(Dân trí) – Tình trạng thù địch nghiêm trọng giữa các chỉ huy quân đội cấp cao của Anh ở Iraq đối với các đồng minh Mỹ đã được tiết lộ trong một tài liệu mật của chính phủ Anh mà mạng tin Daily Telegraph thu được.


Binh sĩ Anh ở Iraq
Trong tài liệu này, Tham mưu trưởng Quân đội Anh ở Iraq, J.K.Tanner, đã miêu tả những người đồng cấp quân đội Mỹ là “một nhóm những người trên sao Hỏa”. Tài liệu viết: “Cho dù mối quan hệ được gọi là đặc biệt giữa Mỹ và Anh, tôi cho là chúng ta đang bị đối xử không khác gì những người Bồ Đào Nha”.
Chỉ huy của ông Tanner, Tư lệnh hàng đầu của quân đội Anh tại Iraq là Tướng Andrew Stewart, nói rằng ông đã phải phí phần lớn thời gian quan trọng của mình “để lảng tránh và từ chối những mệnh lệnh từ những sĩ quan cao cấp Mỹ”.
Theo tài liệu này, ít nhất là một lần, việc Tướng Stewart từ chối vâng lệnh đã khiến đại sứ Anh tại Washington là ông David Manning bị Bộ Ngoại giao Mỹ triệu tập để khiển trách.
Những tuyên bố thẳng thắn trên được đưa ra trong các cuộc phỏng vấn chính thức do Bộ Quốc phòng Anh tiến hành với các chỉ huy quân đội trở về từ các chiến dịch quân sự, mà đầu tiên là chiến dịch “gìn giữ hòa bình” ở Iraq, từ tháng 5/2003 đến tháng 5/2004.
Một đoạn của bản sao các cuộc phỏng vấn bí mật này, cùng với “các báo cáo sau chiến dịch”, đã được tiết lộ cho tờ Daily Telegraph.
Tài liệu này được tiết lộ chỉ một ngày trước khi cuộc điều tra độc lập của Anh về cuộc chiến tranh Iraq dự kiến bắt đầu phiên nghe trình bày công khai về sự can dự của Anh ở Iraq. Trong số các vấn đề liên quan đến cuộc chiến này, ủy ban điều tra độc lập Anh sẽ điều tra cả mối quan hệ giữa Anh và Mỹ.
Tài liệu bị rò rỉ trên cho thấy một bức tranh sinh động về mối bất hòa giữa những gì mà Tướng Stewart miêu tả là “những tướng Mỹ hiếu chiến” và “những đồng cấp người Anh thích cách tiếp cận lên lớp hơn”.
Tướng Stewart thẳng thừng thừa nhận rằng “khả năng của chúng tôi gây ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ ở Iraq xem như là tối thiểu”. Ông nói rằng “thật kinh ngạc” khi thậm chí không có một đường dây liên lạc bảo đảm giữa sở chỉ huy của ông ở Basra và Tư lệnh Mỹ là Tướng Rick Sanchez ở thủ đô Baghdad của Iraq.
Trong tài liệu, các tư lệnh hàng đầu của Anh còn giận dữ miêu tả họ thậm chí còn không được thông báo về những thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ, trong khi những thay đổi này có liên quan lớn đến họ và binh sĩ của họ.
Việt Hà
Theo Daily Telegraph