Thủ tướng Nga Vladimir Putin - Hôm qua 21/11, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết, chi phí dành cho quốc phòng của Nga sẽ tăng 8,5 %, chạm mức 40,5 tỷ USD vào năm 2010.

“Tôi coi việc gia tăng các đơn đặt hàng cho quân đội là một biện pháp quan trọng để hiện đại hóa các tổ hợp công nghiệp quốc phòng cũng như các khối kinh tế liên quan. Đây cũng là sự kích thích các phát kiến khoa học”, Thủ tướng Putin nói trong phiên họp lần thứ 11 của Đảng Nga thống nhất diễn ra hôm qua 21/11.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng nhấn mạnh sự cần thiết của “việc nước Nga tiếp cận một cách độc lập, đáng tin cậy các công nghệ quân sự tiên tiến nhất”.

Cũng theo Thủ tướng Putin, năm qua, ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đã đạt mức tăng trưởng 4%. Những khoản chi phí quốc phòng nói trên bao gồm các đơn đặt hàng mua vũ khí, chi phí sửa chữa, hiện đại hóa, nghiên cứu và phát triển lực lượng quốc phòng.

Trước đó, hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Nga Medvedev đã tuyên bố Moscow sẽ bắt đầu công cuộc tái vũ trang quân đội toàn diện từ năm 2011, một phần trong kế hoạch nhằm đối phó với việc mở rộng của NATO về phía biên giới nước này. Hồi năm ngoái, điện Kremlin cũng cho biết cho tới năm 2011, Nga sẽ chi gần 140 tỷ USD cho việc mua vũ khí.

Bên cạnh vấn đề quốc phòng, tại phiên họp, Thủ tướng Putin cũng tiết lộ rằng nền kinh tế Nga dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 8-8,5% trong năm nay, còn lạm phát sẽ dưới mức 10%. Ông đồng thời cũng nhấn mạnh lại lời kêu gọi hiện đại hóa nền kinh tế nước Nga của Tổng thống Dmitry Medvedev.


Đan Khanh - (Theo RiA, Xinhua, BBC)