Những tù nhân tại nhà tù HMP Lowdham, Nottinghamshire được luyện tập cùng nhà soạn nhạc Mark Anthony Turnage để biểu diễn tại đại hội Olympic London 2012.

>>> Bảng thi đấu giải bóng đá Olympic 2012
>>> Náo nức trang hoàng đường phố chào đón Olympic 2012Turnage đã dành 5 buổi để luyện tập với các tù nhân phạm các tội liên quan đến bạo lực và ma túy. Đây là một trong 20 tác phẩm âm nhạc sẽ được trình diễn tại Thế vận hội văn hóa, festival nghệ thuật quốc gia diễn ra đồng thời với Thế vận hội Olympic London 2012. Các tù nhân tham gia viết 4 đoạn, bao gồm nhạc reggae và một bản rap.

Nhà soạn nhạc đã tập với 15 tù nhân trong tác phẩm có tên gọi Beyond This (Phía bên kia). Màn ra mắt đầu tiên của họ được thực hiện ngay tại khu vực sân khấu của trại giam trước sự chứng kiên của các bạn tù khác.

Turnagecho biết họ làm việc thực sự gắn kết và không gian lao động nghệ thuật đặc biệt ấy đã tạo cho ông và các tù nhân rất nhiều cảm xúc. Theo Turnage, có nhiều thứ bị chôn vùi trong văn hóa trại nhà giam, ở đó con người hiếm có cơ hội và niềm tin để phát triển cá nhân một cách đúng đắn.

Giám đốc nhà tù Garth Sands cho hay âm nhạc từng được coi là một trong những hoạt động dành cho các tù nhân tại đây: “Chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi trong họ và âm nhạc là một phần định hướng sự thay đổi đó. Âm nhạc và nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong quá trình giáo hóa tù nhân. Chúng tôi tin rằng dự án của Turnage sẽ thành công trong việc giúp tù nhân tìm lại những khát vọng sống chân chính để họ không quay trở lại cuộc sống tội lỗi trước kia.”