- Sáng nay 22/11, chiếc phà Dumai Express chở khoảng 200 hành khách đang trên đường từ đảo Batam đến thủ phủ Pekanbaru của tỉnh Riau, Indonesia đã gặp nạn ở ngoài khời đảo Sumatra của nước này.

Theo các nhà chức trách, con phà đã bị chìm ở ngoài khơi đảo Sumatra vào lúc 10 giờ sáng 22/11 sau 90 phút khởi hành. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định có thể vừa do thời tiết xấu vừa do chở quá tải. Tuy nhiên, con số chính xác hành khách đi trên phà chưa được xác minh cụ thể.

Cảnh sát Indonesia cho biết hiện đã có 4 hành khách thiệt mạng, khoảng hơn 10 người được cứu thoát, số còn lại hiện vẫn đang vật lộn với biển nước mênh mông ngoài khơi. Cảnh sát và các đội cứu hộ Indonesia đang cố gắng cứu giúp người gặp nạn.

Với 17.000 hòn đảo, việc đi lại của người dân Indonesia phụ thuộc rất nhiều vào mạng lưới tàu thuyền, nhưng số vụ tai nạn đường thủy ở nước này đã lên tới mức kỷ lục, làm hàng trăm người chết trong vài năm trở lại đây. Tháng 1 năm nay, có tới 335 người bị thiệt mạng khi một chiếc phà đắm ở ngoài khơi đảo Sulawesi. Nguyên nhân chính của các vụ tai nạn là chở quá tải, không tuân thủ các quy tắc về an toàn giao thông.

Trước đó, cuối năm 2006 tại Indonesia cũng xảy ra vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng ở ngoài khơi đảo Java, khi một cơn bão nhấn chìm một chiếc phà lớn, làm hơn 500 người mất mạng.


Đan Khanh - (theo Xinhua, AFP)