Với thỏa thuận hạt nhân mật được ký kết năm 1960, tàu chiến Mỹ được phép đưa vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản. Nhóm điều tra được chính phủ Nhật Bản ủy quyền đã tìm thấy bằng chứng chứng minh sự tồn tại của một thỏa thuận hạt nhân bí mật được Tokyo và Washington ký kết năm 1960. Theo thỏa thuận này, tàu Mỹ được phép chở vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản.

Nhóm điều tra gồm 15 thành viên đã phát hiện ra các hồ sơ, tài liệu liên quan đến thỏa thuận hạt nhân mật giữa Mỹ và Nhật Bản trong khi đang thực hiện công việc kiểm tra, rà soát các tài liệu của Bộ Ngoại giao. Ngay sau đó, hôm 20/11, họ đã thông báo kết quả điều tra này cho Ngoại trưởng Katsuya Okada.

"Cuộc điều tra về thỏa thuận hạt nhân mật giữa Tokyo và Washington hiện đang ở giai đoạn cuối cùng và chúng tôi sẽ thông báo kết quả chính thức vào tháng 1 tới," hãng tin Kyodo trích lời Ngoại trưởng Okada cho biết.

Trước khi thỏa thuận hạt nhân mật được ký kết năm 1960, các tàu chiến thuộc Hải quân Mỹ và các máy bay thuộc Không quân Mỹ có mang theo vũ khí hạt nhân bị cấm vào lãnh thổ Nhật Bản.

Vũ khí hạt nhân là một vấn đề rất nhạy cảm đối với Nhật Bản – nước duy nhất trên thế giới phải gánh chịu sự khủng khiếp của các cuộc tấn công hạt nhân. Chính vì thế, từ năm 1967, Tokyo đã duy trì nguyên tắc 3 không hạt nhân, đó là không sở hữu, không sản xuất và không cho phép đưa vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản.

Các chính phủ trước đây của Nhật Bản luôn phủ nhận sự tồn tại của một thỏa thuận hạt nhân bí mật giữa Tokyo và Washington nhưng một số cựu quan chức Nhật gần đây đã tiết lộ điều ngược lại. Họ khẳng định những thông tin đồn đại từ lâu nay về việc Nhật Bản và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận hạt nhân bí mật là hoàn toàn đúng. Đây là lý do khiến tân Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okadato quyết định mở một cuộc điều tra làm rõ mọi việc.

Ngoại trưởng Okada đã giao nhiệm vụ cho một nhóm gồm 15 thành viên rà soát và điều tra hơn 3.200 tập tài liệu của Bộ Ngoại giao và 400 tập tài liệu được lưu giữ trong Đại sứ quán Nhật Bản tại Washington. Nhóm trên có trách nhiệm báo cáo kết quả điều tra vào cuối tháng 11.Kiệt Linh - (tổng hợp)