Madhu Koda đang gây chấn động Ấn Độ với vụ tham nhũng lên tới nửa tỷ USD. Ảnh: AFP. Người đứng đầu chính quyền Jharkhand ở Ấn Độ từ năm 2006-2008, Madhu Koda hôm 20/11 đã bị nhà chức trách Ấn Độ triệu đến cơ quan điều tra để trả lời thẩm vấn về những khoản tiền mà ông đã chi từ công quỹ trong những năm còn tại vị.

Theo tin từ hãng Press Trust of India (PTI), ông Madhu Koda (38 tuổi), hiện là hạ nghị sĩ bị nghi đã sử dụng sai mục đích và tham nhũng 500 triệu USD công quỹ nhà nước. Đây là vụ án tham nhũng thuộc vào loại lớn nhất từ trước đến nay ở Ấn Độ. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Madhu Koda vẫn liên tục chối tội. Ông cùng với hai trợ lý của mình là Vinod Sinha và Sanjay Choudhary thậm chí còn bất hợp tác với cơ quan điều tra.

Được biết, vụ scandal nổ ra vào tháng 11/2008, bắt nguồn từ việc Durga Oraon, một sinh viên mới tốt nghiệp, do chán ngán trước tình trạng nghèo đói ở Jharkhand đã đâm đơn kiện lên Tòa án Jharkhand đòi chính quyền Trung ương thanh tra tài sản của ông Madhu Koda và nhiều quan chức khác trong chính quyền tỉnh.
Các cuộc điều tra cho thấy ông Madhu Koda và các quan chức nhận hối lộ từ các công ty khai thác mỏ ở Jharkhand. Trong khi đó, Cơ quan thuế ở Jharkhand đã gửi lên một tập tài liệu cho thấy những tài sản trị giá hàng ngàn USD được giấu rải rác ở 69 địa điểm khác nhau đều thuộc về Madhu Koda và một số cộng sự thân tín.
Với những bằng chứng hiện có, chiều 21/11, Tòa án Jharkhand đã ra lệnh bắt giữ 2 trợ lý của Madhu Koda là Vinod Sinha và Sanjay Choudhary.
Các thành viên cao cấp trong đảng BJP, đã kêu gọi chính quyền trung ương tiết lộ tên tuổi của mọi chính khách có dính líu đến các vụ làm ăn của ông Madhu Koda.


(Theo CAND)