Các quan chức cho hay, kẻ đánh bom cảm tử bằng xe máy đã giết chết 16 người, trong đó có 2 trẻ em và 1 cảnh sát, và làm bị thương ít nhất 23 người khác hôm thứ 6, ngày 20/11, tại quảng trường thành phố phía tây Afghanistan lúc đang nhộn nhịp.

Một em nhỏ bị thương trong vụ nổ đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Farah ngày 20/11 (Ảnh: Reuters)Tỉnh trưởng Rohul Amin nói rằng vụ nổ diễn ra cách khu liên hợp nơi ông làm việc khoảng 50 m, trong một quảng trường đông đúc ở Farah.
Cảnh sát trưởng tỉnh này, tướng Mohammad Faqir Askar cho biết, cảnh sát Afghanistan đã hét to "Dừng lại! Dừng lại!" vào kẻ đang lái xe máy trước khi hắn cho nổ khối chất nổ. Hiện vẫn chưa rõ mục tiêu của kẻ đánh bom này là gì.
Bác sĩ Shir Agh Asas tại bệnh viện thành phố Farah nói, trong số 16 người xấu số có 2 tre em và còn một số đứa trẻ nữa đang bị thương. Một nhân viên cảnh sát thiệt mạng.
Xung đột diễn ra một ngày sau khi tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, trong bài diễn văn tại lễ nhậm chức, phát biểu rằng, ông sẽ đặt việc hòa giải dân tộc với những kẻ nổi dậy lên hàng đầu trong kế hoạch xây dựng hòa bình của mình.
Ông nói, "Chúng tôi mời đón những người đồng xứ bất bình, những người không có liên hệ trực tiếp tới chủ nghĩa khủng bố quốc tế, trở lại quê hương".
Các quan chức địa phương và NATO còn cho hay, ngay trong khi buổi lễ nhậm chức đang diễn ra ở Kabul hôm thứ 5 thì một kẻ đánh bom cảm tử cũng đã giết chết 2 nhân viên Mỹ tại tỉnh miền nam, Zabul. Vài giờ sau đó, lại một kẻ đánh bom liều chết khác tự cho phát nổ mình trong một khu chợ đông đúc ở tỉnh khác, làm chết 10 dân thường, trong đó có 3 bé trai, làm làm bị thương 13 người khác.
Trong một động thái khác, NATO tiết lộ rằng, các lực lượng Afghanistan và quốc tế đã giết chết một người đàn ông ở tỉnh Takhar, miền bắc Afghanistan hôm thứ 6, vì cho rằng tên này hoạt động cho phong trào hồi giáo Uzbekistan, nhóm phụ trách tài trợ tài chính cho các hoạt động quân sự và di chuyển lính nước ngoài trong khu vực.
  • Đình Ngân (Theo AP)