Facebook lên ngôi, nghệ sĩ hưởng lợi

Đã là người nổi tiếng thì hẳn phải sở hữu một đội quân tinh nhuệ tạm gọi là “Fan”. Và đã là truyền thông thì dĩ nhiên có đặc ân được nắm trong tay thứ quyền lực mạnh mẽ. Thế nhưng kể từ khi xuất hiện một kẻ không kém khoa trương có dân số đông thứ ba trên khắp hành tinh, có vẻ người nổi tiếng đã tìm được chỗ dựa mới tin cậy hơn, nhẹ nhàng hơn và quan trọng là ít tốn kém hơn. Kẻ thứ ba đó có “bí danh” là Facebook.

Khi người nổi tiếng đã có trong tay công cụ tự lăng xê đắc lực mang tên Facebook, mối thâm tình với truyền thông cũng bị nguội lạnh tỷ lệ thuận theo sự bùng nổ của mạng xã hội
lớn nhất hành tinh này....

Chuyện kể rằng…

Truyền thông và người nổi tiếng gắn kết với nhau còn hơn hình với bóng. Bởi vì khi hình chìm trong bóng tối, cái bóng cũng bỏ hình mà đi. Còn người nổi tiếng càng ngập trong đêm đen, truyền thông càng sẵn sàng ở bên cập nhật.

Ngày này năm xưa…

Lật lại những trang sử hào hùng của người nổi tiếng và truyền thông, khán giả hẳn phải trầm trồ bởi cặp “song kiếm hợp bích” vô cùng ăn ý.

Hãy cứ nhìn!

Nếu không có 30 phút truyền hình đầm đìa nước mắt trên sóng VTV3, liệu cô bé Vàng Anh năm xưa có cơ hội giãi bày với người xem những “chuyện cực chẳng đã” của vụ clip nóng?

Nếu không có buổi họp báo nhân đạo của giới truyền thông, anh chàng Cao Thái Sơn có cơ hội kiêu hãnh trước các fan tuyên bố “Tôi là chuẩn men!”?


Cư dân mạng bẻ gãy chuẩn men thành chuẩn Sơn

Thế nên…
Nào ra album, nào làm concert, nào họp FC
Nào quảng cáo, nào quay phim, nào diễn kịch
Nào đám cưới, đám hỉ, đám ma
Nào mua xe, mua nhà, mua túi
Cho tới cả cái sự không ngờ là nào clip nóng, nào ảnh nude…
Điểm tên có cái “Nào” nào không cần tới tiếng nói và sự hỗ trợ của truyền thông?

Thậm chí cả khi người nổi tiếng “ngọc thể bất an”, họ cũng phải nháy mắt tuồn tin cho báo chí. Trọng đại hơn cho những sự kiện vĩ mô, họ làm đình đám tổ chức một buổi họp báo quy tụ đầy đủ các anh hào của giới truyền thông. Ngay cả khi chưa kịp “nhào nặn” ra đứa con tinh thần nào phục vụ cho công chúng, họ có thể cafe chat chit với truyền thông để xuất bản vài bài báo với nội dung “cốt cho nó khỏi quên tên mình”.

Nghệ sĩ nuôi tên tuổi bằng truyền thông, còn truyền thông “nạp thức ăn” bằng thông tin người nổi tiếng. Cái sự bao bọc, nuôi nấng lẫn nhau ấy hẳn đã tạo ra tình tri kỷ mà ngẫm kỹ chẳng kém gì sự tích Bá Nha - Tử Kỳ.
Nghệ sĩ nuôi tên tuổi bằng truyền thông, còn truyền thông “nạp thức ăn” bằng thông tin người nổi tiếng.
Nghệ sĩ nuôi tên tuổi bằng truyền thông và truyền thông “nạp thức ăn” bằng thông tin người nổi tiếng.

Vậy mà tình tri kỷ ấy đang dần bị rạn nứt bởi một người thứ ba.

Ngày này năm nay…

Đã là người nổi tiếng thì hẳn phải sở hữu một đội quân tinh nhuệ tạm gọi là “Fan”. Và đã là truyền thông thì dĩ nhiên có đặc ân được nắm trong tay thứ quyền lực mạnh mẽ. Thế nhưng kể từ khi xuất hiện một kẻ không kém khoa trương có dân số đông thứ ba trên khắp hành tinh, có vẻ người nổi tiếng đã tìm được chỗ dựa mới tin cậy hơn, nhẹ nhàng hơn và quan trọng là ít tốn kém hơn. Kẻ thứ ba đó có “bí danh” là Facebook.

Người nổi tiếng lập tài khoản cá nhân, miệt mài trang trí diện mạo, say sưa cập nhật tình hình. Ngày xưa nếu lên báo chỉ để ca thán em đau chỗ này, em mệt chỗ kia hẳn sẽ nhận được một rổ đá to từ công chúng vì cái sự rỗi hơi, nhảm nhí thậm chí có thể thổi phồng lên thành không tôn trọng dư luận. Nhưng bây giờ, nhờ bàn tay đắc lực của FB, họ được quyền được phép chia sẻ mọi chuyện trên trời dưới bể, đầy đủ từ hắt hơi xổ mũi nhức đầu viêm họng, cho tới những thứ “tầm cao” là quảng cáo single, lăng xê album, tổ chức concert, xỉa đểu anh kia đá xéo chị này…


Cái thần diệu của FB còn ở chỗ họ được quyền nói bóng nói gió, được quyền ẩn dụ hoán dụ nhân hóa đủ chuyện sâu xa chứ không bị ép phải thẳng tuột ra ngô ra khoai như khi họp báo. Còn chuyện suy luận thậm chí thành suy diễn, hãy cứ gạt một bên cho báo chí có thứ để làm. Thế nên cùng một cách đáp trả lại sự chỉ trích của đối phương, kẻ “thâm thúy” “vỗ mông con” lại làm dậy sóng dư luận hơn kẻ công khai đăng đàn trên báo mạng.

Mà ngẫm cho kỹ, FB cũng đáng trở thành ngôi nhà tin cậy cho các sao. Tài khoản trong tay, viết gì đăng gì là đặc quyền của họ. Trong khi trả lời báo chí, đôi khi cái sự “ý tại ngôn ngoại” của họ không tới được với độc giả bởi sự “giả vờ hiểu lái” của các phóng viên. Cho nên lịch sử đã chứng minh biết bao sự vụ người nổi tiếng hôm nay đăng đàn khoe tin, ngày mai lên báo lu loa “Tôi đã bị gài”, hứa hẹn ngày kia xuất hiện với thông tin “Tôi sẽ kiện”.

Mà cũng đã xa rồi cái thời thần tượng trở thành điều gì ảo diệu lung linh hoàn mẫu trong mắt người hâm mộ. Vào thời buổi sự hào nhoáng đang bị tẩy chay, bệnh ngôi sao đang bị ném đá thì xây dựng một hình mẫu người nổi tiếng gần gũi, thân thiện, cũng biết ngồi quán bún đậu mắm tôm, cũng biết “muốn ăn thì lăn vào bếp” lại đem lại hiệu quả không ngờ. Chỉ có điều, muốn lăng xê “vẻ đẹp tiềm ẩn” dung dị kia, truyền thông không bao giờ đạt hiệu ứng cao bằng FB.

Thậm chí nếu các sao hăng hái lên báo kể lể đời tư còn bị chỉ trỏ mỉa mai “khoe khoang giả tạo lố bịch”. Thôi thì cứ an lành hoạt động ở thế giới FB giống như một tỷ dân đang sủng ái tin dùng.


Thôi thì cứ an lành giao lưu trực tuyến với fan qua FB
Vậy là giờ đây, báo giới thay vì phải gọi điện liên hệ với các sao, họ chỉ cần vài ba thao tác click chuột trên FB đã có đủ cả một bầu trời thông tin. Còn các fan, thay vì mướt mồ hôi lên báo tìm tin liên quan đến “oppa”, chỉ cần thẳng tiến vô FB đã nắm rõ hôm nay thần tượng có gì mới mẻ.

Có khi nào, đã tới lúc truyền thông nên trao lại quyền trượng và vương miện cho FB, và mối thâm tình lâu năm với người nổi tiếng cũng phải chuyển nhượng cho một kẻ thứ ba?

Trích nguồn: http://congso.com/facebook-len-ngoi-nghe-si-huong-loi-5953