Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Hồng Nhung sẽ trò chuyện cùng độc giả VnExpress vào 9h30 thứ tư, ngày 7/11.

Dương Thụ tự làm đêm nhạc cho mình
Như Ý liên tục diện váy hở ngực


Vào thập niên 1990 Dương Thụ bắt đầu gây ấn tượng với khán giả qua những tình khúc êm ái, nhẹ nhàng: Mặt trời êm dịu, Bài hát ru cho anh, Tiếng sóng, Tháng tư về, Vẫn hát lời tình yêu, Cho em một ngày, Hơi thở mùa xuân, Họa mi hót trong mưa, Nghe mưa, Gọi anh... Hàng loạt ca khúc của ông được phát trên sóng phát thanh truyền hình, xuất hiện trong nhiều chương trình, băng đĩa, được nhiều giọng ca nổi tiếng như Lệ Quyên, Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Bằng Kiều... thể hiện.

Những sáng tác của Dương Thụ khúc triết, trữ tình nhưng vẫn mang hơi thở của âm nhạc hiện đại, phảng phất âm hưởng dân tộc. "Tôi giấu các bài hát của mình nhưng giấu mãi không được. Có người nói âm nhạc của tôi có chút gì đó giống Phạm Duy mà Phạm Duy thì chỉ có một nên tôi xấu hổ lắm. Mọi người cứ hỏi tôi viết nhạc theo phong cách gì, tôi nói mình chẳng có phong cách gì. Nhạc của tôi có chút gần với cổ điển, một chút gần với dân gian và một chút gần với nhạc nhẹ. Vì thế, giới trẻ có thể thích, nông dân cũng nghe và những người có học vẫn thưởng thức. Tôi có một chút trong ba thứ đó nhưng không phải là cả ba. Tôi gọi nó là kiềng ba chân để tạo nên một Dương Thụ" - vị nhạc sĩ sinh năm 1943 tự lý giải về âm nhạc của mình.


Dương Thụ - Hồng Nhung ngày trước. Ảnh: ST.

Đạo diễn Lê Hoàng từng hóm hỉnh nhận xét về Dương Thụ: "Dương Thụ là nhạc sĩ có cảm xúc trước, có nhạc lý sau. Hình như một ngày nào đó, anh phát hiện ra có thể dùng âm nhạc làm công cụ. Chỉ đơn thuần công cụ thôi, anh không tha thiết với việc lau chùi và đánh bóng nó, khác hẳn với kẻ keo kiệt lau chùi sợi dây chuyền vàng".

Từng xuất hiện trong một vài chương trình tác giả - tác phẩm như Con đường âm nhạc - liveshow thứ hai mang tên "Im lặng" trên VTV3 (12/6/2005), "Họa mi hót trong mưa" trên VTC (24/4/2010) nhưng chỉ với tư cách khách mời, đến "Dương Thụ - Những câu chuyện kể của tôi", Dương Thụ mới thực sự có liveshow riêng. Ông là người lên ý tưởng, viết kịch bản, biên tập âm nhạc và lựa chọn êkíp thực hiện. Hơn 30 năm xa Hà Nội, thấy Hà Nội bây giờ đã khác, Dương Thụ vẫn muốn tổ chức một đêm nhạc tử tế ở Nhà hát Lớn dù chỉ một lần.

Gần như các tên tuổi lớn trong làng nhạc VN đều tề tựu trong liveshow Dương Thụ, diễn ra trong hai đêm 9 - 10/11 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Một êkíp hùng hậu, với phần lớn là “người quen” của nhạc sĩ: Đạo diễn sân khấu Việt Tú, nhạc sĩ Anh Quân dàn dựng âm nhạc, cùng các nhạc sĩ: Bảo Chấn, Quốc Trung, Huy Tuấn, nghệ sĩ violin Xuân Huy, nghệ sĩ cello Trần Thị Mơ... và các giọng ca hàng đầu: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Tùng Dương, Nguyên Thảo, Trọng Tấn, Hà Linh cùng ban nhạc Anh Em, dàn nhạc thính phòng, dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia... Riêng phần âm thanh và ánh sáng sẽ do hai nhân tố mới lần đầu tiên cộng tác cùng êkíp là nghệ sĩ Nhất Lý và Siryl Lebrozec - cộng sự của ông trong vở xiếc nổi tiếng “Làng tôi” đảm trách. Để đợi Bằng Kiều, liveshow đã chấp nhận dời từ tháng 10 sang tháng 11, nhưng tiếc rằng, mong muốn ấy lại không được toại nguyện.


Dương Thụ - Hồng Nhung của hiện tại. Ảnh: Đẹp Online.

Không có Bằng Kiều - giọng nam ưng ý nhưng Dương Thụ còn có Hồng Nhung - giọng nữ mà ông đánh giá là “ca sĩ thể hiện thành công nhất các sáng tác của tôi”. Nói về sự đánh giá của Dương Thụ, Hồng Nhung cho biết: "Tôi chỉ hát một cách tự nhiên bằng chính nghiệm sinh của đời sống, không luyến láy, khoe giọng hay tạo kịch tính, có thể vì thế mà hợp với nhạc của chú Thụ. Việc đồng cảm giữa tôi và chú Thụ về thẩm mỹ nói chung trong đời sống khiến tôi cảm nhạc của chú tự nhiên hơn. Cứ vào bài là hát, không cần suy tính, phân tích tác phẩm...". Xem Dương Thụ như một "người cha âm nhạc", Hồng Nhung đánh giá ông là người đặc biệt, vô cùng nhạy cảm, với gu thẩm mỹ cao, tinh vi đến từng chi tiết. Vì thế "cô Bống" tình nguyện nghe lời nhạc sĩ một cách tuyệt đối.

Ngoài đời, Dương Thụ tìm thấy trong Hồng Nhung hình ảnh cô con gái chẳng may mất sớm. Ngược lại, Hồng Nhung tin tưởng Dương Thụ trong mọi việc, từ việc nhà cửa, chọn một cây hoa đến mua một chiếc áo đẹp. Cùng thích kiểu nhà gần gũi với thiên nhiên, Hồng Nhung đã đặt hàng Dương Thụ vẽ mẫu cho mình. Nữ ca sĩ sinh năm 1970 là người duy nhất trong showbiz Việt được Dương Thụ đích thân làm “kiến trúc sư” cho tổ ấm.

Tình thân và sự nể trọng khiến bà mẹ hai con đầy hứng khởi khi được tham gia "Dương Thụ - Những câu chuyện kể của tôi". Sáng tác của Dương Thụ không nhiều, cũng không quá phổ biến, nhưng Hồng Nhung tin âm nhạc Dương Thụ sẽ giữ mãi vị trí riêng trong làng nhạc.

Độc giả vào đây để gửi câu hỏi cho hai nghệ sĩ.

--------------------
Giaitri.vnexpress.net - Kênh thông tin giải trí cho mọi lứa tuổi