Vật thể lạ chỉ to hơn hạt cơm, sau khi tấp lên bãi cát và khô nước thì bốc khói, ma sát với vật cứng thì phát sáng.


Chiều 23/11, Trung tá Vũ Minh Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 244 (Đà Nẵng) cho hay, đã phối hợp với cơ quan quân sự địa phương đưa các vật thể lạ do người dân phát hiện dạt vào bờ biển thuộc tổ 11 (phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) đến cơ quan chức năng để giám định và đang chờ kết quả.


Vật thể lạ trôi dạt vào bờ biển phường Hoà Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), đang được Đồn Biên phòng 244 tạm giữ Ảnh: HC


Trước đó, chiều 22/11, đồn Biên phòng 244 (Biên phòng Đà Nẵng) nhận được tin báo của người dân, có một số vật thể lạ dạt vào khu vực bờ biển nói trên. Các chất lạ này sau khi tấp lên bãi cát và khô nước thì bốc khói, khi ma sát với rác rưởi, bao nilon… trôi dạt trên bãi biển thì phát sáng.


Cán bộ, chiến sĩ Đồn 244 cùng người dân đã tiến hành thu gom một số mẩu chất lạ trên và nhận thấy đó là những khối tròn, cứng, có màu đất đỏ, chỉ to hơn hạt cơm một chút. Nếu làm khô và để trên giấy thì bốc khói trắng, nếu dùng vật cứng đánh vào cho vỡ ra thì phát sáng và bốc cháy.


“Mặc dù đây là hiện tượng lạ nhưng người dân trong vùng vẫn tỏ ra bình tĩnh. Đồn 244 cũng đã thu thập các mẩu vật thể này gửi đi xét nghiệm, đồng thời tuyên truyền cho người dân trong vùng hiểu để tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng tung tin thất thiệt!” – Trung tá Vũ Minh Thành cho hay.


Trung tá Thành cho biết, theo nhận định ban đầu của cơ quan quân sự địa phương thì đây có thể là chất phốt-pho đỏ được rải hoặc chôn trên vùng đèo núi Hải Vân từ thời chiến tranh. Do mưa trong mấy ngày qua làm xói lở, bào mòn triền núi khiến số chất này còn lại trong đất từ trên đèo trôi xuống biển, rồi bị sóng đánh dạt vào bờ. Ở dưới nước thì chất phốt-pho đỏ không cháy, nhưng khi dạt lên bờ và khô ráo thì chất này bốc cháy là bình thường.


“Tuy nhiên đây chỉ mới là nhận định ban đầu của cơ quan quân sự địa phương, chúng tôi vẫn đang chờ kết luận giám định của các cơ quan chức năng để chính thức thông báo rộng rãi cho người dân yên tâm!” – Trung tá Vũ Minh Thành nói.
  • Hải Châu