- Không hề e ngại một đợt sụt giá bất ngờ như hồi giữa tháng 11, rất nhiều người sáng 23/11 lại đổ xô đi mua vàng vào ở mức giá cao. Trong khi, hầu như không có người mang vàng đi bán. Thị trường sôi động, có lúc một số tiệm vàng lớn hết hàng để giao cho khách.

“Không hề có người bán ra. Từ sáng tới giờ, PNJ Hà Nội không mua vào được một lượng nào. Chỉ có người tới mua. Tới giờ trưa thì cửa hàng hết vàng nhưng tới đầu giờ chiều sẽ có hàng trở lại. Khách hàng mua mạnh và vẫn tin tưởng giá còn lên tiếp. Tuy nhiên, có một điểm khác với đợt sốt trước là ít người chấp nhận mua hợp đồng, trả tiền trước, nhận hàng về sau”, chị Trang - cửa hàng trưởng PNJ Hà Nội cho biết.

Thống kê sơ bộ, trong buổi sáng, riêng tiệm vàng PNJ Hà Nội tại khu vực Trần Nhân Tông bán ra hơn 220 lượng, trong khi không có mua vào.

Giá vàng trưa 23/11 đã lên 28,6 triệu đồng/lượng. (Ảnh: H.Đ)
Trên thực tế, tình trạng này đã xuất hiện từ mấy phiên cuối tuần trước.


Trong hai phiên cuối tuần (22-23/11), đơn vị này mua vào tổng cộng hơn 550 lượng, trong khi mua vào vài lượng.

Tình trạng tương tự đang diễn ra ở hầu hết các tiệm vàng lớn khác tại khu vực Trần Nhân Tông - một trong những trung tâm buôn bán vàng lớn nhất tại Hà Nội.

“Mấy hôm nay đều đông. Thị trường rất sôi động nhưng chủ yếu là người dân đi mua vàng và doanh nghiệp bán ra. Chiều ngược lại rất ít. Sáng nay (23/11), cứ 10 người tới cửa hàng thì có 7-8 người mua vàng, 1-2 người xem, còn lại là bán”, đại diện một đơn vị kinh doanh vàng khác tại đây cho biết.

Theo đại diện nay, người bán ra không nhiều và số lượng bán ra cũng rất ít, 1-2 lượng, chủ yếu là những người cần tiền mới đi bán.

Một số khách hàng tới mua vàng tại Trần Nhân Tông sáng nay cho biết, họ mua vàng vào là do lo sợ giá cả hàng hoá nói chung sẽ tăng sau khi dầu tăng giá và giá vàng thế giới vẫn đang trong xu hướng đi lên.

“Giá cả hàng hoá có thể sẽ tăng lên theo giá dầu. Đồng tiền trong nước vẫn đang có dấu hiệu suy yếu. Cầm tiền lúc này khá bất ổn. Mua vàng vào lúc này là cao nhưng vẫn chắc chắn hơn vì xu hướng tăng giá vàng thế giới được dự báo chưa chấm dứt”, ông Phương - một nhà đầu tư có mặt tại tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu sáng nay nói.

Cũng theo nhà đầu tư này, đợt tăng lần này khác với lần trước do giá trong nước tăng theo giá thế giới chứ không tăng theo tâm lý đua nhau mua cách đây hơn 1 tuần.

Giá vàng tính tới 13h45 chiều 23/11 tăng 850.000 đồng/lượng so với chiều qua lên 28,2 triệu đồng/lượng (mua) và 28,55 triệu đồng/lượng (bán).

Giá vàng thế giới tăng giao ngay trên thị trường London tăng 12,3 USD so với giá đóng cửa cuối tuần trước trên sàn New York lên 1.163,2 USD/ounce.

Trước đó vài tiếng, giá vàng có lúc lên tới 1.164 USD/ounce.

Phân tích kỹ thuật của một số sàn giao dịch vàng cho thấy, giá vàng có thể lên 1.190 USD/ounce trong đợt tăng giá này.

Về trung và dài hạn, vàng có thể lên 1.300 USD/ounce.


  • Hà Linh