- Sáng 22/11, Công ty cổ phần xi măng Sông Thao đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Xi măng Sông Thao- nhà máy xi măng có tỉ lệ nội địa hoá cao nhất Việt Nam (với 60% về khối lượng và 30% về giá trị)- tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và chỉ đạo nhân rộng mô hình này.

Nhà máy xi măng Sông Thao có tổng mức đầu tư 1.671 tỷ đồng, công suất 1 triệu tấn xi măng/năm, được xây dựng trên diện tích 42ha thuộc xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Dự án chính thức khởi công ngày 4/4/2004 và tới 30/9/2009 đã chính thức sản xuất ra những tấn Clinker đầu tiên. Sản phẩm chủ đạo của nhà máy là xi măng PCB 40, PC 40, ngoài ra còn có sản phẩm xi măng mác cao PC50
phục vụ nhu cầu thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo nhân rộng mô hình nhà máy xi măng Sông Thao.

Dự án Nhà máy xi măng Sông Thao là dự án đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức thực hiện theo mô hình Tổ hợp tổng thầu EPC, bao gồm Tổng công công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA); Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD); Viện nghiên cứu phát triển xi măng Thiên Tân – Trung Quốc..., do LILAMA làm lãnh đạo. Khi hoàn thành, đây là Nhà máy đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam, do người Việt Nam thực hiện từ khâu thiết kế, chế tạo đến cung ứng thiết bị, tổ hợp xây lắp và vận hành sản xuất. Nhà máy được đánh giá hiện đại, đồng bộ với trình độ tự động hóa vào bậc nhất cả nước trong nhóm các nhà máy có cùng công suất hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia cắt băng khánh thành
Nhà máy Xi măng Sông Thao.

Tham dự buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng sự thành công của mô hình tổng thầu EPC trong việc xây dựng nhà máy xi măng Sông Thao đã đánh dấu sự trưởng thành bước đầu về quản lý đầu tư xây dựng, về cơ khí chế tạo của Việt Nam.

"Tôi biểu dương là bước tiến mới trong việc thiết kế chế tạo lắp đặt vận hành một nhà máy xi măng do chúng ta làm chủ. Tôi mong rằng tiếp theo đây, Nhà máy xi măng Sông Thao, chủ đầu tư là Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị, sẽ tiếp tục hoàn thiện các công việc còn lại của Nhà máy, để Nhà máy vận hành đạt và vượt công suất, an toàn hiệu quả, chất lượng sản phẩm tốt, giá thành hợp lý, cạnh tranh được trên thị trường, đem lại hiệu quả không chỉ cho Nhà máy mà còn đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương" - Thủ tướng nói.

Nhà máy có công suất 1 triệu tấn/năm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Bộ Xây dựng mà trực tiếp là Tổng công ty phát triển nhà và đô thị Hà Nội, Tổng công ty lắp máy Việt Nam nhân rộng mô hình này.

"Ngay từ đầu tôi đã yêu cầu các đồng chí cố gắng làm việc này và chúng ta đã thành công bước đầu. Tôi rất hoan nghênh việc các đồng chí đang phát triển mô hình này ở nhà máy xi măng Đô Lương, Nghệ An. Tuy nhiên, nhà máy mới thì tổng giá trị và tổng khối lượng thiết bị sản xuất trong nước phải nhiều hơn. Nếu như Nhà máy xi măng Sông Thao có 60% về khối lượng, số lượng nhưng giá trị mới hơn 30% thì nhà máy sắp tới thiết kế, chế tạo phải nội địa hoá nhiều hơn, kể cả khối lượng và giá trị. Đây là hướng đi đúng, phù hợp với nước đang phát triển như VIệt Nam, phù hợp với công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá của chúng ta" - Thủ tướng chỉ đạo.

Những sản phẩm xi măng Sông Thao đầu tiên

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá rất cao nỗ lực của Đảng bộ chính quyền nhân dân Phú Thọ trong những năm qua trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Những thành tựu nổi bật được Thủ tướng nhấn manh là ngay trong năm 2009, trong bối cảnh khó khăn, tăng trưởng của Phú Thọ vẫn đạt được 7-8%, bình quân 4 năm qua tăng trưởng GDP tới 10%; bên cạnh đó là chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ ngày càng cao hơn, xoá đói giảm nghèo làm khá tốt, năm 2009 giảm được 4% so với năm trước, còn 13%.

Thủ tướng khẳng định theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt, Phú Thọ là tỉnh trung tâm của vùng trung du, cửa ngõ Tây Bắc của đất nước, có tiềm năng phát triển công nghiệp. Vì thế, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo chính quyền và các doanh nghiệp phải phải tính toán lại chiến lược phát triển kinh tế xã hội theo quy hoạch Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, trong đó có tính toán lại phát triển ngành xi măng để đáp ứng nhu cầu xây dựng rất cao trong vùng. Thủ tướng cho rằng không nên phát triển nhà máy xi măng nhỏ công suất 2-3 trăm nghìn tấn/năm vì đầu tư nhà máy xi măng mà công nghệ thấp, công suất nhỏ thì chắc chắn giá thành cao, có vấn đề về môi trường...Quỳnh Trang (tin, ảnh