- “Hiện tượng lấn chiếm lòng hồ Đầm Hồng là có thật, hiện UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản yêu cầu công an quận vào cuộc điều tra, làm rõ”, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) Đặng Hồng Thái cho biết.
Sau khi VietNamNet đăng tải loạt thông tin về hiện tượng lấn chiếm, xâm lấn lòng hồ Đầm Hồng (thuộc khu vực phường Khương Đình và Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với VietNamNet xung quanh vấn đề này.
Hiện tượng lấn chiếm mặt hồ là có thật!
- Thưa ông, vừa qua báo VietNamNet đã có loạt bài phản ánh về tình trạng xâm lấn, lấn chiếm hồ Đầm Hồng thuộc quận Thanh Xuân quản lý. Vậy UBND quận có nắm được việc này không, quận có được UBND phường Khương Đình và Khương Trung báo cáo hay không?
Ông Đặng Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân: “Việc xâm lấn, lấn chiếm tại Đầm Hồng là có thật”.
Qua thông tin báo chí phản ánh, thì vừa qua đúng là có sự việc san lấp tại Đầm Hồng, cụ thể là khu vực Đầm Sen nơi giáp ranh và cũng thuộc khu vực Đầm Hồng. Sau khi có thông tin này, đồng chí Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng đã trực tiếp gọi điện cho các đồng chí Bí thư và Chủ tịch phường Khương Đình để kiểm tra, chỉ đạo việc thông tin báo chí nêu cũng như yêu cầu cấp dưới báo cáo.

Sau đó, UBND phường, cũng như cấp ủy phường Khương Đình cùng ban chỉ đạo 197 của phường đã tổ chức họp ngay để ngăn chặn việc san lấp tại khu vực này.
UBND quận Thanh Xuân cũng giao cho Phòng TN-MT là cơ quan chuyên môn quản lý đất đai trên địa bàn xuống nắm bắt tình hình, lập biên bản. Tình trạng xâm lấn trên là có thật!
Bản thân tôi cũng trực tiếp xuống thị sát tại Đầm Hồng. Qua khảo sát thấy việc san lấp này không thể san lấp bằng xe thồ, xe thủ công được mà phải san lấp bằng xe cơ giới lớn, với khối lượng lớn và thời gian thực hiện rất nhanh.
Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi thấy chỉ có một con đường độc đạo dẫn vào khu vực san lấp tại Đầm Sen. Đó là ngõ 183 Hoàng Văn Thái, đi qua dự án xây dựng nhà ở của Binh chủng Phòng không không quân, mà hiện nay Công ty Hà Đô, đại diện cho chủ đầu tư đang tổ chức thi công ở đấy.
Lối đi này thuộc địa phận phường Khương Trung, đây là khu vực giáp ranh 2 phường Khương Đình và Khương Trung. Bên phường Khương Trung đã cùng Công ty Hà Đô lập biên bản vào ngày 3/11 về sự việc trên. Công ty Hà Đô cũng khẳng định có xe ra vào, san lấp ở đây. Cho đến nay, việc san lấp không còn nữa, các lực lượng của Khương Đình và Khương Trung đã vào cuộc và ứng trực 24/24. Đồng thời, đã tổ chức phá rỡ các tường rào bằng cột bê tông buộc dây thép gai do các đối tượng san lấp tổ chức dựng lên. Đó là những việc chúng tôi đã làm ngay.
Khu vực Đầm Sen gần dự án nhà ở của Công ty Hà Đô thi công đang bị lấn chiếm trầm trọng.
- Sau khi nắm bắt, khảo sát tình hình như vậy thì UBND quận có phát hiện việc một số đối tượng đã rao bán đất lấn chiếm mặt hồ hay không?

Về việc mua bán đất khu vực này, như các đồng chí đã biết, bản án năm 1995 (bản án số 757 năm 1995 của TAND TP.Hà Nội tuyên về việc lấn chiếm, xây dựng trái phép tại Đầm Hồng) đến nay không thực hiện được. Lý do bản án tuyên chung, thu hồi toàn bộ không có mốc giới, do đó kéo dài rất nhiều năm nay. Những hộ trước đây mua bán đất lấn chiếm trái phép thì bản án đã xử lý.

Đến nay, một số cá nhân, hộ đã tổ chức san lấp thì theo tôi có thể là có hiện tượng mua bán. Việc này, UBND quận cũng đã giao cho công an quận làm hai việc cùng lúc, một là điều tra làm rõ cá nhân, nhóm người san lấp, hai là điều tra, làm rõ việc mua bán đất lấn chiếm trái phép.

Sẽ xem xét trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương!
- Việc san lấp Đầm Hồng đã được phát hiện tại khu đất xây dựng nhà ở do Công ty Hà Đô đang thi công. Vậy quận và phường có động thái nào xử lý việc này chưa?
Phía Bắc của Đầm Hồng lại là biên giới của phường Khương Trung. Cơ bản đầm nằm về phường Khương Đình. Chính vì thế, con đường vào duy nhất phải qua Công ty Hà Đô. Hiện công ty này đang xây dựng nhà ở. Chính vì thế, nó tạo lỗ hổng cho cá nhân, nhóm người vào san lấp như thế.
Theo Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái, việc lấn chiếm bằng xe thồ, xe thô sơ như thế này chỉ diễn ra lẻ tẻ. Và quận sẽ chỉ đạo chính quyền phường quản lý chặt chẽ hơn nữa.
Về trách nhiệm quận, chúng tôi cũng có ý kiến với Công ty Hà Đô rồi. Đã yêu cầu công ty này kiểm tra lại một số xe vào đó, đi qua tường rào của Công ty Hà Đô để đổ đất ra Đầm Hồng. Người ta cũng chứng giám việc đó là có và cũng đã ngừng lại chục hôm nay rồi!

- Theo ghi nhận của chúng tôi, vẫn có hiện tượng đổ cát từ khu vực Công ty Hà Đô đang thi công ra lòng Đầm Sen?
Theo chúng tôi xuống khảo sát thì hàng rào thi công của Công ty Hà Đô vẫn còn. Có thể khi san lấp thì đất đá bị "chảy ra ngoài hồ" thôi! Chứ họ không thể bê cả hàng rào đó ra được. Chúng tôi chỉ đạo hai phường phối hợp với nhau để giữ cái phần biên đấy. Khi san lấp xây dựng không thể tránh khỏi văng vãi.
- Thưa ông, ngoài khu đất san lấp tại dự án Công ty Hà Đô đang thi công, theo ghi nhận của VietNamNet, hiện tượng san lấp, lấn chiếm Đầm Hồng bằng xe thô sơ vẫn diễn ra khá công khai cả ngày lẫn đêm, người dân biết, chính quyền cũng biết. Tại sao việc này vẫn diễn ra?

Không chỉ những hồ trên địa bàn quận Thanh Xuân đâu, mà những hồ đang cải tạo, hồ nhem nhuốc thì không tránh khỏi việc xe thô sơ lác đác đổ đất vào. Câu chuyện đó là có! Chúng tôi chỉ quan tâm bảo vệ việc lấn chiếm có quy mô lớn. Còn việc lấn chiếm bằng xe thô sơ là việc quản lý thường xuyên, chúng tôi chỉ đôn đốc nhắc nhở UBND các phường, thanh tra cấp dưới phải quan tâm.
Năm 2008, HĐND quận Thanh Xuân cũng đã có nghị quyết 47 trao toàn bộ đất xen kẹt, đất chưa có dự án giao cho UBND các phường quản lý và chịu trách nhiệm về việc lấn chiếm. Do đó, theo nghị quyết mình vẫn phải xử lý.
- Vậy hiện tượng xâm lấn, lấn chiếm Đầm Hồng đã nhức nhối nhiều năm, từ trước đến nay UBND quận đã quy trách nhiệm, xử lý cụ thể cán bộ nào chưa?
Mấy năm nay việc lấn chiếm chưa có gì nhức nhối, chưa có gì lớn. Bởi vậy chưa có xử lý cụ thể nào cả! Lấn chiếm xảy ra, nhưng chưa có trường hợp lấn chiếm nào lớn để nhân dân cũng như báo chí phải nêu đâu? Vì thế, việc xử lý cán bộ cũng chưa có. Vì xử lý cán bộ phải có vụ việc cụ thể. Lác đác năm ba xe, một hai xe thì không tránh khỏi, ở đâu cũng có. Vì khi chưa quy hoạch ổn định thì bao giờ cũng có hiện tượng xâm lấn nhỏ lẻ.
Khu vực Đầm Sen đang bị lấn chiếm trầm trọng.
Tuy nhiên, vụ việc lấn chiếm vừa qua tại Đầm Hồng tôi có cảm tưởng có một nhóm người, mang tính chất lấn chiếm có quy mô. Chính vì thế chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại. Về việc này thì chúng tôi sẽ thường xuyên đôn đốc nhắc nhở anh em. Qua vụ việc đầm Hồng, thấy càng phải tăng thêm tinh thần trách nhiệm hơn nữa, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa những khu vực hồ và đầm thuộc UBND quận Thanh Xuân quản lý.

- Vụ lấn chiếm tại khu vực đất Công ty Hà Đô đang thi công phía Đầm Sen đã là vụ việc cụ thể, có quy mô lớn. Đã đến lúc UBND quận làm rõ trách nhiệm của UBND hai phường cấp dưới hay chưa?
Hai phường cũng đã báo cáo lên, hiện chúng tôi cũng đang xem xét để xử lý trách nhiệm. Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo công an quận vào điều tra việc này. Đồng thời yêu cầu UBND hai phường làm kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan. Sau khi có kết quả cụ thể thì chúng tôi sẽ có hình thức xử lý.
- Quận có thành lập đoàn thanh tra để xử lý triệt để vụ việc tại Đầm Hồng hay không?
Sau vụ việc này, chúng tôi khẳng định việc san lấp quy mô như vậy không để xảy ra nữa. UBND quận sẽ chỉ đạo phường xử lý quyết liệt hơn. Vừa qua, theo anh em phường báo cáo, họ trực cả đêm không thấy gì, nhoằng cái buổi sáng đã thấy một vài đống đất đổ ven hồ.

Còn về cơ bản việc xâm lấn, đổ đất dừng chục hôm nay rồi. Theo tôi nắm bắt được có lẽ qua hệ thống chính trị của phường, chỉ đạo của quận, các thành viên ban chỉ đạo 197, thì việc san lấp quy mô như thế này sẽ không xảy ra nữa.

- Xin cám ơn ông!

  • Phú Nguyễn (thực hiện)