Khi không may bị gãy xương, cơ thể bạn cần nhiều canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axít folic, vitamin B6, B12… để xương nhanh liền.


1. Can-xi và magiê

Can-xi có nhiều trong sữa, cá hồi, quả hạnh nhân, vừng, cải bắp.

Canxi cần kết hợp với magiê - chất quan trọng cho phản ứng sinh hóa tạo xương mới.

Ma-giê có nhiều trong chuối, lúa mì, rau xanh, cá thờn bơn, cá chép, cá mú, cá trích, cá thu, cá tuyết, tôm, quả hạnh nhân, sản phẩm sữa, ngũ cốc, bánh mì.

2. Kẽm

Kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động và tăng hấp thụ canxi. Kẽm có nhiều trong cá biển, hải sản, hạt bí ngô, hạt hướng dương, đậu đỗ, nấm, ngũ cốc.

3. Phốt pho

Có nhiều trong trứng cá muối, đậu, lòng đỏ trứng, phó mát, gan bò, bột yến mạch, kiều mạch, hạt óc chó, bí ngô.

4. Axit folic và vitamin B6

Rất cần cho cấu tạo khung xương. Axit folic có nhiều trong chuối, đậu, rau xanh, lúa mì, cải trắng, cải đường, men bia, gan bò, cam quýt, đậu ván. Vitamin B6 có trong chuối, giăm bông, lúa mì, khoai tây, tôm, cá hồi, thịt gà, gan bò, hạt hướng dương.

5. Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể gây rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương bị yếu. Vitamin B12 có trong thịt bò, sữa, cá mòi, cá thu, trứng.

Các thức ăn nên tránh khi bị gãy xương

1. Rượu làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn.

2. Cafein cũng làm mất can-xi vì vậy không nên uống cà phê, trà đặc, sôcôla, nước ngọt có ga.

3. Thức ăn nhiều mỡ làm giảm hấp thụ can-xi vì chất béo kết hợp với can-xi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài.

Cao Hà
(theo Vnexpress)