Gián điệp Trung Quốc đang tăng cường đánh cắp những bí mật nhằm xây dựng sức mạnh kinh tế và quân sự của mình, một ban cố vấn của Mỹ về quan hệ Mỹ - Trung cảnh báo.

Tổng thống Obama thăm Trung Quốc. (Ảnh: BBC)Các thành viên ban cố vấn này đã hối thúc Quốc hội Mỹ phải có biện pháp bảo vệ trước gián điệp Trung Quốc. Báo cáo được đưa ra cùng tuần mà Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Trung Quốc.
Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã bác bỏ các luận điệu đó là không có căn cứ và vô trách nhiệm.
Sự ngụy biện?
Bản báo cáo - được Uỷ ban Nghiên cứu An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung đưa ra cho rằng gián điệp Trung Quốc đang trở nên ráo tiết và tinh vi hơn
“Trung Quốc đang thay đổi cách thức hoạt động tình báo hiện nay”, ông Carolyn Bartholomew, Chủ tịch Uỷ ban nói
Col Gary McAlum, một quan chức quân đội cấp cao, trả lời Uỷ ban rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện 54.640 trường hợp tấn công bằng máy tính vào các hệ thống của họ trong năm 2008, tăng 20% từ đầu năm.
Con số này được cho là tăng tới 60% vào năm nay, ông nói.
Theo báo cáo, không phải tất cả các tấn công đó từ Trung Quốc, nhưng Trung Quốc là thủ phạm lớn nhất.
“Một số lượng lớn cả bằng chứng pháp lý và gián tiếp cho thấy Trung Quốc dính líu vào các hoạt động đó”, Uỷ ban cho biết trước Quốc hội qua 367 trang báo cáo.
“Những nỗ lực khai thác máy tính của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào thu thập tình báo chống lại các mục tiêu Mỹ và các nhóm chống đối Trung Quốc ở nước ngoài”.
Báo cáo cũng nói rằng Bắc Kinh đang xây dựng lực lượng hải quân để có thể ngăn chặn quân đội Mỹ tới khu vực nếu một cuộc chiến xảy ra giữa Trung Quốc và Đài Loan.
Một uỷ ban lưỡng đảng Mỹ được thành lập năm 2000 để phân tích những tác động trong giao thương với Trung Quốc.
“Hình ảnh chiến tranh lạnh”
Báo cáo đưa ra ngay khi ông Obama kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới châu Á, trong đó có vài ngày ở Bắc Kinh và đã có các buổi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.
Wang Baodong, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, đã gọi những luận điệu gián điệp này là “vô căn cứ, vô trách nhiệm và không có lý do xác đáng”.
Ông đã gọi việc uỷ ban này cho rằng Trung Quốc củng cố hải quân để thách thức Mỹ ở châu Á Thái Bình Dương là một “hình ảnh Chiến tranh Lạnh”.
Ông Wang đã chỉ trích uỷ ban về những luận điệu không có bằng chứng và việc đưa ra một báo cáo thường niên là “nhằm làm mê muội công chúng Mỹ”.
Uỷ ban cũng chỉ trích Trung Quốc về chính sách thương mại của nước này và nói rằng Mỹ nên ủng hộ quân đội Đài Loan. Ông Obama hiện vẫn chưa quyết định có nên bán những vũ khí mới nhất cho Đài Loan hay không.
  • Quốc Toản (Theo BBC)