là người “Lá Vàng” vì tập quán du canh, du cư. Những căn chòi lớp bằng lá rừng của họ vừa khô chuyển sang màu vàng là họ dời bản đi sang một góc rừng u tối khác.

Những ngôi nhà khang trang nằm tập trung trên một bãi đất khá bằng phẳng đã xóa đi dấu vết u buồn của một thời lang thang, cô độc nhờ công sức của những người lính Biên phòng và những tấm lòng vàng khắp nơi. Đại tá Trần Hữu Phúc, chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lai Châu khẳng định: “Những ngôi nhà này minh chứng cho sức mạnh của tinh thần Đại đoàn kết giữa các dân tộc, các cơ quan và lực lượng để thực hiện những công việc khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được”.

Những hình ảnh phóng viên Dân trí ghi lại dưới đây là kết qủa sau khi trải qua những chặng đường vất vả theo những người lính, hi vọng sẽ cho độc giả thấy rõ nét hơn về những khoảnh khắc mới của người “Lá Vàng”

Cùng theo chân những người lính trong cuộc “chinh phục” người “Lá Vàng” định canh, định cư, phóng viên Dân trí đã có những hình ảnh rất đáng nhớ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.


Những người lính Biên Phòng đang dựng một ngôi nhà “Mái ấm biên cương” cho đồng bàoMâm cơm cúng thổ trạch do trưởng bản Là Si thực hiện để thành lập bản mới


Lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam cất lên ở bản mới La Si của người Lá Vàng


Bản làng mới khang trang và ấm áp


Người phụ nữ La Hủ trong ngôi nhà mơ ước của mình


Lãnh đạo Bộ đội biên phòng đến tận nơi để khánh thành ngôi nhà Đại đoàn kết


Mỗi ngôi nhà trị giá 15 triệu đồng nhưng công sức mà những người lính bỏ ra thì không thể đong đếm đượcNhững đứa trẻ háo hức vì được chú Bộ đội Biên phòng chụp ảnh


Gạo và thức ăn được phát để dân bản ăn mừng nhà mới


Có 70 ngôi nhà được xây dựng trong đợt này ở hai huyện Mường Tè và Phong Thổ


Bộ đội biên phòng còn giúp dân biết cách trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm để cuộc sống ổn định lâu dàiRời bỏ quá khứ với cuộc sống đầy bất trắc để về bản mới


Cậu bé “Người rừng” này đã có mái ấm để đi về


Những chàng trai, cô gái Hà Nhì lên góp vui với người La Hủ mừng nhà mới


Một tương lai sáng lạn với những đứa trẻ sống nơi biên cương xa ngái.

Lê Anh Tuấn