Thể thao Việt Nam đang nổ lực để cố gắng mang về những thành tích lớn tại đại hội Olympic London 2012. Các vận động viên đang được luyện tập tại Hàn Quốc với những trang thiết bị hiện đại.

>>> Taekwondo VN lập kế hoạch giành HCV tại Olympic 2012
>>> 16,5 tỷ bảng được Olympic mang về cho AnhViệt Nam bắt đầu tham dự Olympic từ năm 1980 tại Matxcova, đến nay, hơn 20 năm nhưng thành tích đạt được chỉ là 2 tấm huy chương bạc của Trần Hiếu Ngân (taekwondo, Olympic 2000) và Hoàng Anh Tuấn (cử tạ, Olympic 2008).

Kỳ Olympic London 2012, thể thao Việt Nam có 18 suất tham dự với 11 môn thi đấu, niềm tin được đặt vào vận động viên thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh, taekwondo với hai điểm sáng Lê Huỳnh Châu (58kg nam), Chu Hoàng Diệu Linh (-67kg nữ) được chờ đợi sẽ mang về 1 tấm huy chương. “Ngày 20/7, hai VĐV sẽ về nước khoảng 1 tuần, trước khi sang Pháp tập huấn, làm quen thời tiết, múi giờ. Ngày 5/8, đội sẽ di chuyển sang Anh để chuẩn bị bước vào thi đấu ngày 8/8” – ông Vũ Xuân Thành-Trưởng bộ môn taekwondo Tổng cục TDTT cho biết.

Cùng với taekwondo, hiện các vận động viên dự Olympic của các môn đấu kiếm, bắn súng, thể dục dụng cụ cũng đang chọn Hàn Quốc làm địa điểm tập huấn. Trong khi đó, niềm hy vọng Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Thị Thúy (cử tạ) vẫn đang tập huấn dài hạn ở Pháp.

Các vận động viên được cung cấp đầy đủ thuốc bổ, dinh dưỡng (300.000 đồng/người/ngày), hỗ trợ hồi phục, chữa trị chấn thương. Ngoài ra, một khoảng tiền thưởng lớn sẽ được trao cho các vận động viên nếu giành được huy chương, nếu giành HCV, VĐV sẽ nhận được gần 1 tỉ đồng tiền thưởng (500 triệu đồng từ Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp dầu khí, 250 triệu đồng từ Tập đoàn Thể thao Động lực và 160 triệu đồng theo chế độ Nhà nước).

Con số tương ứng với mỗi tấm huy chương bạc, huy chương đồng lần lượt là 530 triệu đồng, 360 triệu đồng. Riêng các VĐV taekwondo, con số sẽ là 2 tỉ đồng/HCV bởi Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) thưởng 50.000USD, 30.000USD, 20.000USD gắn với mỗi tấm HCV, HCB, HCĐ.

Còn ông Nguyễn Hữu An – Trưởng bộ môn Judo (Tổng cục TDTT) nói: “Văn Ngọc Tú đang trong quá trình tập huấn kéo dài 2 tháng. Phong độ của Tú rất tốt nhưng gần như không thể cạnh tranh huy chương do chắc chắn sẽ gặp 1 trong 8 VĐV hạt giống ngay từ trận đầu”.

Ngoài taekwondo, hy vọng gần như chỉ dồn vào cử tạ, bắn súng, thể dục dụng cụ, cầu lông. “Hai VĐV Xuân Vinh, Hoàng Ngọc sẽ phải đối mặt với khoảng 30 xạ thủ ở mỗi nội dung thi đấu. Tới Olympic, mọi VĐV đều có cơ hội cạnh tranh huy chương và chiến thắng sẽ đến với người có tâm lý thi đấu ổn định cộng với một chút may mắn”, ông Nguyễn Đức Uýnh – Trưởng bộ môn Bắn súng (Tổng cục TDTT) nói.

Còn bà Nguyễn Kim Lan-Trưởng bộ môn Thể dục kỳ vọng: “Thành tích của Phước Hưng và Hà Thanh ở những giải đấu trước thềm Olympic đều rất tốt, mà gần nhất là họ đã lần lượt giành HCV, HCĐ thế giới Challenge Cup 2012 tổ chức tại Bỉ”.