Trong bối cảnh, tấc đất tấc vàng như hiện nay, không ít kẻ nổi máu tham, nhòm ngó diện tích đất công béo bở. Dư luận đang rộ lên thông tin về âm mưu của một Cty tư nhân muốn biến công sản gồm nhà, đất triển lãm rộng 39.000 m2 của ngành nông nghiệp Việt Nam thành một siêu thị điện máy tư nhân khổng lồ và nơi trưng bày, buôn bán ô tô, xe máy…Khu triển lãm nông nghiệp có nguy cơ thành miếng mồi béo bở....

Chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) là sử dụng mặt bằng tại số 2, Hoàng Quốc Việt là nơi bán trưng bày các sản phẩm của các Cty, Tổng Cty liên quan đến giống, vật nuôi, cây trồng, vật tư máy móc, nông cụ phục vụ cho sản xuất trong ngành nông nghiệp, tổ chức trưng bày triển lãm hàng hóa nông nghiệp, để nông dân có điều kiện tiếp cận những công nghệ mới, những thiết bị mới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Qua xác minh cho thấy, chưa có một Cty tư nhân nào chính thức xuất đầu lộ diện, nhưng đã có những bằng chứng và dấu hiệu cho thấy người ta sắp đem Trung tâm triển lãm của ngành nông nghiệp Việt Nam lên “bàn mổ” để phục vụ lợi ích cá nhân.

Chiêu liên kết kinh doanh có một không hai?

Theo điều tra, nhằm phát huy thế mạnh của mình và khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có của Trung tâm XTTMNN (Xúc tiến thương mại Nông nghiệp), ngày 21/8/2009, Tổng Cty Vật tư Nông nghiệp (TCty VTNT) đã có Công văn số 366/VTNN-VPTH gửi Bộ NN&PTNT để đề nghị được liên kết kinh doanh với Trung tâm XTTMNN.

Trả lời công văn này, ngày 31/8/2009, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã ký Công văn số 2714/BNN-KH (Công văn 2714) đồng ý về chủ trương cho việc liên kết kinh doanh trên, đồng thời giao Tổng Cty VTNN chủ trì, phối hợp với Trung tâm XTTMNN xây dựng dự án cụ thể trình Bộ phê duyệt.

Theo đó, dự án liên kết phải đảm bảo các nguyên tắc: 1. Tuân thủ quy hoạch chung mặt bằng của Trung tâm Hội chợ triển lãm đã được Bộ cho phép và được Sở Kiến trúc Hà Nội thỏa thuận. Trong trường hợp Bộ, TP Hà Nội có nhu cầu sử dụng đất cho mục đích khác, hai bên phải chấp hành và bàn giao mặt bằng đang sử dụng lại khi được yêu cầu; 2. Ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ chính của Trung tâm XTTMNN (là các hoạt động xúc tiến thương mại cho ngành nông nghiệp Việt Nam) và các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến nông nghiệp - nông thôn.

Đứng ra đề xuất với Bộ để xin được liên kết kinh doanh với Trung tâm XTTMNN nhưng sau khi được Bộ chấp thuận về chủ trương, TCy VTNN lại giao nhiệm vụ liên kết kinh doanh này cho Cty “con” của mình là Cty Vigecam một thành viên, một Cty có hoạt động chính là kinh doanh hàng điện tử, điện máy, thiết bị văn phòng, ô tô, xe máy, phân bón và các mặt hàng nông sản. Việc giao nhiệm vụ liên kết kinh doanh này được thể hiện ở Quyết định số 141/QĐ-VTNN-VPTH do Tổng Giám đốc TCty VTNN Nguyễn Đức Phong ký ngày 9/9/2009.

Triển lãm nông nghiệp thành showroom xúc tiến thương mại cho... hàng điện máy?

Đã ủy quyền cho Cty Vigecam một thành viên nhưng đến ngày 22/9/2009, Tổng Giám đốc TCty VTNN vẫn đứng ra ký kết Hợp đồng liên kết kinh doanh số 81/HĐLKKD-XTTM với Trung tâm XTTMNN. Trong hợp đồng này, bắt đầu xuất hiện những điều khoản thỏa thuận việc kinh doanh các mặt hàng không liên quan đến ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, chẳng hạn như dành hàng ngàn mét vuông đất để làm showroom xúc tiến thương mại cho... hàng điện máy.

Phía Cty Vigecam cũng không kém phần “nhiệt tình” trong việc đề ra phương án liên kết kinh doanh các mặt hàng không liên quan đến ngành nông nghiệp. Ngày 12/10/2009, nhận ủy quyền của TCty VTNN, đại diện Cty Vigecam một thành viên đã có buổi làm việc về chủ trương và phương thức liên doanh liên kết giữa Trung tâm XTTMNN và TCty VTNN và đạt được các thỏa thuận “xẻ thịt” nhà triển lãm của ngành nông nghiệp như: Biến tầng 1 rộng 3.500 m2 thành nơi trưng bày hàng hóa ngoài thời gian triển lãm hội chợ (mỗi năm chỉ tổ chức vài ba cuộc triển lãm); biến tầng 2 rộng 2.500 m2 thành siêu thị điện máy; biến tầng 3 rộng 2.500 m2 thành siêu thị nông lâm sản, điện máy; biến khu nhà tiền chế rộng 1.200 m2 thành nơi trưng bày các sản phẩm cơ khí nông nghiệp và những sản phẩm không liên quan đến nông nghiệp như... ô tô, xe máy; biến sân bãi rộng 4.500 m2 thành kho bãi; đưa tầng hầm rộng 3.500 m2 vào diện tích liên kết kinh doanh...

Thời hạn “liên kết kinh doanh” giữa hai bên dự kiến là 10 năm. Hàng tháng, bất kể kết quả kinh doanh như thế nào, Tổng Cty VTNN cũng phải chi 798 triệu đồng cho Trung tâm XTTMNN, tức là 95,76 tỷ đồng/năm, trong 10 năm “bán” mặt bằng “vàng”.

“Bộ nghiêm cấm chuyện đó!”

Chúng tôi đã tìm gặp để lấy ý kiến của các bên liên quan để làm rõ thêm các thông tin xung quanh vụ việc.

Ngày 3/11/2009, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty VTNN Phùng Văn Hưng khẳng định: Chưa biết Cty Vigecam sẽ chọn lựa đối tác nào để thực hiện việc liên kết kinh doanh với Trung tâm XTTMNN nhưng không chấp nhận việc biến nhà triển lãm của ngành nông nghiệp thành siêu thị điện máy tư nhân.

Theo ông Hưng, Cty Vigecam đang bàn thảo với Trung tâm XTTMNN để tìm ra các phương án liên kết kinh doanh, sau đó sẽ trình phương án lên Cục Công sản, Bộ Tài chính để xin ý kiến. Về thông tin Cty Vigecam một thành viên sẽ liên kết với một Cty tư nhân để cải tạo nhà, đất rộng 39.000 m2 của Trung tâm triển lãm nông nghiệp thành siêu thị điện máy, ông Hưng ngạc nhiên: “Làm sao Bộ duyệt được phương án đó”. Ông Hưng còn khẳng định: “Chừng nào tôi còn ngồi ghế Chủ tịch HĐQT thì chuyện đó không thể xảy ra!”.

Ngày 5/11/2009, làm việc với phóng viên, ông Lê Minh Thắng, Giám đốc Cty Vigecam một thành viên phủ nhận chuyện “bán cái” toàn bộ nhà triển lãm của ngành nông nghiệp cho Cty tư nhân làm siêu thị điện máy. Tuy vậy, ông Thắng thừa nhận trong các phương án đang được lập để trình Bộ NN&PTNT có một số hoạt động kinh doanh hàng điện tử, điện máy, ô tô, xe máy.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần
Ngày 12/11/2009, phóng viên đã gặp trực tiếp Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần, người ký Công văn 2714 chấp thuận về chủ trương cho phép Tổng Cty VTNN liên kết kinh doanh với Trung tâm XTTMNN.

Giải thích việc ký Công văn 2714, Thứ trưởng Tần cho biết: “Trước hết phải nói rằng Triển lãm có một địa thế rất đẹp, ý của Bộ là muốn tạo điều kiện để khu này thực sự là khu vực trưng bày và bán các sản phẩm về giống cây trồng, giống vật nuôi... Ý của Bộ là như thế và đã kêu gọi các Tổng Cty tham gia vào. Và Tổng Cty VTNN đã có ý kiến bằng văn bản xin được liên doanh liên kết. Văn bản trên đây (Công văn số 2714 - PV) được tôi ký trên cơ sở thống nhất ý kiến của lãnh đạo Bộ, anh Phát (ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - PV) ký bút phê vào đây là đồng ý về mặt chủ trương thì tôi mới ký văn bản này và hiện nay tôi cũng được biết là Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch của Bộ NN&PTNT đang thẩm định đề án của họ và khi thẩm định xong sẽ trao đổi với Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính, khi được phép mới triển khai, còn các anh ở dưới làm cái gì thì tôi chưa biết”.

Về thông tin một Cty tư nhân muốn “hợp tác kinh doanh” với Cty Vigecam một thành viên để biến nhà triển lãm của ngành nông nghiệp thành siêu thị điện máy tư nhân, Thứ trưởng Tần khẳng định: “Chúng tôi rất sợ những chuyện biến tướng, biến tài sản Nhà nước thành tài sản của tư nhân. Chủ trương của Bộ là rất rõ ràng và cái gì làm không đúng thì các đơn vị chức năng của Bộ sẽ báo cáo lại với lãnh đạo Bộ, chứ không thể chấp nhận biến cái Trung tâm tiếp thị nông nghiệp (Trung tâm triển lãm nông nghiệp - PV) thành một cái siêu thị của tư nhân. Việc này, Bộ NN&PTNT nghiêm cấm! Bộ không bao giờ có chủ trương như thế, mà chỉ là nơi bán trưng bày các sản phẩm của các Cty, Tổng Cty liên quan đến giống, vật nuôi, cây trồng, vật tư máy móc, nông cụ phục vụ cho sản xuất trong ngành nông nghiệp, tổ chức trưng bày triển lãm hàng hóa nông nghiệp để cho nông dân có điều kiện tiếp cận những công nghệ mới, những thiết bị mới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp”.
Toàn Trung