dddn.com.vn - 1 giờ trước

Các vụ lừa đảo trên các website mua bán ngày càng tinh vi hơn khiến không ít người có thói quen mua sắm qua mạng phải lo lắng. Trước tình trạng này, một số website đã thực hiện chế độ bảo hiểm cho người mua hàng, để đảm bảo an toàn và yên tâm cho các “thượng đế”.
Cảnh giác sập bẫy
Gần đây, giới truyền thông liên tục thông tin về các vụ lừa đảo trên mạng, để giúp người tiêu dùng cảnh giác tránh gặp rủi ro. Vậy nhưng, các vụ lừa đảo, gian lận, lừa tiền người mua hàng online vẫn thường xuyên xảy ra.


Người tiêu dùng nên mua sắm tại các gian hàng được đảm bảo để tránh gặp rủi ro
Mới đây nhất, cư dân mạng xôn xao với việc một thành viên trên Chodientu.vn bị lừa mất 16 triệu đồng sau khi thắng đấu giá chiếc máy tính xách tay Apple Macbook. Sau khi thắng giá, chị Hương ở Hà Nội được yêu cầu được thanh toán trực tiếp. Để tạo lòng tin, người bán còn cung cấp cho chị Hương số CMND và đường link sản phẩm mà người bán đã thắng. Vì người bán nhiều lần đề nghị khách hàng thanh toán trực tiếp cho mình và đã thực hiện thành công nhiều giao dịch nên thế chị Hương đã tin tưởng và đồng ý chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cho người bán. Nhưng sau khi thanh toán tiền xong, chị Hương không nhận được chiếc Laptop, trong khi kẻ bán hàng lừa đảo đã cắt liên lạc và lẩn mất tăm.
Không chỉ những sản phẩm có giá trị hàng triệu đồng mới bị rơi vào tầm ngắm, ngay cả những món hàng từ vài chục tới vài trăm nghìn cũng là miếng mồi béo bở cho những kẻ chuyên lừa đảo.
Thành viên Molly sau khi bị lừa trên Enbac.com chia sẻ: “Cả nhà chịu khó vào đọc cho em 1 tí để rút kinh nghiệm và tránh xa những đứa lừa đảo này ạ. Hôm vừa rồi em có mua 3 lạng tóc nối trị giá 900.000 của một nick ở Bắc Ninh muốn thanh lý. Em với bạn ý add nick và nói chuyện nhiều, bạn ý còn hỏi han đủ thứ cả về chuyện chồng con nữa. Nói chuyện với bạn ý thấy tin tưởng ghê gớm mặc dù em chưa bao giờ dám mua đồ qua chuyển khoản ngân hàng. Tiền đã chuyển rồi mà hàng chả thấy đâu, topic đã bị xóa hết, điện thoại không liên lạc được… tức nghẹn”.
Qua những sự việc trên đây, có thể thấy thủ đoạn chung của những kẻ lừa đảo thường là lân la làm thân với khách hàng. Lợi dụng những khách hàng cả tin, chúng phịa ra hàng tá lý do để gạ gẫm khách thanh toán tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi tiền đã được chuyển khoản, bọn chúng sẽ đi rút tiền ra và biến mất, tất nhiên là không có chuyện giao hàng. Chỉ một chút lơ là cảnh giác, nhiều người đã bị mất tiền oan với chiêu lừa đảo tương đối phổ biến này.
“Phao cứu sinh” từ doanh nghiệp
Trước tình trạng trên, một số website mua bán đã lập hẳn topic cảnh báo lừa đảo cho các thành viên. Tuy nhiên, những cách xử lý như vậy chỉ mang tính chất tình huống khi sự việc đã rồi, không mang lại hiệu quả thực sự để đảm bảo an toàn cho các thành viên giao dịch.
Để giúp bảo vệ các tín đồ shoping online khỏi gặp rủi ro một cách triệt để nhất, ông Nguyễn Ngọc Điệp - Giám đốc Công ty CP Vật Giá Việt Nam cho biết: “Khi lựa chọn mua hàng qua mạng, do không thể đến trực tiếp để xem sản phẩm, khách hàng cần niềm tin để mua hàng từ người bán ở xa. Vì thế để mang đến niềm tin cho khách hàng, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ đảm bảo cho khách hàng và cam kết hoàn trả lại tiền khi khách hàng mua hàng từ các gian hàng đảm bảo của Vatgia.com”.

Việc website mua bán trực tuyến số 1 Việt Nam là Vatgia.com ra mắt dịch vụ "Gian hàng đảm bảo" cho người bán hàng trên mạng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình tham gia của 2000 DN với khoảng 1 triệu sản phẩm. “Bản thân các DN khi tham gia gian hàng đảo bảo cũng phải cam kết bán sản phẩm có thật với giá chính xác. Ngoài ra, Vatgia.com có cơ chế rất tốt để loại bỏ tình trạng thiếu ý thức, không update giá, để giá ảo... thường gặp trên các website bán hàng tại Việt Nam. Nếu DN nào vi phạm, họ sẽ bị mất uy tín và không bán được gì cả” - ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết thêm.
Bên cạnh khuyến khích mua sắm tại "Gian hàng đảm bảo" để được bảo vệ lợi ích, các DN còn khuyên người dân nên thanh toán trực tuyến qua Baokim.vn để giao dịch được an toàn. Ông Nguyễn Trung Đức, Giám đốc điều hành Cổng thanh toán trực tuyến Bảo Kimcho biết:“Với chế độ Thanh toán an toàn của , người tiêu dùng sẽ được bồi hoàn lại 100% số tiền mua hàng nếu giao dịch gặp rủi ro. Cũng chính vì Baokim.vn có độ an toàn cao, nên những người bán hàng gian lận sẽ không dám giao dịch qua cổng thanh toán này”.
Bên cạnh đó, khi thực hiện các giao dịch trực tuyến thì người tiêu dùng nên đọc kỹ thông tin về người bán, mức độ uy tín như tên, địa chỉ và các thông tin liên hệ, chính sách vận chuyển, bảo hành.

Thái Duy