Nụ cười bừng sáng trên gương mặt em Cúc, khi nhận từ tay ba là thuyền trưởng Dương Văn Thọ, chiếc máy tính xách tay sau chuyến đánh bắt trúng đậm, ở khu vực Hoàng Sa trở về.
> 3 thuyền trưởng bị ép phạt vì 'xâm phạm lãnh hải Trung Quốc'
Vay mượn khắp nơi được hơn 50 triệu đồng mua ngư cụ, điện đài để đưa tàu ra biển sau khi mất toàn bộ đồ đạc trên vùng biển Hoàng Sa trong bão số 9, chủ tàu Dương Văn Thọ cùng các ngư dân "ca khúc khải hoàn" với đầy ắp cá, trở về đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, cuối tuần qua.
Tiết trời se se lạnh. Hàng trăm tàu cá xa bờ của huyện đảo Lý Sơn và xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, sau phiên biển từ Hoàng Sa trở về tấp nập vào bến cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi). Tiếng cười nói, trao đổi mua bán, âm thanh động cơ xe ba gác, máy chở đá, tiếng nổ xình xịch của xe tải cập bến để vận chuyển cá đưa đi khắp nơi tiêu thụ, tạo nên hợp âm rộn vang cả góc trời.
Từ các ghe tàu, thuyền thúng liên tục qua lại như coi thoi, chở đầy ắp cá thu, cá đỏ củ, cá nục tươi roi rói. Hàng trăm lao động tay thoăn thoắt, không ngớt đưa cá từ khoang tàu chuyển lên bờ sơ chế rồi mang vào xe tải lạnh chở đi tiêu thụ.
Mùa biển động nhưng hầu hết tàu đánh bắt từ Hoàng Sa trong phiên biển lần này trở về đều có doanh thu từ 200 đến 400 triệu đồng một tàu.
Cá được đưa từ khoang tàu vừa cập bến lên cảng để đưa đi bán. Ảnh: Trà GiangĐứng trên tàu "tổng chỉ huy" ngư dân đưa cá từ khoang lên bờ, ông Võ Nam - chủ tàu QNg 96218-TS ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, phấn khởi cho biết: "Đây là phiên đi biển Hoàng Sa đánh bắt được nhiều cá nhất từ đầu năm đến nay. Trong đợt này nếu trừ chi phí, tàu của tôi lãi cũng hơn 100 triệu đồng. Đợi ít ngày nữa trời êm, tàu chúng tôi tiếp tục ra khơi".
Trúng cá mùa biển động, các ngư dân có tiền trang trải nợ nần, mua sắm thêm ngư lưới cụ và vật dụng cần thiết cho gia đình, con cái học hành.
Ngồi bên cạnh chiếc máy tính xách tay mới tinh, em Dương Thị Cúc, học sinh lớp 10B2, trường THPT Lý Sơn, hồ hởi khoe: "Sau nhiều lần hẹn, đến giờ ba mới mua được cho em chiếc máy tính này đấy".
Cô bé ngập ngừng, giọng trầm hẳn: "Từ đầu năm đến giờ, ba đi biển ở Hoàng Sa bị phía Trung Quốc bắt vô cớ, rồi đến trú bão số 9 ở Hoàng Sa cũng bị họ thu hết trang thiết bị trên tàu. Bao nhiêu chuyến đi biển vừa rồi cứ lỗ miết. May quá, phiên biển này tàu của ba bình yên từ Hoàng Sa trở về, trúng đậm cá nên chẳng những trả được nợ nần mà còn mua cho em máy tính xách tay để học tin học, Anh văn nữa".
Đôi mắt cô bé rạng ngời: "Bây giờ có máy tính rồi, em sẽ cố gắng hết mình học giỏi thi đậu đại học, thành đạt giúp đỡ ba má bớt khổ".
Ngồi nhìn con thao tác trên chiếc máy tính mới, ông Thọ (chủ tàu QNg 6597-TS ), không giấu được niềm tự hào kể, ba mẹ cơ cực nhưng bù lại mấy đứa con lại thông minh, học giỏi. Vừa bán cá xong ở cảng Sa Kỳ là vợ chồng chạy ngay lên thành phố Quảng Ngãi tậu ngay chiếc máy tính xách tay cho con.
"Tôi hứa con bé ngay từ đầu năm với điều kiện thi đậu điểm cao vào lớp 10, ba sẽ tặng chiếc máy tính xách tay. Háo hức, chờ đợi mãi từ đầu năm đến nay mới được ba mua cho", ông kể.
Ông Thọ cùng với tàu của mình liên tiếp gặp những chuyến ra khơi đen đủi suốt từ đầu năm đến nay. Hồi tháng 6, tàu của ông là một trong những chiếc thuyền ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ vô cớ khi đánh bắt trong vùng biển chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa. Tàu của ông cùng một số ngư dân được phía Trung Quốc thả tự do để về đất liền để tìm tiền chuộc các tàu bạn còn lại. Hồi tháng 10, người thuyền trưởng này lại tiếp tục bị "hạn", khi vào tránh bão số 9 ở đảo Trụ Cẩu đã bị người Trung Quốc thu giữ toàn bộ ngư cụ, điện đàm, đồ đạc...
"Tôi vay mượn khắp nơi hơn 50 triệu đồng mua lại ngư cụ mới ra khơi trở lại được, mưu sinh nuôi cả nhà. Vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của nước mình nên ngư dân chúng tôi vẫn kiên quyết, luôn bám biển nơi đây để hành nghề kiếm sống", ông Thọ bộc bạch.
Sau phiên biển từ Hoàng Sa trở về lần này, mỗi ngư dân đều có một niềm vui riêng: người thì trả được hết nợ nần, người lo mua lương thực cho cả gia đình ăn qua mùa mưa gió, sắm lại máy bộ đàm Icom, mua cho con những trang thiết bị, dụng cụ phục vụ học tập...
Với ngư dân Nguyễn Thống, bên cạnh niềm vui được mùa cá, anh còn có niềm vui rất đỗi thiêng liêng là người vợ sắp sinh đứa con đầu lòng - kết quả thụ tinh nhân tạo ở Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM. Anh Thống kể: "Hai vợ chồng cưới nhau đã hơn 10 năm nhưng đến nay mới có được niềm vui trọn vẹn này. Phiên biển lần này ra Hoàng Sa trở về chỉ mất có 12 ngày nhưng nhờ trúng cá nên chủ tàu đã chia cho tôi hơn 4 triệu đồng để trang trải cho những ngày vợ sinh nở". Nói đến đây, người ngư dân này bẽn lẽn gãi đầu tóc hoe vàng vì sóng gió, cười xòa rất tươi.
Bên bình trà nóng bốc khói, hàng chục bà con láng giềng quây quần đến chung vui cùng vợ chồng ngư dân Nguyễn Kỳ ở thôn Tây, xã An Hải, sau chuyến đi biển. Vợ ông Kỳ, bà Trần Thị Quý vui vẻ nói: "Từ đầu năm đến giờ phiên biển nào về ông ấy cũng lỗ hết, may có đợt này bù lại cho những lần trước. Cầu mong mỗi chuyến tàu ra khơi thuận buồm xuôi gió để khi trở về đầy ắp cá như thế này".
Còn ông Kỳ thì tự tin lên kế hoạch: "Ít ngày nữa trời yên biển lặng, tôi định mua tàu hoặc góp vốn cùng một số ngư dân đóng tàu công suất lớn để ra Hoàng Sa đánh bắt thủy sản. Mưu sinh kiếm sống ở Hòang Sa cũng là góp phần gìn giữ một phần máu thịt của quê hương mình ở nơi đầu sóng, ngọn gió".
Trà Giang