Vào mùa hè do rau quả nhanh thối, nên người ta thường sử dụng nhiều hóa chất bảo quản hơn các mùa khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có nhiều cách bảo quản "thân thiện" không gây độc cho hoa quả, nhất là cho rau quả vào mùa hè. Vào hè, rau quả độc hơn?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, vào mùa hè, rau quả rất nhanh bị héo, thối...

Nguyên nhân là do rau quả tươi sau khi thu hái vẫn tồn tại như một thực thể sống, thông qua quá trình hô hấp bằng hấp thụ khí O2, thải khí CO2 và nước, đồng thời là quá trình thải nhiệt. Quá trình diễn biến sinh lý này luôn đi đôi với sự biến đổi về sinh hoá theo xu hướng làm tăng tốc độ già hoá của rau quả, dẫn đến sự biến đổi về nội chất và cơ tính như khô héo, mềm nhũn...

Mặt khác, vi sinh vật và nấm mốc cũng là tác nhân gây nên hư hỏng và chóng bị phân huỷ dẫn đến sự thay đổi về cấu trúc và mùi vị của rau quả. Ngoài ra, một yếu tố nội chất được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của tế bào là khí Ethylene. Nó tham gia vào nhiều quá trình sinh học và kích thích làm tăng độ già hoá của rau quả, có thể làm thay đổi cấu trúc rau quả dẫn tới sự hư hỏng sau thu hoạch.
.....Xem thêm tại đây nha : http://bang.vn/News/vao-he--can-than...hoa-chat_16649