Từng miếng thịt kho đậm đà đi kèm với miếng chả giò ốc béo bùi, thêm đĩa bào ngư xốt hồng xíu lạ miệng và dễ ăn hơn cùng đĩa dưa góp chua thanh. Mâm cơm miền Bắc những ngày cuối thu trở nên nhẹ nhàng và thanh tao, hấp dẫn người thưởng thức.


Chả ốc cuốn mỡ chài


Nguyên liệu:

Ốc nhồi: 1kg
Thịt nạc vai: 100g
Giò sống: 50g
30g mỡ phần, 300g mỡ chài, 20g nấm hương, 2 cây sả, 10 lá chanh, 2 trái ớt sừng, 1 nhánh gừng nhỏ, 10g hành hoa, 1 thìa cà phê hành tím phi, 1 thìa cà phê tỏi phi, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, nước mắm chanh ớt ăn kèm


Cách làm:

Ốc ngâm nước gạo pha ớt cho nhả sạch cát, gỡ lấy thịt, cho nước cốt chanh, muối vào rửa sạch. Thái ốc thành hạt lựu lớn.


Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ, trộn chung với thịt ốc, giò sống, nêm thêm một ít bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, để thấm trong khoảng 20 phút.
Mỡ phần rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Mỡ chài rửa sạch, để ráo nước.
Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch băm nhỏ. Hành hoa bỏ gốc, thái nhỏ. Gừng gọt vỏ băm nhỏ.


Trộn đều mỡ phần, nấm hương, tỏi phi, hành phi, sả, ớt, lá chanh, hành hoa, gừng với hỗn hợp ốc, thịt nạc vai, quết cho hỗn hợp dẻo. Chia thành 12 miếng vừa ăn. Cho mỡ chài ra đĩa, cho từng miếng vào quấn chặt. Đặt lên vỉ, nướng trên bếp than cho chả chín.


Cho chả ra đĩa, dùng kèm với nước mắm chanh ớt và đồ chua.
Mách nhỏ: Theo khuyến khích từ các nhà hàng hải sản Ốc chỉ lấy phần đầu, bỏ phần cuối. Sau khi gỡ thịt ốc, nên cho ít muối, nước cốt chanh vào bóp nhẹ cho ốc sạch cát.


Bào ngư xốt hồng xíu


Nguyên liệu:


Bào ngư (loại 12 lỗ): 6 con
Nấm bạch linh: 100g
Nấm đông cô: 50g
100g bông cải xanh, trắng, 100g cải thìa, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp dầu ăn
Xốt hồng xíu: Đun sôi 300ml nước dùng, nêm 1 dầu hào, 1 nước cốt gà, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường vào. Cho chút bột năng vào cho nước sệt lại.


Cách làm:


Bào ngư tách vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối loãng, khứa vẩy rồng.
Nấm bạch linh rửa sạch, luộc chín kỹ, để ráo. Nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm nước nóng cho bớt mùi hăng. Bông cải xanh, trắng tách nhánh nhỏ, rửa sạch. Cải thìa rửa sạch, chẻ làm đôi.


Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho nấm, bông cải, cải thìa vào đảo nhanh tay, nêm hạt nêm vừa ăn.


Đun sôi nước xốt hồng xíu, cho bào ngư vào om nhỏ lửa khoảng 5 phút.
Cho rau xào và bào ngư ra đĩa, rưới nước xốt hồng xíu lên trên, dùng nóng.
Mách nhỏ: Bào ngư mua về tốt nhất là dùng liền. Nếu chưa kịp sử dụng nên cho vào ngăn đông tủ lạnh. Có thể để nơi nhiều gió khô thoáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời.