Một quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới vừa đưa ra quy định, những người muốn góp vốn để đầu tư vàng phải bỏ ra ít nhất 10 triệu USD, trong bối cảnh giá vừa lập kỷ lục trên 1.150 USD mỗi ounce.
John Paulson, ông chủ quỹ đầu tư da quốc gia Paulson. Ảnh: ReutersReuters đưa tin, để được tham gia đầu tư theo danh mục vàng của nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng John Paulson, nhà đầu tư phải ký quỹ 10 triệu USD và cam kết không thay đổi số dư tài khoản trong vòng một năm.

Đổi lại, Paulson & Co, một trong những quỹ đầu cơ lớn và thành công nhất thế giới cam kết sẽ mang lại lợi nhuận lớn nhất, trong thời điểm các nhà phân tích cho rằng cầu gia tăng sẽ khiến cho giá vàng tiếp tục lên cao.
Kể từ khi thành lập hãng quản lý quỹ đầu cơ tại New York vào năm 1994, Paulson chủ yếu tập trung vào các hợp đồng sáp nhập và thị trường tín dụng. Quỹ của ông này trở nên nổi tiếng vào năm 2007, ông đầu cơ giá xuống trên thị trường nhà đất và thu về tới 3 tỷ USD.
Thực tế, từ trước tới nay Paulson được biết đến nhiều nhất với các vụ đầu tư trên thị trường tín dụng. Song mảng đầu tư vàng cũng đã được quỹ của ông này chú ý từ vài năm nay, và mang lại khoảng 10% trong tổng vốn 30% của quỹ. Để tham gia quỹ, nhà đầu tư phải trả 1,5% phí quản lý và phí tư vấn khoảng 20%.
Hiện Paulson đang tập trung đầu tư giá vàng theo xu hướng tăng, bởi các ngân hàng trung ương đang tăng cường mua vào, khiến quỹ của ông này kỳ vọng cầu có thể vượt cung, và đẩy giá lên.
Vào tuần vừa qua, giá vàng đã chạm ngưỡng cao nhất lịch sử, 1.150 USD mỗi ounce.
Thu Nga