Du khách vào vũ trụ bằng thang máy 200km/h

Nhật Bản đang xây dựng kế hoạch đưa khách du lich lên quỹ đạo cách mặt đất 36.000 km thông qua một thang máy khổng lồ chạy với tốc độ 200km/h.
Theo tính toán của các kỹ sư Nhật Bản, thang máy mỗi lần chở được 30 khách du lich , và đến đích (đi được 1/4 quãng đường tới Mặt trăng) sau 1 tuần. Sau đó, khách du lich đến trạm không gian đầu tiên để ngắm nhìn Trái đất như các phi hành gia mà không cần được huấn luyện trước đó.
Nhật Bản cũng có kế hoạch đưa các nhà khoa học ra bên ngoài trạm không gian này bằng cách sử dụng dây sợi carbon nối Trái đất với một vệ tinh trên trời. Tập đoàn Obayashi tuyên bố sẽ sử dụng công nghệ nanotube carbon (khỏe hơn thép hơn 20 lần) để làm thang máy cách mặt đất 96.000km.
Kế hoạch xây dựng thang máy khổng lồ này ước tính mất 40 năm và hơn 9 tỷ USD. Địa điểm xây dựng trên mặt đất được dự đoán là một giàn nổi trên biển ngoài khơi Ecuardo vì gần xích đạo và quỹ đạo.
TS Satomi Katsuyama, người lập dự án thang máy vũ trụ, nói: “Con người luôn thích các tháp cao vút. Thay vì xây từ mặt đất, chúng tôi sẽ xây từ không gian”.
Trưởng nhóm dự án chỉ còn vài ngày nữa là hoàn thành công trình cao nhất Nhật Bản: tháp Cây trời Tokyo cao 634m. Đây là ăng-ten truyền hình kỹ thuật số, đồng thời là nơi ngắm cảnh.


Theo Đất Việt