Mấy ngày trước, một bạn SV bị đâm nhầm trước cổng trường Nguyễn Trãi (HN) và bị bỏ mặc cho đến chết đã gây phẫn nộ. Nhưng có một sự thật là phần lớn chúng ta cũng sẽ tỏ ra “vô can” khi nhìn thấy một sự việc tương tự.Thông tin về những vụ việc kiểu này vốn đã luôn gây chú ý. Đằng này, lại còn có cả một clip với đầy đủ hình ảnh, âm thanh ngay ở hiện trường thì bảo sao không thu hút vô số những người hiếu kỳ, bảo làm sao lượng người xem và comments lại chẳng cao.
Dừng lại xem và quay clip để về post lên mạng là phản ứng của không ít bạn trẻ khi tình cờ chứng kiến một vụ tai nạn hay đâm chém, đánh nhau. Có khi, họ cũng chẳng buồn quan tâm đến số phận của nạn nhân có mặt trong clip của mình. Chỉ cần biết, về nhà có được một clip gây shock là đủ.

Phần lớn còn lại chọn cách “nhanh nhanh mà đi qua” khi nhìn thấy những sự việc như thế. Sợ vạ lây, sợ mất thời gian, sợ rắc rối với cơ quan điều tra, thậm chí là sợ “đen” hay quá nhiều những nỗi sợ mơ hồ khác đã khiến chúng ta thờ ơ đến độc ác trước cảnh một người khác bị hiểm nguy đến tính mạng và đang cần giúp đỡ.