Tốn kém vì 'chơi'… Shisha

(Zing) - Một bộ phận teen “thượng lưu” còn sẵn sàng chi tiền mua hẳn một bộ hút Shisha với giá xấp xỉ 100 USD mang về nhà cho đáng mặt dân chơi.Ban đầu Shisha xuất phát từ Trung Đông sau đó lan sang các nước như Trung Quốc Singapore, Thái Lan và cả Việt Nam. Từng “làm mưa làm gió” ở Hà Nội, tuy nhiên một năm trở lại đây, Shisha thâm nhập đời sống của giới trẻ Sài thành trong những quán bar sang trọng hoặc các quán café trong khu trung tâm quận 1, quận 3.
Shisha được chế biến từ một loại lá cây và rễ cây chưa rõ nguồn gốc. Cho đến nay, vẫn chưa có một cơ quan nào xác định nó có gây hại cho sức khỏe hay không nhưng một số bạn trẻ vẫn vô tư hút Shisha, xem nó như một thú vui giải trí rồi “nghiện” lúc nào cũng không hay.
Phê thuốc trả tiền càng… phê
Xuất hiện tại quán H (trên đường DT, TP HCM) dễ dàng bắt gặp một nhóm thanh niên “choai choai” còn trong độ tuổi teen tụ tập xung quanh chiếc bình gốm được trang trí theo kiểu Ả Rập Xê Út, xung quanh là những chiếc ống dài ngoằn nghoèo. Một trong số ấy trổ tài “rít” thuốc khá sành điệu. Hai ba cô bạn mặc áo dây “mát mẻ” bắt chéo chân cười khoái trá ra vẻ ta đây dân chơi Sài thành rồi say sưa lắc lư theo tiếng nhạc. Chưa đợi anh bạn kia hút xong, một thành viên khác trong nhóm đã giật lấy ống và hút một hơi dài sau đó mặt đờ đẫn vì… phê thuốc.
Đối với một lần hút khoảng từ 110.000 -150.000 đồng một bình dành cho 5-6 bạn chia nhau ra trả thì dường như thú vui hút Shisha cũng chẳng tốn kém là mấy. Nhưng nếu như teen nào trót “nghiện”, đi hút Shisha kiểu solo và ngày nào cũng làm bạn với nó thì chi phí tính ra hàng tháng cũng đến bạc triệu. Một bộ phận teen “thượng lưu” còn sẵn sàng chi tiền mua hẳn một bộ hút Shisha với giá “xấp xỉ” 100 USD mang về nhà hút cho đáng mặt dân chơi. Đối với teen nhà giàu, có điều kiện thì số tiền vài triệu để chơi Shisha có thể “kì kèo” từ gia đình hay “phịa” ra các món tiền học phí tăng tiết nhưng ngược lại đối với những teen bình dân thì chúng gần cả 2 tháng lương tiền làm thêm chứ không nhỏ.
Anh bạn K (trường TP, TP HCM) cười ra vẻ sành đời: “Ai không biết thì bảo hút Shisha không khiến bạn mất nhiều tiền nhưng một khi đã trở thành “tín đồ” của nó, trót mê nó rồi thì lúc đó “cháy túi” hàng tháng là chuyện đương nhiên. Từ ngày hút Shisha tháng nào tiền tiêu vặt của mình cũng “nhót” đi hết 1-2 triệu. Chưa kể việc đêm nào cũng lang thang ở các quán Shisha trong khu trung tâm quận 1 chẳng còn thời gian đâu mà học hành”.
Một teen tên L (17 tuổi) từng ăn cắp tiền của gia đình chỉ vì trót mê Shisha. Anh chàng này bị bạn bè trong nhóm xúi giục thế là máu “liều” nổi lên, đợi gia đình đi vắng thì lẻn lên phòng ăn cắp gần 2 triệu đồng chỉ để có tiền đi hút món Thuốc lào Trung Đông. Khi điều tra ra nguyên nhân, ba của L suýt ngất vì mức độ “ăn chơi” của cậu con trai. Cũng may từ đó về sau, L từ bỏ Shisha và “nghỉ chơi” luôn với nhóm bạn hư hỏng ấy nếu không chắc chắn sẽ còn rất nhiều hệ lụy phát sinh.
Shisha có các lọai mùi hương khác nhau như chanh dây, táo, dâu, cà phê… khi hút sẽ tạo ra những mùi hương rất đặc trưng. Thế nhưng một số teen lại biến tướng chúng bằng cách trộn rượu vào để tăng cảm giác, nguy hiểm hơn nữa là trộn thêm bột heroin!
Cho đến nay, vẫn chưa có một cơ quan nào xác định nó có gây hại cho sức khỏe hay không nhưng một số bạn trẻ vẫn vô tư hút Shisha, xem nó như một thú vui giải trí rồi “nghiện” lúc nào cũng không hay.
Chớ dại “sa” vào Shisha
Hút Shisha đang là một trong những thú vui bùng nổ trong giới teen Sài thành. Tuy nhiên, nếu không làm chủ được bản thân thì rất dễ bị “nghiện”. Như trường hợp của anh chàng T (quận 5) chẳng hạn. Từ ngày theo chân bạn bè đi hút Shisha rồi bắt đầu cảm thấy không thể thiếu nó, ngày nào T cũng “đốt” tiền cho thú vui không mấy bổ ích này. Thay vì đến lớp học thêm Anh Văn, T lang thang ra quận 1, quận 3 để tìm đến những quán có chỗ hút Shisha rồi bắt đầu chìm đắm trong hương thuốc và những tiếng nhạc Ả Rập kỳ bí.
Cầm trong tay điện thoại di động khoe những tấm hình chụp gương mặt dật dờ, mắt lim dim say thuốc của mình cô bạn N (18 tuổi) cười đắc chí: “Giống phê… heroin không? Nhưng muốn “phê” sành điệu hơn thì phải hút Shisha. Hút Shisha rồi cũng lâng lâng thế đấy! Nhìn đáng mặt dân chơi. Tối nào buồn chán cũng kéo vài đứa bạn ra quận 1 để chìm vào những cơn say thuốc như thế”. Nhìn những gương mặt non choẹt, đờ đẫn cạnh bình Shisha mà thấy rùng mình. Không biết N sành điệu cỡ nào nhưng khi hỏi N đang học trường nào thì cô bạn ấp úng: “Nghỉ rồi, nghỉ được một năm”. Cất điện thoại vào trong túi quần, N giấu đi vẻ mặt bất cần đời, trả vội tiền nước rồi nhanh chóng “dong” xe ra hướng quận 1, chắc là lại đi hút Shisha…
Shisha vẫn chưa được xác định rõ nguồn gốc và mức độ gây hại của nó đến sức khỏe như thế nào thế nên teen cần phải cân nhắc thật kỹ, đừng vì “a dua” theo bạn bè hay muốn khẳng định mức độ sành điệu của mình mà “đốt” tiền vào thú vui xa xỉ này.
Kenny Sangnguồn kenh14.vn