CÁCH XỬ LÝ KHI MÁY ĐIỆN THOẠI BỊ NGẤM NƯỚC.


Thiết bị điện tử nói chung và điện thoại di động nói riêng vốn có nhiều kẻ thù tiềm ẩn, một trong những kẻ thù đó chính là nước và hơi ẩm.
Nước “chui” vào điện thoại bằng nhiều đường: Bắt nó sống chung quá dài với môi trường ẩm lớn như trong hầm lò, vùng thường xuyên có sương mù dày đặc mà không được bảo quản kín; bị nước mưa; bị vô tình đánh đổ nước vào, mà nặng nhất là nó bị đánh rơi xuống nước, bỏ quên trong máy Bệnh của điện thoại phát ra trong trường hợp này cũng tùy từng trường hợp, có thể chúng âm ỉ phát dần các bệnh, hoặc phát ngay và cuối cùng thì bao giờ cũng được kết thúc bằng bệnh “bật không lên nguồn”. Nếu lúc này người sử dụng điện thoại mới mang đi sửa thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và nếu có sửa được thì thường cũng để lại nhiều “di chứng” tiềm tàng.
Bởi vậy người sử dụng điện thoại di động, cần phải biết cách sử trí nguy cơ khi máy bị nhiễm nước để tránh hậu họa:
Nếu phải sống trong môi trường ẩm cao thì tốt nhất là luôn để máy trong người, nhiệt độ của người đủ đẩy hơi nước không cho bám vào máy, tránh tình trạng để máy trong ngăn kéo, trên bàn.
Nếu phải đi trong trời mưa thì nên tắt máy và gói chúng trong túi nhựa kín, không sử dụng điện thoại dưới trời mưa.
Nếu trót đánh rơi máy vào nước thì phải làm đủ các bước sau đây:
-Tuyệt đối không bật lại máy.
-Nhanh chóng tháo pin ra ngoài.
-Nếu máy bị rơi vào nước mặn, nước có kiềm hay độ PH cao thì ngay sau khi tháo pin ra khỏi máy, không được đậy lại nắp pin và để máy dưới vòi nước sạch xả rửa nhiều lần, càng nhiều lần càng tốt.
- Dùng tay vẩy nhiều lần cho ngước “văng” hết ra ngoài; dùng tờ báo để dưới và nắm chắc, vẩy mạnh, đến khi không còn nước văng vào tờ báo thì dùng máy sấy tóc sấy “thốc” từ ổ pin vào sâu trong máy nhiều lần.
-Bọc kín điện thoại (đã tháo nắp pin và pin ra ngoài) trong miếng vải thưa. Dùng khoảng 500 gam gạo (hơn càng tốt) rang vàng, chờ cho gạo nguội khoảng 55 độ C thì “chôn” điện thoại vào đó. Để khoảng 2 ngày, rang tiếp một đợt gạo nữa (không nên tận dụng gạo cũ vì tinh bột đã bị “trương” không hiệu quả) rồi lặp lại như trên. Sau đó mới lắp pin bật nguồn thử. Gặp trường hợp xấu nhất là máy của bạn vẫn chưa lên nguồn thì bạn cứ bình tĩnh “rang gạo” lại một vài lần nữa xem sao.
Nếu lên nguồn thì bạn quan sát màn hình, nếu thấy có vệt loang đọng lại trên mặt màn hình là do nước đã chui sâu vào tấm đế bảo vệ mặt hiển thị của nó. Lúc này thì “bệnh” đã vượt quá tầm “sửa chữa tại gia” của bạn, đương nhiên bạn phải mang đến dich vụ sửa chữa để tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, kỹ thuật viên sẽ xử lý nốt công việc còn lại cho bạn.
Nói chung nếu điện thoại rơi vào nước sạch, và không bị bật lại nguồn mà chúng ta tuân thủ đúng quy trình trên thì hầu như cứu được 70-80 % nguy cơ hỏng hóc. Mà nếu có hỏng thì máy vẫn được sửa chữa thuận lợi hơn, đỡ tốn kém hơn.