Đêm qua (20/11), giá vàng quốc tế tăng ngày thứ 6 liên tục, bất kể đôla đã có nhiều tín hiệu hồi phục. Giới phân tích cho rằng, vàng vẫn còn cơ hội tăng tiếp.
Vàng kỳ hạn giao tháng 12 tăng 4,9USD lên 1.146,80 USD/ounce trên sàn giao dịch kim loại New York. Tính chung cả tuần qua, vàng đã tăng 2,7%.
Vàng vẫn tăng giá bất chấp đôla hồi phục. (Ảnh: Reuters)
Kể từ đầu tháng 9 tới nay, giá vàng đã tăng mạnh, do giới đầu tư đổ xô mua vàng tích trữ trước sự suy yếu của đôla Mỹ. Vàng được coi là một công cụ tích trữ tốt thay thế cho đôla và giảm bớt tác hại từ nguy cơ lạm phát tăng cao.
Việc ngân hàng trung ương 1 số nước tăng thu mua vàng để dự trữ cũng khiến giá vàng bị đẩy lên cao. Mới đây, Ấn Độ và Mauritius đã mua tổng cộng 202 tấn vàng từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
Tuy nhiên, trong vài phiên giao dịch gần đây, đôla Mỹ cũng đã hồi phục khá nhiều. Chiều 20/11, chỉ số đôla Mỹ đã tăng 0,4% so với rổ 6 ngoại tệ mạnh khác. Đây là ngày tăng thứ 2 liên tiếp của chỉ số này.
Khi các nhà đầu tư thận trọng hơn về sự hồi phục kinh tế, họ bắt đầu chuyển tiền ra khỏi những tài sản có nguy cơ rủi ro cao như chứng khoán và chuyển sang những kênh đầu tư khác có tính an toàn hơn như đôla Mỹ… Vàng cũng được xem như một loại tài sản có độ an toàn cao.
Một số nhà phân tích tỏ ra lo ngại giá vàng sẽ có sự điều chỉnh mạnh sau khi đã tăng vùn vụt thời gian qua, nhưng đều nhất trí cho rằng, vàng vẫn còn cơ hội để tăng giá tiếp.
"Chúng tôi vẫn cho rằng vàng sẽ leo lên những mức cao hơn", Jon Nadler, chuyên gia phân tích cao cấp thuộc hãng kim loại Kitco, nhận định.
Báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới cho thấy, nhu cầu vàng trong quý 3 vừa qua đã tăng trở lại. Trong đó, nhu cầu vàng tại Trung Quốc trong quý ở mức 120,2 tấn, tăng 12%. Ấn Độ vẫn là thị trường trang sức lớn nhất thế giới dù nhu cầu giảm xuống còn 111,6 tấn.
Trong phiên giao dịch hôm qua, giá một số kim loại có sự thay đổi nhỏ. Bạc kỳ hạn giao tháng 12 giảm 1,5 xu xuống 18,44 USD/ounce, bạch kim giao tháng 12 giảm 2USD xuống 1.438,70 USD/ounce, palađi cũng giảm giá.
Giá dầu thô giảm khá mạnh trên sàn New York. Dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 giảm 74 xu xuống còn 76,72 USD/thùng. Dầu thô giao tháng 1 giảm 58 xu xuống 77,47 USD/thùng. Dầu sưởi giảm 2,08 xu xuống 1,9756 USD/gallon, trong khi xăng giao tháng 12 tăng 1,11 xu lên 1,9806 USD/gallon.
  • Việt Hà (theo AP, BLB)