- Công nghệ 4G không chỉ nâng cao tốc độ truyền tải dữ liệu cho người dùng mà còn giúp Việt Nam giảm thiểu tình trạng cáp viễn thông mắc chằng chịt như "mạng nhện" trên đường hiện nay. Ngoài ra, 4G còn giúp viễn thông Việt Nam bắt kịp với các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Ông Ray Owen, Giám đốc Công nghệ bộ phận kinh doanh hạ tầng mạng di động của Motorola ở Châu Á và Ấn Độ phát biểu tại Hội thảo.


Trên đây là nhận định của ông Ray Owen, Giám đốc Công nghệ bộ phận kinh doanh hạ tầng mạng di động của Motorola châu Á và Ấn Độ, đưa ra tại Hội thảo Truyền thông Quốc tế Vietnam Comm 2009 diễn ra trong sáng nay (20/11).

4G là xu hướng tất yếu!

Ông Ray Owen cho rằng lĩnh vực viễn thông, CNTT thế giới đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc. Trong số 7 tỷ người trên thế giới thì có tới 4 tỉ người sử dụng dịch vụ di động. Điều đó đã thúc đẩy rất mạnh mẽ tới kinh tế thế giới. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 6-7% thuê bao băng rộng nhưng trong thời gian tới, con số này sẽ tăng trưởng rất mạnh, và thế kỷ 21 sẽ là kỷ nguyên về tăng trưởng băng rộng.

Theo số liệu của Ngân hàng thế giới World Bank, cứ mỗi 10% tăng trưởng kết nối Internet băng rộng sẽ tương ứng với một sự gia tăng kinh tế rất cao - 1,3%. Việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đó áp dụng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới kể cả các nước phát triển và đang phát triển. Nếu cung cấp một cơ sở hạ tầng tốt cho dân cư thì ảnh hưởng về mặt kinh tế của chúng là rất lớn, và Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó.

Hiện tại, tỷ lệ kết nối Internet băng rộng trên 100 hộ dân ở Việt Nam còn thấp nhưng khi kinh tế phát triển, nhu cầu sử dụng dữ liệu của người dân lên tới hàng Gb/giây thì sẽ cần một giải pháp thay thế. Đó sẽ là một công nghệ mới có thể hỗ trợ những giải pháp băng rộng một cách kinh tế, hiệu quả, và 4G (LTE và WiMax) như một lựa chọn tất yếu.

Người dùng sẽ không quan tâm đến việc họ sử dụng công nghệ gì (2G, 3G hay 4G,...), mà chỉ quan tâm tới kết nối băng rộng luôn luôn hoạt động để họ có thể sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Do đó, ông Ray Owen cũng khuyến cáo Việt Nam nên xem xét kỹ về băng tần và càng nhanh càng tốt giải phóng băng tần cho phép các nhà khai thác cung cấp được dung lượng cho người dùng cuối. Nếu sử dụng phổ tần sẵn có càng hiệu quả càng tốt vì như thế không chỉ nâng cao mật độ thuê bao di động mà còn nâng cao mật độ thuê bao băng rộng cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vì sao lại là 4G?

Theo Owen, vào thời điểm này việc Việt Nam phát triển từ 2G lên 3G là rất chính xác vì chúng đem lại tốc độ truy cập dữ liệu cao cho người dùng. Tuy nhiên, 3G là thế hệ tiếp theo của di động còn 4G lại là sự phát triển của DSL. Do đó, việc nâng cấp lên 4G sẽ không tránh khỏi phải bỏ ra một khoản đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng nhưng chúng ta nên nhìn nhận về các lợi thế khác.

Đó là, hiện nay người dùng Việt Nam sử dụng mạng băng rộng là rất thấp và 100% mạng băng rộng của Việt Nam là qua đường ADSL (cáp đồng) còn trên thế giới số lượng sử dụng mạng băng rộng lên tới 70%. Vậy nếu làm một phép tính là kéo cáp tới 70% hộ gia đình thì sẽ gây khó khăn về mặt kinh tế và còn cả về mỹ quan. Mới chỉ ở mức thấp thôi nhưng các đường phố của Việt Nam đã chi chít “mạng nhện”, và tình hình sẽ trở nên rối rắm hơn nếu cáp được kéo tới 70% hộ gia đình. Do đó, theo ông Owen, cần phải tận dụng tiềm năng về tần số để triển khai 4G thay thế cho cáp đồng.

Ông Owen cho rằng cả 3G và 4G đều quan trọng tới Việt Nam nhưng theo hai hướng khác nhau. Trong khi 3G đem lại cho người sử dụng máy cầm tay khả năng truy cập dữ liệu có chất lượng cao hơn, thì 4G lại là lựa chọn hoàn hảo bởi không phải chỗ nào cũng có thể kéo được cáp Nhưng khi triển khai 4G thì người dùng vẫn có thể sử dụng 3G. Như vậy, công nghệ 4G sẽ không chỉ giúp giải quyết bài toán kéo cáp tốn kém mà còn cải thiện mỹ quan đường phố.

Hơn nữa, băng rộng di động không chỉ dùng để kết nối mọi người với nhau mà chúng còn được ứng dụng trong nhiều mặt của đời sống. Ông Ray Owen cũng đưa ra một ví dụ, công ty điện lớn nhất nước Úc đã sử dụng các công nghệ băng rộng vô tuyến để đọc số trên các công tơ điện tại các hộ gia đình từ xa một cách thông minh bằng cách nhúng các công nghệ băng rộng vào trong công tơ điện. Chúng còn có thể điều khiển sử dụng điện rất thông minh tại nhà riêng vì họ có thể kiểm soát được điện năng tiêu thụ,...

Vì vậy, băng rộng được áp dụng vào trong máy móc thì sẽ đem lại hiệu quả rất đáng kể cũng như đem lại sự phát triển kinh tế rất lớn và nâng cao chất lượng dịch vụ chúng ta cung cấp cho khách hàng. Do đó, ông tin rằng 4G sẽ là cơ hội dành cho Việt Nam để có thể "nhảy cóc", nhảy vọt thông qua các công nghệ vô tuyến để bắt kịp mật độ băng rộng vô tuyến 7-80% ở các quốc gia khác.
Hà Bùi