Cơ hội thành công của phụ nữ với thương mại điện tử phần 1 (DĐDN)3 năm trở lại đây, chưa bao giờ thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam phát triển mạnh như vậy. Nhiều mô hình, nhiều website ra mắt, hoạt động. Nhiều đối tác quốc tế đã mạnh tay đầu tưu vào lĩnh vực còn non trẻ này. Góp phần vào sự thành công đó, bóng dáng và vai trò của người phụ nữ hết sức đậm nét. (DĐDN)3 năm trở lại đây, chưa bao giờ thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam phát triển mạnh như vậy. Nhiều mô hình, nhiều website ra mắt, hoạt động. Nhiều đối tác quốc tế đã mạnh tay đầu tưu vào lĩnh vực còn non trẻ này. Góp phần vào sự thành công đó, bóng dáng và vai trò của người phụ nữ hết sức đậm nét.
Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, DĐDN đã có cuộc phỏng vấn bà Phạm Chi Mai - Phó giám đốc của Vật Giá, sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam nhiều năm liền về ảnh hưởng của phái đẹp.
- Đâu là cơ duyên đưa bà đến với TMĐT - lĩnh vực còn khá non trẻ tại Việt Nam?
Có thể nói con đường đưa tôi đến với TMĐT khá xuôn xẻ. Theo học ngành công nghệ thông tin nên khi ra trường tôi mong muốn được làm việc và tiếp cận với internet. Công việc đầu tiên tôi làm là bán linh kiện điện thoại tại một cửa hàng. Một lần đi làm muộn 30 phút do bị chậm xe bus, tôi bị sa thải. Sau một thời gian tìm hiểu, tôi đã tới Vatgia.com, một công ty chuyên về TMĐT. Đến lúc này tôi vẫn tự nhủ Vật Giá và TMĐT là duyên nghiệp của mình. Tính cho đến nay đã 4 năm 5 tháng tôi gắn bó, phát triển cùng Vật Giá, cùng TMĐT.
- Những thuận lợi và khó khăn khi bà khởi nghiệp trong lĩnh vực TMĐT?
Khó khăn khi đó của tôi chính là kinh nghiệm và kiến thức. TMĐT cách đây 5 năm vẫn là khái niệm mới, chưa nhiều người am hiểu hay được đào tạo bài bản. Sách vở, tài liệu cũng không phổ biến như hiện nay. Thời gian đầu, công việc của tôi chỉ đơn thuần là nhập liệu, tức là nhập thông tin hàng hóa, sản phẩm có trên thị trường lên trên website. Tôi nghĩ đây là khó khăn chung của nhiều sàn giao dịch TMĐT vào lúc đó.
Tuy nhiên, khó khăn cũng chính là thuận lợi. Thuận lợi vì mình là người đi tiên phong khai phá thị trường đầy tiềm năng. Mình không bị sức ép của đối thủ, tự tin vạch ra mọi kế hoạch cho phù hợp bối cảnh trong nước. Thực tế chứng minh Vật Giá đã thành công trong vai trò của người mở đường và góp phần vào việc định hướng đi cho TMĐT Việt Nam. Bên cạnh đó tôi còn có người ‘sếp’, vị thuyền trưởng tài ba là anh Nguyễn Ngọc Điệp, những đồng nghiệp năng động, đầy nhiệt huyết đam mê, kiên trì theo đuổi lĩnh vực này.
- Trong năm 2011, nhiều lĩnh vực kinh doanh đã gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên một số loại hình kinh doanh trên Internet vẫn phát triển. Điều đó có phải là ưu điểm của TMĐT nói chung?
Sau ảnh hưởng của cơn bão tài chính toàn cầu, gần như mọi quốc gia trên thế giới đều bị ảnh hưởng và hoạt động kinh doanh trực tuyến của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng bị tác động đáng kể. Tuy nhiên, thực tế chứng mình nhiều đơn vị có hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng TMĐT lại đang cất cánh.
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, trong năm 2011, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của TMĐT khi nhiều doanh nghiệp lớn về TMĐT trên thế giới như Alibaba, Rakuten… đều có đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. PGS.,TS. Lê Danh Vĩnh, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương, Chủ tịch hiệp hội TMĐT Việt Nam cũng cho rằng hiện nay các doanh nghiệp trong nước đã biết tận dụng cơ hội đầu tư với những định hướng mới, trong đó phát triển thông qua kênh thương mại điện tử đang là bước đi táo bạo của doanh nghiệp trong nên kinh tế suy thoái, tiềm ẩn nhiều rủi ro như hiện nay.
Có thể khẳng định thương mại điện tử(TMĐT) phát triển là xu thế tất yếu. Nếu nhìn ra các nước ở khu vực Đông Nam Á, châu Á và toàn thế giới, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT, Internet, TMĐT đang nằm trong Top những thương hiệu có giá trị hàng đầu. Ở Việt Nam, tuy hoạt động TMĐT vẫn đang trong giai đoạn sơ khởi nhưng chỉ trong khoảng 3-5 năm trở lại đây đã có nhiều công ty trong và ngoài nước tham gia, phát triển khiến cho hoạt động kinh doanh TMĐT đang diễn ra hết sức sôi động và tiềm năng.
Nếu so với các hoạt động kinh doanh “chính quy” thông thưởng, TMĐT có rất nhiều lợi tích, tối đa hoá nguồn lực và cắt giảm nhiều hạng mục không cần thiết và định hướng thị trường tốt hơn. Vai trò và lợi ích của TMĐT rất lớn và được chứng minh ở nhiều nước phát triển. Trong thời gian tới, chắc chắn TMĐT sẽ là một trong những giải pháp hiệu quả đối với các doanh nghiệp trong nước.
tiếp => phần 2