Chưa kịp ấm ức với teen Sài Thành vì món café "bệt" đặc trưng thì dân teen phố cổ lại hoan hỉ chào đón style giải khát mới toanh: nước mía “bệt”.

Trào lưu mới đổ bộ:
Tuy chào đón nước mía “bệt” rất nhiệt tình, nhưng lắm teen vẫn không hình dung ra tại sao loại hình giải khát này lại xuất hiện ở Hội An. H.Hạnh (cựu học sinh THPT Trần Quý Cáp), thường phụ mẹ bán nước mía ở bờ sông Hoài bật mí: “Nước mía vừa mát, vừa rẻ nên được các bạn học sinh rất chuộng. Khu bờ sông dài và rộng là thế cũng không đủ chỗ cho những bộ bàn ghế nhựa. Chính vì thế nước mía bệt ra đời.”
Nếu như teen Sài Gòn nhâm nhi café bệt trên những chiếc ghế gỗ con con thì teen phố Hội cực khoái tụ tập măm nước mía, hóng gió mát từ bờ sông trên những chiếc chiếu nhỏ. Quảng trường sông Hoài, đoạn đường sát bến đò, khu vườn tượng An Hội là những địa điểm được teen chuộng nhất với ưu điểm thoáng mát, yên tĩnh và có thể ngắm toàn cảnh phố cổ về đêm. Gọi một cốc nước mía, nhâm nhi vị mát ngọt và tận hưởng làn gió mát rượi từ sông Hoài thôi lên, nhãn quang được thỏa mãn với thế giới lung linh của hoa đăng, đèn lồng...teen mình cứ gọi là khoái thần sầu.
Nước mía bệt được xem là cực phù hợp với những hội “t8m” tầm 3 người trở lên. Càng xôm tụ càng vui nên mỗi khi hú nhau đi nước mía bệt, nhóm của T. Hoa (THPT N.T) bao giờ cũng xếp dầy ken 2 chiếc chiếu bự. Giá mỗi cốc nước mía chỉ có 3k, thời gian ngồi lại không bị giới hạn nên những teen phố Hội cực khoái nơi này. “Vả lại uống nước mía không sợ melamine hay những hóa chất độc hại như trà sữa nữa”, Hoa vui vẻ cho biết.
Những tình bạn xuyên quốc gia và cơ hội nâng trình ngoại ngữ
Chính vì những ưu điểm cực teen như vậy nên không những teen Hội An mà các du khách teen quốc tế cũng mê tít thò lò món nước mía "bệt” này. Một lần tình cờ ngồi “cụng lưng” măm nước mía “bệt” ở quảng trường, nhóm của P. Tuấn (teenboy 11 TQC) đã làm quen với một nhóm teen Canada. Từ những câu trò chuyện xã giao ban đầu, một teen trong nhóm mạnh dạn bưng cốc nước mía qua “cụng ly” kết bạn, thế là chuyện trò cứ nổ ra như bắp rang. Nhóm teen Canada chỉ lưu lại Hội An một tuần, nhưng chừng đó cũng đủ để hai bên “PR” cho nhau những địa chỉ ẩm thực và nét văn hóa đặc sắc của quê hương mình. Và hơn thế nữa là cơ hội mở mang kiến thức văn hóa cũng như khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của nhóm teen Hội An cũng được nâng trình rõ rệt.

Cùng từ những lần chăm chỉ lượn nước mía "bệt”, cô bạn H. Hạnh (THPT N.T) đã kịp bổ sung vốn ngoại ngữ cho mình với một ngoại ngữ mới lạ: tiếng Tây Ban Nha. Số là, Zehad, cậu bạn người Tây Ban Nha nói tiếng Anh cực siêu quen ở...chiếu nước mia đã làm gia sư miễn phí suốt hai tháng liền cho Hạnh ngôn ngữ mới này. Vừa luyện tiếng Anh, vừa được học tiếng Tây Ban Nha, lại có thêm một tình bạn xuyên biên giới chỉ nhờ...cốc nước mía, cô bạn nở cả mũi: ‘Quá lời luôn!”. Hạnh còn vui vẻ cho biết: “Bạn ý về nước rồi nhưng bọn tớ vẫn online trò chuyện thường xuyên. Nhờ thế mà mớ từ ngữ lằng nhằng mới học không bị trôi tuột đi.
Ngồi nước mía “bệt” chán, teen lại rủ nhau lên ngã ba Nguyễn Thái Học để nghe và chơi bài chòi. Để cốc nước mía ngay bên cạnh, mắt dán vào thẻ bài, miệng thì tíu tít hỏi vì...không biết chơi là những điều dễ bắt gặp nhất của teen quốc tế. Và dĩ nhiên, những thắc mắc này sẽ được được teen phố cổ nhanh nhanh chóng chóng giải đáp ngay tắp lự. Điểm 10 cho sự thân thiện nào!
Nước mía “bệt” của teen Hội An ghi dấu ấn đẹp trong mắt bạn bè quốc tế là vì thế!