Mô hình thương mại điện tử MB24 với hướng đi mới phần 1 Tại cuộc hội thảo quốc gia “Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam sau năm năm gia nhập WTO” do Tạp chí Cộng sản tổ chức gần đây, các đại biểu và học giả, chuyên gia kinh tế đều rất bất ngờ và tâm đắc trước phát biểu giản dị nhưng ẩn chứa nhiều bài học, cách làm hay của doanh nhân trẻ Lê Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ðào tạo mua bán hàng trực tuyến (MB24) Ði sau nhưng không chậm
Tại cuộc hội thảo quốc gia “Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam sau năm năm gia nhập WTO” do Tạp chí Cộng sản tổ chức gần đây, các đại biểu và học giả, chuyên gia kinh tế đều rất bất ngờ và tâm đắc trước phát biểu giản dị nhưng ẩn chứa nhiều bài học, cách làm hay của doanh nhân trẻ Lê Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ðào tạo mua bán hàng trực tuyến (MB24). Ông Cường cho biết, vào tháng 5-2011, khi ông và cộng sự đưa sàn giao dịch www.muaban24.vn lên in-tơ-nét, ngay cả bạn bè ông có người còn lo lắng, quan ngại sàn có đủ sức “ra biển lớn” hay không khi mà ở vào thời điểm ấy, MB24 thật sự chưa phải là “chợ”, “sàn”, chưa ai biết đến trong khi cộng đồng mạng đã có rất nhiều những diễn đàn tên tuổi như: muare.vn, chodientu.vn, muachung.vn… Thế nhưng, bất chấp những sự lo ngại, ông Cường vẫn tuyên bố, sẽ xây dựng cho được www.muaban24.vn trở thành một sàn thương mại điện tử chính thống, chính quy, mang tầm vóc quốc gia và hơn thế sẽ trở thành một thương hiệu trong “làng” thương mại điện tử quốc tế. Một tháng, hai tháng, ba tháng… trôi đi. Một nghìn, hai nghìn, mười nghìn, hai mươi nghìn, bốn mươi nghìn… thành viên tăng theo cấp số nhân. Ðã đến lúc, chính ông Cường cũng kinh ngạc với sự phát triển của sàn giao dịch mà mình lập nên. Bài học rút ra ở đây là muốn cạnh tranh thì hãy “hát giữa mọi người không ngại ngần”, bằng năng lực, cách làm uy tín, hiệu quả, doanh nghiệp sẽ cạnh tranh được và đi lên.
PGS, TS Lê Danh Vĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Ðiện tử Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công thương, đồng thời cũng là người có công “khai thiên lập địa” nền thương mại điện tử Việt Nam kể: “Ở Bộ Thương mại trước kia có nhiều vụ việc tiêu cực liên quan tới cô-ta dệt may nên khi được giao phụ trách thương mại điện tử, tôi rất sợ tình trạng này tái diễn. Chúng tôi đã tìm mọi biện pháp để ngăn chặn, trong đó có việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, liên hệ với phía hải quan Mỹ nhờ giúp đỡ. Sau đó, phía Mỹ đã đánh giá cao việc minh bạch hóa trong phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam. Thương mại điện tử xét cho cùng chính là dùng “điện tử” để làm thương mại, để mua và bán được tốt hơn. Muốn thế, ngoài phát huy tiện ích công nghệ thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là dựa vào khách hàng. Ở Việt Nam gần đây, có nhiều công ty, đơn vị đầu tư cho thương mại điện tử nhưng không có nghĩa “sống lâu mà nên lão làng”. Như Công ty cổ phần Ðào tạo mua bán trực tuyến mà tôi đã nhiều lần làm việc là một thí dụ. Nhờ biết dựa vào khách hàng nên chỉ sau một thời gian ngắn, chưa đầy một năm, MB24 đã phát triển rất nhanh”. Theo ông Vĩnh thì trong bối cảnh các sàn giao dịch điện tử “trăm hoa đua nở” như hiện nay, không ít sàn “chết yểu” hoặc hoạt động kém hiệu quả, số sàn làm được như MB24, thu hút được hàng chục nghìn thành viên tham gia, mở gần 50 chi nhánh trên toàn quốc, đăng tải gần 30 nghìn sản phẩm, mặt hàng khác nhau, trong Lễ trao giải “Tuần mua sắm trực tuyến” lần đầu tiên tổ chức, MB24 là một trong năm doanh nghiệp tiêu biểu nhất – Doanh nghiệp bạch kim của tuần lễ thì có thể nói là không nhiều, không dễ đạt được những con số như vậy.
Với góc độ là một chuyên gia kinh tế, GS, TS Ðỗ Thế Tùng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế, Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá rất cao hướng đi riêng của MB24 là có tầm nhìn xa. Muốn xây dựng được sàn giao dịch điện tử chính quy, chính thống thì ngoài hạ tầng công nghệ tốt, phải đầu tư cho con người, trước hết là đầu tư cho đào tạo về thương mại điện tử. Ông Tùng cho biết: “Tôi nghiên cứu thấy ở Hàn Quốc, người ta đào tạo cả người nội trợ gia đình, quân nhân, người thu nhập thấp tham gia thương mại điện tử. Chỉ tính riêng từ năm 2000 đến 2002, họ đào tạo được 13 triệu người nghèo nâng cao nhận thức về thương mại điện tử. Ðây là một con số rất đáng lưu ý để Việt Nam học tập hôm nay. Khi tôi dự một hội thảo quốc tế, có người bạn Hàn Quốc đã hỏi tôi: “Không hiểu tại sao ở Việt Nam các bạn lập nhiều trường đại học thế làm gì trong khi bây giờ trên thế giới người ta chú trọng đào tạo tại chỗ, đào tạo từ xa nhiều hơn. Tôi đã được đơn vị MB24 mời tham gia các lớp giảng dạy cho người dân, tôi thấy đây là một cách làm tốt. Nếu có nhiều doanh nghiệp chủ động vào cuộc, không chờ đợi sự hỗ trợ hay cầm tay chỉ việc của Nhà nước như thế này thì tin rằng nền thương mại điện tử của ta sẽ khởi sắc. Ngay cái tên của công ty là “Ðào tạo mua bán trực tuyến” đã cho thấy họ có một hướng đi đúng.
Chỉ sau một năm thành lập, lãnh đạo MB24 đã hoạt động như con thoi, liên tiếp đầu tư cho các chương trình đào tạo quy mô lớn, có lớp học thu hút tới hàng nghìn học viên tham gia như: Học viện Thành Công, Kỹ năng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại số hóa, Biến đá thành vàng, cùng nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo khoa học lớn như: Vai trò của Thương mại điện tử trong hợp tác kinh tế quốc tế, Tọa đàm “Thương mại điện tử trong hội nhập và phát triển”, Hội thảo quốc gia “Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam sau năm năm gia nhập WTO”… Chỉ trong thời gian ngắn, nhưng MB24 đã đào tạo hơn 40 nghìn người từ chỗ chưa biết hoặc hiểu biết rất ít về máy vi tính, về thương mại điện tử thành những thành viên của cộng đồng sàn giao dịch điện tử, tập trung đào tạo kỹ năng mua bán qua hệ thống thương mại điện tử, bình quân có năm lớp được mở mỗi tháng, mỗi lớp có 20 -30 học viên tham gia, có lớp lên tới hàng nghìn học viên tham gia.
tiếp theo =>phần 2