Tại Bắc Giang, nơi có nhiều trẻ ngộ độc chì, Vụ YHCT đã yêu cầu xử lý bà Tiến (Nguyễn Thị Thế, ở xã Tam Do, H.Lục Nam) vì hành nghề không phép. Xét nghiệm các mẫu thuốc bột tại cơ sở này, Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư xác định, tất cả đều nhiễm chì, có hai mẫu còn nhiễm asen là chất cực độc.
angela phuong trinh

Tại Hà Nội, cơ quan quản lý phát hiện 3 cơ sở bán thuốc bột có chứa chì, gồm cơ sở không phép của ông Nguyễn Văn Trân (cụm 6, xã Long Xuyên, H.Phúc Thọ), có hai loại thuốc bột đều chứa chì; cơ sở của bà Lê Thị Sói (chợ Ngãi Cầu, An Khánh, H.Hoài Đức), có hai loại thuốc cam chứa chì và cơ sở của bà Đặng Thị Tình (chợ Chằm, Minh Đức, H.Phú Xuyên) bán thuốc không giấy phép.
Ngoc Trinh 2012

Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ các cơ sở này.


Chăm sóc bệnh nhân nhiễm độc chì tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Thúy Anhcon lang 2012


Tại Hải Dương, cơ sở của ông Phạm Đình Điển (thôn Ngọc Mai, Hưng Thịnh, H.Bình Giang) có hai loại thuốc đều chứa chì.
Trang Tran

Ông Phạm Vũ Khánh, Vụ trưởng Vụ YHCT cho biết, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế kiểm tra các cơ sở YHCT tư nhân, nghiêm cấm người khám chữa bệnh rong, bán thuốc dạo. Đồng thời khuyến cáo người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước hoặc tư nhân đã được cấp phép.Ngoc Trinh

Theo báo cáo từ Bệnh viện Nhi T.Ư và Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, số ca ngộ độc chì tăng rất cao, với gần 150 trẻ từ nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Nam Định, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hòa Bình. Đặc biệt, nhiều trẻ ngộ độc nặng đã lên cơn co giật, tím tái, hôm mê, rối loạn tri giác, vật vã khi vào viện.