Giếng nước sủi bong bóng và đóng váng xăng vàng khè.
Đã 40 năm nay, 7 xóm của xã Hương Long (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị nhiễm xăng trong nguồn nước. Hàng chục người chết vì bị bệnh ung thư, hàng chục người khác đang ủ bệnh, nhiều người mắc bệnh ngoài da, bệnh tiểu đường, một số đã phải bán xới quê hương đi làm ăn xa, những người bám trụ lại sống trong mỏi mòn, mong một ngày được cơ quan chức năng về nghiên cứu, giải quyết hậu quả.

Làng 40 năm khát nước

Theo chân đồng chí Đoàn Khắc Thuần, Trưởng Công an xã Hương Long, chúng tôi về xóm 12, một trong những xóm bị ô nhiễm xăng nặng nề nhất. Con đường mòn nằm giữa những cánh ruộng xiêu xiêu xác xơ cây cỏ.

Mới đi trên bờ đường cái xa xa, chúng tôi đã ngửi thấy mùi xăng gió đưa lại. Từng thửa ruộng buồn thảm váng đóng vàng khè lấp xấp nước nằm hai bên đường. Đồng chí Thuần phân bua: nước nhiễm xăng trầm trọng nên đến cả cỏ cũng khó sống chứ đừng nói đến cây lúa và con người, nhiều người dân ở đây đã phải bán xới đi làm ăn xa, làng xóm nghèo vốn tiêu điều nay lại càng xơ xác.

Nhà ông Phan Anh Đào ở cuối xóm 12. Hai ông bà già ở tuổi bảy mươi, đã gắn bó với mảnh đất tổ tiên để lại nên không nỡ rời xa. 40 năm sống chung với nước nhiễm xăng, ông bà vẫn không quen được với mùi xăng dầu nồng nặc ngày ngày tra tấn lá phổi mệt mỏi.

Ông Đào kể: Những năm 1969-1970, khi kho xăng bị vỡ, ông cùng với nhiều người trong làng cứ ra các hố bom, khoảng mươi phút là có thể múc đầy 1 chai xăng về đổ vào bật lửa. Nhà ông ở cuối xóm, lại trúng vào đường ống dẫn xăng, nên tình trạng ô nhiễm nặng nề hơn các nhà khác. Nước ô nhiễm, cá nuôi dưới ao không lớn được, ăn thịt cá có mùi xăng. Cây lâu năm trồng được một thời gian thì bị chết vì ngập úng xăng. Gia đình ông đã đào tới 15 cái giếng trong vườn nhưng không thể dùng được.

Ông Đào dẫn chúng tôi ra góc vườn, nơi có một chiếc giếng bỏ hoang đã lâu, cỏ dại mọc chen hết cả lối đi. Nước trong giếng sủi lên những váng và bong bóng vàng khè, lóng lánh trong ánh sáng, nồng nặc mùi xăng. Ông Đào cho biết: đến chiếc thứ 15 này thì gia đình ông đã quá nản nên đành bỏ vậy, vào xóm trong xin nước hoặc hứng nước mưa để ăn.

Rời nhà ông Đào, chúng tôi ghé thăm nhà ông Lê Triện. Ông Triện vừa mất chưa đầy 1 tuần vì bệnh ung thư gan, bệnh viện ở Hà Nội trả về. Trong gia đình, không khí tang thương nặng nề bao trùm.

Bố ông Triện là ông Lê Nghĩa và em gái là bà Lê Thị Viện cũng chết vì bệnh ung thư cách đây 3 năm. Em trai ông Triện là ông Lê Khắc Hùng nhà gần đó cũng đang bị bệnh gan, còn con gái là Lê Thị Hồng hiện đang mắc bệnh ngoài da. Những thành viên còn lại trong gia đình chưa phát hiện ra bệnh tật nhưng hiện sức khỏe cũng yếu. Cả nhà đang sống trong nơm nớp, lo sợ một ngày nào đó, căn bệnh ung thư quái ác sẽ quật ngã các thành viên còn lại.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc

Ông Lê Khắc Dịnh - Bí thư Đảng ủy xã Hương Long cho biết: là một xã thuần nông địa hình bán sơn địa, đất đai bạc màu, ruộng bậc thang nên kinh tế của xã Hương Long rất khó khăn. Tình hình kinh tế càng khó khăn hơn vì xã có tới một nửa số xóm bị nhiễm xăng trong nguồn nước, không sử dụng được.

Theo ông Dịnh, nguyên nhân của việc này là do những năm 1969, Đoàn 559 thuộc Bộ Quốc phòng xây dựng kho trung chuyển xăng dầu ở Rú Lặt, vận chuyển từ Bắc vào Nam. Đường dẫn bị rò rỉ rồi bị máy bay B52 đã ném bom làm vỡ tẹc đựng xăng dầu. Hậu quả là toàn xã có 15 xóm thì có tới 7 xóm nằm trong vùng bị nhiễm xăng.


Ông Phan Anh Đào bên giếng nước thứ 15 trong vườn không dùng được.

Bà Nguyễn Thị Vượng (xóm 12), đào giếng đến cái thứ 7 mới sử dụng được. Con trai bà khi đào giếng đã gần chết vì nghẹt thở do mùi xăng, phải gọi người mới đưa lên được. Có những chỗ nhiều xăng, trời nắng bốc mùi lên, lấy cuốc đào một nhát đốt lửa là cháy. Quần áo giặt nước nhiễm xăng từ màu trắng chuyển sang ố vàng, nấu chè xanh chỉ được một lúc là biến thành màu đen.

Trời mưa, trên các thửa ruộng nước ngập mùi xăng. Lúa và hoa màu vẫn trồng được nhưng năng suất thấp hơn hẳn những xóm không bị nhiễm xăng trong xã. Tỷ lệ hộ nghèo trong các xóm bị nhiễm xăng chiếm 30%, cao gấp đôi so với 8 xóm còn lại.

Từ năm 1976 đến nay, 7 xóm nhiễm xăng nặng có gần 50 người chết vì ung thư và gần chục người đang ủ bệnh. Các loại ung thư thường gặp là ung thư vòm họng, dạ dày, gan và phổi. Ông Dịnh cho biết: "Từ năm 1986 đến nay, xã đã nhiều lần kêu cứu, nhưng vẫn chưa có tổ chức nào có những nghiên cứu cụ thể về vấn đề nguồn nước bị nhiễm xăng tại địa phương và giúp bà con khắc phục tình trạng này".

Kính đề nghị các Nhà khoa học, các cơ quan chức năng sớm quan tâm, nghiên cứu giải quyết triệt để, xử lý nguồn nước để cho người dân xã Hương Long sớm thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật.(theo CAND