- Hàng nghìn người đã phải sơ tán và nhiều tuyến đường giao thông đã bị phong tỏa sau khi núi lửa Galeras phun trào ở miền nam Colombia vào sáng 21/11, các nhà chức trách nước này cho biết.


Được biết, ngọn núi lửa đã bắt đầu hoạt động trở lại vào khoảng 8h sáng hôm qua 21/11 (giờ Hà Nội). Các dòng nham thạch bắt đầu tuôn trào ở Pastro, thủ phủ của tỉnh Narino, nằm ở khu vực biên giới giữa Colombia và Ecuador và các ngôi làng lân cận.

Hãng tin AFP dẫn lời tuyên bố của chính quyền Colombia cho biết, để bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống và làm việc gần khu vực núi lửa Galeras hoạt động, chính quyền địa phương đã cho sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người ở khu vực này và tạm ngừng hoạt động các tuyến đường giao thông gần đó.

Do người dân đã được đưa tới các ngôi lều tạm ở Pastro để trú ẩn sau khi các nhà chức trách đặt núi lửa trên trong tình trạng báo động, chuẩn bị tuôn trào nên không xảy ra bất cứ thiệt hại nào về người.


Được biết, chiều cao của ngọn núi lửa Galeras là 4276 m so với mực nước biển, đường cơ sở dài hơn 20 km, đường kính miệng núi lửa 320 m, chiều sâu của ngọn núi lửa này đạt tới hơn 80 m.

Cũng theo AFP, núi lửa Galeras bắt đầu hoạt động trở lại vào năm 1989. Cho tới nay nó đã hoạt động một vài lần. Vào năm 1993 hàng chục nhà khoa học và du khách đã thiệt mạng do đứng quá gần miệng núi lửa trong lúc nó đang phun trào nham thạch.


Đan Khanh - (theo AFP)