(Dân trí) - Các “đại gia” trong làng ô tô thế giới đang tìm cách tiêu tiền hiệu quả, hơn là tham gia nhiều triển lãm.
Mặc dù thực tế tiểu bang California là thị trường xe sang lớn nhất nước Mỹ, nhưng hiện đã có một danh sách dài các nhà sản xuất ô tô cao cấp tuyên bố không tham gia Triển lãm ô tô Los Angeles diễn ra vào tháng 12 tới ở bang này.

Trong danh sách có Bentley, Ferrari và Lamborghini, mặc dù ban tổ chức triển lãm khẳng định rằng một số thương hiệu xe sang truyền thống sẽ vẫn có mặt, cùng với một số tên tuổi mới trong làng xe sang.

Ông Dave Reuter, người phát ngôn của Bentley tại Mỹ, xác nhận: “Bentley sẽ không tham dự Triển lãm Los Angeles”, đồng thời nói thêm rằng trong bối cảnh nhà nhà phải cắt giảm chi phí thì Bentley cũng tìm cách sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn.

Các fan của Bentley Mulsanne sẽ không có cơ hội chiêm ngưỡng mẫu xe này tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2009 diễn ra vào tháng tới

Một quan chức của Ferrari cũng phát biểu cùng ý kiến, cho biết hãng xe Ý và “người anh em” Maserati đã quyết định rút lui khỏi Triển lãm Los Angeles (LA).

“Đây chỉ là vấn đề kinh tế. Chúng tôi đang phải cắt giảm nhiều khoản chi,” vị lãnh đạo giấu tên của Ferrari nói.

Mặc dù danh sách cuối cùng chốt các đơn vị tham gia LA sẽ còn hay đổi cho đến trước ngày 2/12, thời điểm bắt đầu diễn ra các cuộc họp báo, nhưng ít khả năng Aston Martin sẽ tham gia.

Quyết định của các hãng xe sang rút lui khỏi triển lãm LA đã gây bất ngờ cho nhiều nhà quan sát, vì LA lâu nay vẫn là một thị trường lớn của ô tô hạng sang.

Thị trường Mỹ là nơi tiêu thụ khoảng một nửa số xe AMG cao cấp của Mercedes-Benz, và riêng Nam California chiếm 25% tổng doanh số toàn cầu của AMG. “Nhưng chúng tôi không bán được nhiều xe ngay trên sàn triển lãm Los Angeles,” lãnh đạo của một trong các thương hiệu đã tuyên bố rút lui khỏi triển lãm cho biết.

Ban tổ chức LA Motor Show cho biết họ thất vọng nhưng không hoàn toàn ngạc nhiên trước việc này, vì họ hiểu tác động của tình hình suy giảm kinh tế đến thị trường ô tô hạng sang.

Ví dụ, doanh số của Bentley giảm gần một nửa trên thị trường Mỹ, trong khi Lamborghini cũng chứng kiến doanh số giảm hơn 40% so với năm ngoái. “Đơn giản là các hãng thận trọng hơn trong việc chi tiêu,” người phát ngôn Brendan Flynn của LA Show cho biết.

Dù một số tên tuổi lớn nói trên đã rút lui, nhưng cho tới thời điểm này, danh sách còn lại vẫn có Rolls-Royce và Porsche. Bên cạnh đó còn có những tên tuổi mới đáng chú ý, như Spyker từ Hà Lan, và Fisker từ Mỹ.

Huy Nghĩa
Theo Detroit Bureau