Khi thực hiện chương trình “Hành trình của những điều kỳ diệu 2009”, rất nhiều người nghĩ rằng đó là việc thực hiện các cuộc phẫu thuật về dị tật vùng mặt cho trẻ em kém may mắn. Thế nhưng, đến khi cuộc hành trình kết thúc, rất nhiều người lần đầu tham gia mới nhận thấy một sự thật khác.
Trước cuộc phẫu thuật, tại rất nhiều nơi, những tình nguyện viên của Operation Smile và cán bộ, nhân viên MobiFone thực hiện các công tác tiền phẫu thuật. Đó là việc vui đùa với những em nhỏ cho em bớt sợ; nói chuyện, tặng quà cho gia đình các em… để họ cảm thấy ấm lòng. Ca sĩ Đăng Khôi - đại sứ học bổng MobiFone, cùng vẽ tranh với các em nhỏ trước khi tiến hành phẫu thuật.
Chưa hết, đó là việc mời các nhân vật nổi tiếng, những vị đại sứ của trái tim như ngôi sao võ thuật Thành Long, ca sĩ Mỹ Tâm, diễn viên Lý Nhã Kỳ, đại sứ học bổng MobiFone vì tương lai Việt (ca sĩ Đăng Khôi)…tham gia và quảng abs cho chương trình tạo ra một sự quan tâm đặc biệt với những em bé kém may mắn.
Tất cả những hành động đó không chỉ nhằm chuẩn bị cho phẫu thuật cho các em mà điều quan trọng hơn, các hoạt động này giúp đem laiọ nụ cười thoải mái cho những em bé từng bị số phận không ưu ái và kết nối trái tim của những nhà hảo tâm tại Việt Nam.
Ông Lê Ngọc Minh – Giám đốc MobiFone, cho biết: “Khi các cán bộ nhân viên MobiFone tham gia chương trình này, chúng tôi hiểu rằng, phẫu thuật khuôn mặt chỉ là một phần của cuộc hành trình. Điều quan trọng hơn là những nỗi đau nơi trái tim mà có những em đã phải chịu đựng nhiều năm”.
Đại diện của mạng di động là đối tác chiến lược của Operation Smile khi thực hiện “Hành trình của những điều kỳ diệu” nói thêm: “Với việc trợ giúp một phần cho công tác trước, sau phẫu thuật kèm theo những hỗ trợ kỹ thuật giúp kêu gọi sự đóng góp của nhiều nhà hảo tâm, MobiFone muốn chung tay vào việc tạo ra những điều kỳ diệu thật sự cho những số phận kém may mắn”.
Chương trình “Hành trình của những điều kỳ diệu 2009” đã kết thúc với 856 trẻ em được phẫu thuật, 5,709 em được chăm sóc răng miệng, 51 em được điều trị bỏng. Tuy nhiên, kết quả của cuộc hành trình lại không chỉ nằm ở những con số này.
Sau những ca phẫu thuật, những đợt chăm sóc răng miệng, chữa bỏng… rất nhiều em nhỏ và phụ huynh đã cảm nhận được tình cảm chia sẻ đến từ những người tham gia chương trình và cả những sự đồng cảm của xã hội. Những vết thương nơi trái tim được hàn gắn phần nào và những nụ cười thực sự nơi trái tim các em và gia đình là những thành quả không thể đo đếm bằng con số.
Tuy nhiên, qua chương trình của Operation Smile, MobiFone cùng rất nhiều đối tác khác đã tham gia chương trình “Hành trình của những điều kỳ diệu 2009” vẫn chưa thể kết thúc. Số lượng các em bé được phẫu thuật dị tật vùng mặt trong chương trình mới là con số rất nhỏ của những em bé có số phận tương tự như vậy tại Việt Nam.

Sẽ còn cần thêm nhiều “Hành trình của những điều kỳ diệu” với sự hỗ trợ thêm của nhiều đối tác nữa thì điều kỳ diệu mới trở thành hiện thực. Và những ai đã từng tham gia chương trình này đều hiểu rằng, phẫu thuật không chỉ diễn ra trên bàn mổ mà còn diễn ra ở rất nhiều nơi khác – nơi mà trái tim cần kết nối với trái tim.
  • Quốc Việt