Các nhân viên cứu hộ đang tìm cách giải cứu 16 người được cho là vẫn bị kẹt sâu dưới lòng đất. Tính đến tối ngày hôm qua (22/11), tổng số người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than ở khu vực đông bắc Trung Quốc đã leo lên con số 92 người. Đây là vụ tai nạn hầm mỏ gây nhiều thương vong nhất ở Trung Quốc trong vòng hai năm trở lại đây. Trong lúc này, các nhân viên cứu hộ vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm cách cứu 16 công nhân vẫn còn đang mắc kẹt sâu dưới lòng đất.

Rạng sáng hôm 21/11, một vụ nổ khí đã xảy ra tại mỏ than Xinxing ở thành phố Hà Cương thuộc tỉnh Hắc Long Giang, gần biên giới với Nga. Khi tai nạn xảy ra, có tất cả 528 người đang làm việc. 389 người đã chạy thoát. Số còn lại hoặc thiệt mạng hoặc bị chôn vùi dưới độ sâu khoảng 500 mét.

Số người thiệt mạng từ 42 người theo thống kê ban đầu đã tăng lên 87 người vào sáng ngày Chủ nhật (22/11) và lên tới con số 92 vào buổi tối cùng ngày, hãng tin Tân Hoa Xã trích lời các quan chức tỉnh Hắc Long Giang cho biết.

Vụ nổ hầm mỏ trên cũng khiến hơn 60 công nhân mỏ bị thương. "Hầu hết những nạn nhân bị thương đầu là bị đa chấn thương như bị gãy xương, bị nhiễm độc khí gas và có các vấn đề về đường hô hấp," ông Pan Xiaowen, giám đốc Bệnh viện đa khoa Hegang – nơi các nạn nhân bị thương đang được điều trị, cho biết.

Hiện tại, công việc giải cứu 16 người được cho là vẫn còn mắc kẹt dưới lòng đất vẫn được tiếp tục. Với việc cửa chính ra vào hầm mỏ bị lấp kín bởi đống đất đá, hơn 30 nhân viên cứu hộ được trang bị bình ô xy đã phải vào khu vực xảy ra tai nạn từ một hầm mỏ bên cạnh trong thời tiết giá lạnh.

Hầm mỏ Xinxing thuộc sự quản lý của Tập đoàn khai khoáng Long Mỹ Hắc Long Giang - một trong 520 doanh nghiệp nhà nước hàng đầu của Trung Quốc.

Tai nạn hầm mỏ thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc do không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn lao động, trong đó có việc thiếu các thiết bị thông gió và chống cháy. Trong 9 tháng đầu năm nay, đã xảy ra 11 tai nạn hầm mỏ lớn, cướp đi sing mạng của 303 người.Kiệt Linh - (tổng hợp)