Hôm nay để hưởng ứng tháng sinh nhật tinhte mình xin viết bài viết về chủ đề Giúp bạn chọn mua iPhone cu và mới . Thật ra chủ đề này cũng cũ rích nhưng nó vần là chủ đề luôn được bàn tán sôi nỗi vì có rất nhiều bạn chưa xài iPhone hoặc mới bắt đầu xài iPhone và tình trạng bán hàng trên thị trường hiện nay rất bát nháo làm cho người mua thật sự bất an khi muốn chọn mua 1 chiếc iPhone . Chủ đề này ra đời nhằm chia sẻ với bạn một phần kinh nghiệm mua iPhone cũ:
Giới thiệu sơ lược về các máy iPhone của Apple
Chọn mua iPhone cũ và mới như thế nào
Hiểu rõ và phân biệt iPhone Quốc Tế và Khóa Mạng ( Lock )
Hiễu thêm về nhà sãn xuất Apple
Cách sử dụng iPhone sau khi mua máy
Chú ý : Một số hình minh họa được lấy từ nguồn trên internet : trong đó có trang www.sohoa.net , www.google.com bằng cách search từ khóa
Khuyến khích ghi tên tác giả nếu bạn chia sẽ bài viết này trên internet
Tác giả và nội dung bài viết : Phúc iPhone
Apple chỉ có nhà máy sản xuất iPhone, iPad tại Trung Quốc nên chất lượng các máy bán ra thị trường là như nhau dù máy đó được phân phối tại nước nào. Vì thế khi mua máy đừng bao giờ hỏi máy ở nước nào xài tốt hơn người ta sẽ biết bạn chẳng hiểu biết gì về iPhone cả ( trừ trường hợp máy giả , máy dỏm )
Chỉ cần phân biệt máy Lock hay quốc tế thôi và tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn lựa chọn mua. Đã là iPhone Quốc tế thì máy quốc tế nào cũng như máy nào . Không cần phân biệt nguồn gốc nó tại đâu, vì điều đó là không cần thiết
Cách nhận biết máy quốc tế đơn giản nhất mà bạn có thể làm và biết chính xác nhất không bao giờ sai là: bạn cắm máy iPhone vào máy tính và dùng phần mềm iTunes cập nhật iPhone lên phiên bản mới nhất nếu sau khi cập nhật xong máy bạn có sóng và sử dụng được thì iPhone đó là iPhone quốc tế còn nếu máy bị khóa không sử dụng được thì máy đó là phiên bản khóa mạng ( để sim Vietnam vào máy lúc cập nhật phiên bản bằng iTunes )
Các mốc thời gian quan trọng của iPhone
15/9/1999: Apple đăng ký tên miền iPhone.org và trỏ nó đến Apple.com.
18/10/2002: Apple đăng ký thương hiệu iPhone ở Singapore.
21/10/2002: Apple đăng ký thương hiệu iPhone ở Anh.
3/12/2002: Apple đăng ký thương hiệu iPhone ở Australia.
14/10/2004: Apple đăng ký thương hiệu iPhone ở Canada.
16/12/2004: Apple và Motorola thỏa thuận họ sẽ hợp tác sản xuất một chiếc điện thoại có liên kết đến dịch vụ tải nhạc iTunes cho điện thoại di động.
16/9/2006: Apple đăng ký thương hiệu iPhone ở New Zealand.
30/11/2006: Bằng sáng chế đã được cấp cho Apple iPhone.
18/12/2006: Linksys (thuộc Cisco) tung ra chiếc điện thoại VoIP mang tên iPhone. Họ đăng ký nhãn hiệu này từ năm 2000.
9/1/2007: Apple chính thức công bố sẽ phát hành chiếc điện thoại iPhone.
10/1/2007: Cisco kiện Apple vì vi phạm thương hiệu iPhone.
22/2/2007: Apple và Cisco giải quyết được tranh chấp và hai hãng sẽ dùng chung thương hiệu iPhone.
29/6/2007: Ngày iPhone ra mắt chứng kiến cơn sốt của người hâm mộ.
5/9/2007: Apple giới thiệu iPod Touch, giảm giá iPhone còn 400 USD và ngừng sản xuất mẫu 4 GB, chỉ tập trung vào mẫu 8 GB.
5/2/2008: Apple tung ra iPhone có dung lượng 16 GB.
6/3/2008: Apple tung ra bộ phát triển phần mềm SDK cho iPhone để các nhà phát triển thứ 3 dựa vào đó viết chương trình mới cho điện thoại của họ.
9/6/2008: iPhone 3G xuất hiện trong Hội nghị các nhà phát triển thế giới WWDC 2008 với những tính năng mới như GPS, tính năng kết nối mạng 3G, các ứng dụng của bên phát triển thứ 3.
11/7/2008: iPhone 3G được bán ra thị trường.
Sơ lượt về iPhone
- Vào năm 2007 Apple phát hành phiên bản iPhone 2G đầu tiên và cứ 1 năm apple lại cho ra đời 1 chiếc iPhone nữa. Tính đến hiện nay (17/04/2011 )đã có những máy iPhone sau trên thị trường : iPhone 2G,, iPhone 3G, iPhone 3GS và iPhone 4
Sự khác biệt giữa các máy iPhone chủ yếu là gi ? ( model càng mới thì chất lượng càng tốt )
- Máy model mới thì tốc độ xử lý của máy càng cao và quá trình cài đặt nạp dữ liệu bằng máy tính vào máy càng nhanh
- Độ phân giải của camera ( iPhone 4 sẽ có đèn Flash )
- Kiễu dáng của các model máy khác nhau
- Chất lượng hiển thị màn hình khác nhau ( iPhone 4 sử dụng màn hình công nghệ Retina cho chất lượng khác biệt so với các iPhone khác)
- Chất lượng loa ngoài to hay nhỏ , và càng hay hơn
- Máy càng mới thì càng được hỗ trợ nâng cấp phần mềm hệ thống từ Apple để tăng thêm các tính năng cho máy
Lưu ý : iPhone chính hãng nào cũng đều do Apple thiết kế tại Mỹ và sản xuất tại nhà máy ( hoặc lắp ráp ) ở Trung Quốc bằng những linh kiện mua từ những nhà cung cấp khác hoặc Apple chế tạo. Nó chỉ được phân phối tại các quốc gia bán ra vì thế chất lượng hoàn toàn như nhau
Xem so sánh rõ hơn bằng bảng so sánh bên dưới

Bảng so sánh các loại iPhone GSM
- Thông thường iPhone bán ra bởi 1 nhà cung cấp dịch vụ ( nhà mạng ) tại 1 số quốc gia và bắt sử dụng kèm theo hợp đồng dịch vụ khi mua máy , nếu bạn mua máy như vậy sẽ có giá rất tốt ( giá rẻ ) nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng mạng đó và nhà mạng sẽ thu được phần nhiều giá trị từ tiền sử dụng dịch vụ mạng của bạn. Bên cạnh đó iPhone còn bán phiên bản quốc tế chỉ dành cho một số thị trường.
- Sự khác nhau giữa iPhone Khóa mạng và iPhone quốc tế : iPhone khóa mạng là iPhone chỉ sử dụng duy nhất sim của 1 nhà mạng - nhà mạng đó là mạng bán ra iPhone cho bạn ngoài ra khi bạn bỏ sim tất cả các mạng khác đều không sử dụng dụng được. iPhone quốc tế là iPhone sử dụng được tất cả các sim của tất cả các nhà mạng trên khắp thể giới. iPhone khóa mạng khi đã được mở khóa mạng thì sẽ cũng sử dụng được tất cả các sim của các nhà mạng trên khắp thế giới , lúc ấy nó cũng tương đương như iPhone quốc tế. Nhưng sau đó khi apple phát hành 1 phiên bản phần mềm mới, nếu phiên bản đó chưa mở khóa mạng được mà bạn cập nhật iPhone lên phiên bản đó thì nó sẽ bị khóa mạng lại, bạn không thể sử dụng được và phải chờ phần mềm mở khóa mạng ra đời thì bạn mới Unlock ( mở khóa mạng ) và sử dụng được lại máy. Còn iPhone quốc tế sẽ không bao giờ bị khóa mạng khi bạn update tất cả các phiên bản mới
Hy vọng với 1 số thông tin trên các bạn có thể chọn mua được 1 chiếc iPhone cũ như ý
Nguồn tham khảo tại tinhte.vn