Thí sinh phải cẩn thận ghi mã ngành dự thi, đối tượng ưu tiên, chú ý trường tổ chức thi hoặc không tổ chức thi…
Ngày 15-3, thí sinh (TS) bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2012 tại các trường THPT và Sở GD&ĐT. Tiến sĩ Đỗ Thanh Duy, Trưởng phòng Tuyển sinh và Quản lý Văn bằng khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết: “Năm nay, do có nhiều thay đổi trong quy chế về tuyển sinh và mã ngành ĐKDT của các trường nên hồ sơ ĐKDT cũng có một số thay đổi”.
Lưu ý khi ghi mã ngành
Theo ông Duy, hồ sơ ĐKDT năm nay vẫn có 16 mục nhưng thay đổi quan trọng ở phần ghi mã ngành (mục 2 và mục 3 trong hồ sơ ĐKDT). Trước đây, mã ngành chỉ là quy ước chung, các trường khác nhau cùng đào tạo một ngành có thể chọn các mã khác nhau. Tuy nhiên, năm nay các ngành đào tạo giống nhau ở tất cả các trường sẽ phải đăng ký thống nhất chung một mã. “Từ kỳ tuyển sinh 2012, bắt buộc mã ngành ĐH gồm ký tự D và sáu chữ số, mã ngành CĐ gồm ký tự C và sáu chữ số. Ví dụ, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, với ĐH sẽ ký hiệu là D510205, còn CĐ là C510205. Do đó, TS phải rất chú ý, nếu không sẽ nhầm CĐ và ĐH thì thiệt cho TS” – ông Duy nói.
Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2012 của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Năm nay TS ĐKDT theo mã ngành mới, do đó phải chú ý kiểm tra lại thông tin khi nhận giấy báo dự thi.
TS Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), lưu ý mục 8 yêu cầu TS phải tự xác định mình thuộc đối tượng ưu tiên nào thì ghi vào ô quy định. Nhưng khai man sẽ bị xử lý. Chẳng hạn, bản thân TS đi bộ đội được hưởng ưu tiên 1 nhưng ghi nhầm ưu tiên 2, hay bố đi bộ đội về bị bệnh lại tưởng là thương binh… TS thuộc diện ưu tiên phải nộp đủ giấy chứng nhận hợp pháp (bản sao) kèm theo phiếu ĐKDT. Thực tế có nhiều TS đúng đối tượng ưu tiên nhưng khi nhập học không có đủ giấy tờ chứng minh nên buộc phải xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. TS cũng lưu ý nếu có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì phải ghi đối tượng 01, nhóm ưu tiên 1, để hưởng 2 điểm ưu tiên.
Tránh nhầm lẫn mục 2 và mục 3
Trong hồ sơ ĐKDT, tất cả TS có nguyện vọng 1 vào học tại các trường có tổ chức thi đều phải ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành vào mục 2 của phiếu ĐKDT. “Nếu TS có nguyện vọng học tại các trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH phải phân biệt mục 2 và mục 3 để tránh nhầm lẫn” – Tiến sĩ Đỗ Thanh Duy lưu ý. Theo đó, mục 2 ghi tên trường, ký hiệu trường, khối thi của trường mà TS “mượn” để dự thi và tuyệt đối không khai mã ngành. Còn mục 3 ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ mà TS có nguyện vọng học. Lưu ý khối thi ghi ở mục 2, mục 3 phải giống nhau và TS phải nộp thêm bản phôtô mặt trước của phiếu ĐKDT số 1.
ThS Tạ Quang Lâm, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Nhiều năm tiếp nhận và xử lý hồ sơ, tôi thấy mục 16 gửi giấy báo dự thi, giấy trúng tuyển… về địa chỉ nào cho TS thì TS thường không chú ý ghi địa chỉ nào thuận tiện nhất cho mình. Đối với TS đang học lớp 12 thì không nên ghi địa chỉ liên hệ tại trường THPT mà ghi địa chỉ nhà. TS tự do cũng vậy, không nên ghi địa chỉ nhà trọ. TS cũng nên ghi số điện thoại để khi cần trường có thể liên lạc”.
Ông Lâm cũng lưu ý, khi nộp hồ sơ ĐKDT, nơi thu hồ sơ sẽ ký, đóng dấu xác nhận vào phiếu số 2 và trả lại cho TS. Phiếu số 2 rất quan trọng, sẽ giúp TS chỉnh sửa các sai sót nếu có sau này. Do đó TS phải giữ kỹ, nếu mất sẽ khó được các trường chỉnh sửa, vì rất ít trường chịu khó lục lại hồ sơ gốc.
Bộ GD&ĐT quy định học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT và lệ phí thi tại trường đó, từ ngày 15-3 đến hết 16-4. Sau thời gian trên, học sinh chưa kịp nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại trường mình ĐKDT từ ngày 17 đến 23-4. TS tự do, TS vãng lai nộp hồ sơ tại các điểm thu nhận do sở GD&ĐT của từng địa phương quy định, từ ngày 15-3 đến 16-4. Sau thời hạn trên, TS nộp hồ sơ trực tiếp tại trường mình ĐKDT đến hết ngày 23-4.
Lệ phí tuyển sinh năm 2012 (bao gồm lệ phí ĐKDT và dự thi) là 80.000 đồng/TS. Đối với các trường thi môn năng khiếu, lệ phí tuyển sinh 200.000 đồng/TS.
Chỉnh sửa hồ sơ đến trước ngày thi
Sau khi đã nộp hồ sơ, nếu phát hiện sai sót, TS có thể liên lạc ngay với trường để điều chỉnh. Ngoài ra, trong ngày đầu làm thủ tục dự thi, TS cần có mặt tại địa điểm thi để thông báo với hội đồng tuyển sinh của trường làm thủ tục chỉnh sửa, bổ sung các giấy tờ còn thiếu. TS cần mang theo phiếu số 2 để cán bộ tuyển sinh đóng dấu xác nhận sau khi điều chỉnh.