Theo đánh giá bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu của Times Higher Education (THE), năm nay trường đại học 365 tuổi Havard đã lần đầu tiên mất vị trí hàng đầu và cùng chia sẻ vị trí thứ hai với Đại học California Standford.


Trường ĐH 365 tuổi Havard lần đầu tiên mất vị trí hàng đầu sau nhiều năm thống trị bảng xếp hạng

Các học viện của Anh và Mỹ tiếp tục giành vị trí thống trị trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới hàng năm được công bố hôm nay, 6/10, nhưng đã có một cái tên mới ở vị trí hàng đầu thế giới – vị trí mà Havard từ lâu luôn nắm giữ.

Viện công nghệ California (Caltech) lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua đã đánh bật Học viện nổi tiếng Massachusetts khỏi đỉnh cao trong bảng xếp hạng của Times Higher Education (THE). Năm nay, có 75 trường đại học Mỹ lọt vào top 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

Anh quốc có đến 32 trường trong top 200 trường hàng đầu.

Khu vực châu Á trong chỉ có đại diện duy nhất là Đại học Tokyo đứng thứ 30/200.

Hai trường đại học hàng đầu của Trung Quốc vẫn giữ vị trí cao nhưng không có thêm một học viện nào từ quốc gia này lọt được vào bảng xếp hạng 200 trường hàng đầu.

THE đã đánh giá sự thành công của Caltech nhờ vào "các kết quả kiên định thông qua các chỉ số và sự tăng mạnh cho tài trợ nghiên cứu".

Cũng có sự thay đổi trong vị trí hàng đầu ở Anh, khi Đại học Oxford vươn lên vị trí thứ 4, vượt qua Đại học Cambrridge, bị xếp ở vị trí thứ 6.

Top 10 trường đại học hàng đầu vẫn chủ yếu do các trường đại học Mỹ thống trị, trong đó có Princeton, Berkeley và Chicago.

Chỉ có 2 trường đại học ngoài Mỹ và Anh nằm trong top 20. Đó là Học viện công nghệ liên bang Thụy Sỹ ở vị trí thứ 15 và Đại học Toronto của Canada ở vị trí thứ 19.

Israel là quốc gia Trung Đông duy nhất lọt vào top 200 với trường Đại học Hebrew Jerusalem ở vị trí thứ 121 và Đại học Tel Aviv ở vị trí thứ 166.

Việc xếp hạng các trường đại học dựa trên 13 chỉ số thể hiện trên các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, chuyển giao tri thức và hoạt động quốc tế.