Thế vận hội Olympic được xem là một đại hội thể thao lớn nhất thế giới, thu hút sự quan tâm của nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, vào đại hội thể thao lần này lại tồn tại nhiều tranh cãi ồn ào.

>> Nhà hàng McDonald lớn nhất thế giới phục vụ thế vận hội Olympic
>> Tù nhân được biểu diễn nghệ thuật tại Olympic London 2012


Olympic London 2012 diễn ra vào tháng 7, là dịp tháng lễ Ramadan của người hồi giáo, và sự kiện này đã là một trở ngại lớn cho hơn 3000 vận động viên hồi giáo và hàng ngàn cổ động viên. Theo tục lệ của người hồi giáo, vào tháng lễ Ramadan thì họ không được ăn uống gì cho đến khi mặt trời lặn hẵn, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể lực của các vận động viên hồi giáo và họ cũng không thể tập trung tinh thần để cầu nguyện cũng như chia sẻ nổi đau, sự cảm thông với những người nghèo đói, chưa đủ ăn đủ mặc của người đồng đạo.

Luật của đạo Hồi quy định rõ: Cho phép những người đang ốm, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch, công tác ở nước ngoài mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo, được miễn trừ việc nhịn ăn uống. Nhưng Ramadan là một trong năm tín điều bắt buộc với những ai theo đạo Hồi, bởi vậy dù được miễn trừ việc nhịn ăn uống thì nhiều vận động viên chắc chắn vẫn cảm thấy buồn, không thoải mái trong những ngày trành tài ở Olympic 2012.

Theo giới truyền thông của các quốc gia Hồi giáo, Ban tổ chức Olympic London hoàn toàn có thể đề nghị với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về việc thay đổi thời gian tổ chức Đại hội. Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với những người Hồi giáo (chiếm hơn 20% dân số thế giới), đồng thời cũng đúng với cam kết của vương quốc Anh về việc tôn trọng sự đa dạng văn hóa, đa tôn giáo. Sự tôn trọng dành cho Hồi giáo cũng giúp Olympic khẳng định được vai trò tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia trên thế giới thông qua hoạt động thể thao, thay vì tiếp tục bị chỉ trích là hoạt động ngày càng mang nặng tính thương mại.

Việc tổ chức Olympic không cần thiết phải tổ chức vào một thời điểm cố định, Olympic Bắc Kinh 2008 đã phải lùi ngày khai mạc sang giữa tháng 8 để tránh thời tiết nóng. Các kỳ Olympic ở Australia và Hàn Quốc trước đây cũng không diễn ra trước thời điểm giữa tháng 9. Thậm chí Thế vận hội mùa hè ở Mexico đã khai mạc vào tháng 10. Những kỳ Thế vận hội mùa đông cũng không bao giờ tổ chức vào dịp Giáng Sinh hay Phục Sinh – dịp lễ của đạo Cơ đốc (Thiên chúa). Bởi vậy Ban tổ chức Olympic 2012 hoàn toàn có thể chủ động đề nghị sớm về việc thay đổi thời gian tiến hành nếu họ thực sự muốn. Vì thế, việc đại hội Olympic London 2012 không thể thay đổi thời gian khai mạc có lẽ sẽ là một điều đáng tiếc

Olympic London 2012 diễn ra từ ngày 27/7 đến 12/8, tại 30 địa điểm thi đấu, với hơn 300 nội dung tranh tài.