(Dân trí) – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt ngày 22/11 đã đến Bình Nhưỡng trong chuyến thăm cấp cao với nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sáu bên.Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt
Báo chí Hàn Quốc và Trung Quốc đưa tin ông Lương Quang Liệt là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên kể từ năm 2006.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Bình Nhưỡng là chặng dừng chân đầu tiên Bộ trưởng Lương Quang Liệt trong chuyến công du sẽ bao gồm cả Nhật Bản và Thái Lan từ ngày 22/11 đến 5/12.
Chuyến thăm được tiến hành chỉ 3 ngày sau khi Trung Quốc và Mỹ cùng tuyên bố sẽ gửi các quan chức cấp cao đến Triều Tiên với nỗ lực nối lại vòng đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Ông Meng Xiangqing, giáo sư của Đại học Quốc phòng Nhân dân tại Bắc Kinh, cho rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Lương Quang Liệt sẽ giúp thuyết phục Triều Tiên trở lại thương lượng.
Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khi ở thăm Hàn Quốc đã tuyên bố đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Bosworth sẽ thăm Triều Tiên vào ngày 8/12 để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương sau đó tuyên bố Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Hôm 21/11, ba chuyên gia người Mỹ về vấn đề Triều Tiên đã đến Bình Nhưỡng để nghiên cứu về chính sách liên quan đến hai miền Nam-Bắc. Mục đích chuyến thăm của nhóm - gồm có Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc Jack Pritchard và Giám đốc Trung tâm về chính sách Mỹ-Hàn của Quỹ châu Á Scott Snyder, là nghiên cứu, nhưng dự kiến chuyến thăm sẽ ảnh hưởng đến đối thoại song phương Mỹ-Triều.
Các chuyên gia sẽ gặp các quan chức chủ chốt của miền Bắc liên quan đến quan hệ Triều-Mỹ và chương trình hạt nhân.
Việt Hà
Theo AP, Chinadaily