Sau hai ngày khẩn trương làm đường và lắp ghép, 4 giờ chiều nay (23/11), cầu phao bắc qua sông Hồng nhằm giảm tải cho cầu Thăng Long đang trong quá trình sửa chữa, nâng cấp đã được hoàn tất.

Cầu phao bắc qua sông Hồng có chiều dài 274 mét, mặt cầu rộng 8m mét, đáp ứng 2 làn xe, chịu tải 60 tấn nối giữa bờ Bắc là địa phận xã Võng La (huyện Đông Anh), bờ Nam là xã Đông Ngạc (huyện Từ Liêm). Công trình do Binh chủng Công binh, Bộ quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thi công, lắp ghép.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trung bình mỗi ngày có trên 30.000 ô tô các loại lưu thông qua cầu Thăng Long. Trong đó chủ yếu là xe khách, xe tải, xe con. Vì vậy, việc cấm xe tải, xe khách không được lưu thông qua cầu Thăng Long trong thời gian sữa chữa đã làm tình trạng ùn tắc, hỗn loạn giao thông từ các tỉnh phía Bắc về Hà Nội diễn ra thường xuyên.

Xe khách, xe tải từ Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang… muốn về được Hà Nội phải đi vòng xa trên 50km. Ngay tại cầu Thăng Long gần 1 tháng qua, mặc dù chỉ ưu tiên cho xe con nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn không giảm do vướng xe thi công, nguyên vật liệu của đơn vị sửa chữa cầu.

Chính vì vậy, việc lắp ghép cầu phao tại khu vực Chèm sẽ giảm tải đáng kể cho cầu Thăng Long cũng như tình trạng xe khách, xe tải phải chạy vòng thêm 50 km vào thành phố, gây ùn tắc cục bộ tại một số điểm giao thông khác. Theo Đại tá Trần Phú Nhâm, Chính uỷ Lữ đoàn 239, Bộ Tư lệnh Công binh - đơn vị thi công cầu phao, khi cầu phao Đông Ngạc – Võng La đưa vào sử dụng sẻ đảm bảo lưu thông từ 7.000 – 10.000 lượt ô tô một ngày đêm. Hàng ngày cầu phao được đưa vào sử dụng từ 5 giờ đến 23 giờ, còn từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau ngừng hoạt động để dành cho các phương tiện thuỷ qua lại.

Theo dự kiến, đúng 8 giờ ngày mai (24/11), cầu phao Đông Ngạc – Võng La chính thức được đưa vào sử dụng. Đây là lần thứ 3 từ năm 2003 đến nay, Hà Nội lắp ghép cầu phao để đảm bảo giao thông thông suốt giữa các tỉnh phía Bắc với thủ đô Hà Nội trong những thời điểm cấp bách.


(theo VOV)