Những công trình kiến trúc Thế Giới mê đắm lòng người

Từ Vạn lý trường thành, kim tự tháp Ai Cập, đền Angkor đến tháp Big Ben, núi Rushmore - những công trình luôn làm nhân loại ngỡ ngàng về sự bề thế và công phu.

Đền Taj Mahal (Ấn Độ)
"Ngôi đền tình yêu" bằng cẩm thạch trắng cần tới 23 năm mới xây dựng xong để làm lăng mộ cho hoàng hậu Arjumand Banu Begum, người vợ yêu của hoàng đế Shah Jahan. Thiết kế bên trong của đền thể hiện sự thay đổi thời gian trong ngày, và toàn cảnh đẹp huyền hoặc trong đêm trăng rằm. Từ tháng 3 tới tháng 10 là thời gian phù hợp nhất để thăm đền Taj Mahal.

Vạn lý trường thành (Trung Quốc)
Với chiều dài 6.350 km, phần lớn được xây dựng từ thế kỷ 15 và 16, trong đó có những đoạn có từ cách đây 2.000 năm, bức tường vĩ đại một thời bao bọc Trung Quốc khỏi nạn ngoại xâm luôn luôn khiến du khách phải sững sờ.

Thành cổ Machu Picchu (Peru)
"Thành phố đã mất" của nền văn minh da đỏ Inca nằm ở độ cao 2.350 m giờ còn lại những đền đài, cung điện, nhà tắm. Các nhà thám hiểm tìm ra công trình này năm 1911. Nhiều dấu vết chứng tỏ Machu Picchu được xây dựng từ khoảng năm 1440, là nơi hoàng gia Inca ở ẩn thời tao loạn.
Du khách phải đăng ký với một công ty du lich được cấp phép trước 6 tháng mới có thể tới thăm Machu Picchu.

Angkor Wat (Campuchia)
Tổ hợp đền đài này được xây dựng từ thế kỷ 12, trải qua nhiều đời vua Khmer, tạo nên trung tâm hành chính và tôn giáo của Campuchia. Angkor Wat là nơi Vishnu, vị thần tối cao của đạo Hindu. Angkor bị bỏ hoang từ thế kỷ 15. Dần dần cây cối mọc rậm rạp thành rừng bao phủ nơi đây.
Để tránh phải chen chúc với nhiều du khách khác, hãy chịu khó dậy sớm, tới thăm Angkor từ lúc bình minh.

Tượng đá Stonehenge (Anh)
Chẳng ai biết rõ tại sao 50 tảng đá này lại xuất hiện cách đây 5.000 năm. Chúng ta chỉ biết rằng, phải cần tới 600 người mới có thể di chuyển được một tảng đá vài cm.

Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)
Pharaoh Khufu đã cần tới 2 triệu tảng đá (mỗi tảng nặng 2 tấn) để xây dựng nơi an nghỉ vĩnh hằng của mình. Tướng Antony (nhân tình của nữ hoàng Cleopatra) và hoàng đế Napoleon là một trong số vô vàn vĩ nhân và du khách đã đến thăm thú nơi đây.
Hãy uống thật nhiều nước, mang một ít đồ ăn nhẹ khi bạn thăm quan kim tự tháp. Và nhớ cẩn thận với phân lạc đà khắp nơi nhé.

Tháp Eiffel (Pháp)
Công trình bằng thép khổng lồ (cao 324 m) ddwwocj xây dựng năm 1889 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tư sản Pháp. Eiffel được thắp sáng bằng 10.000 bóng đèn mỗi khi màn đêm buông xuống và trở thành biểu tượng của Paris - kinh đô ánh sáng.
Hãy chuẩn bị tinh thần để xếp hàng 2 giờ đồng hồ mới tới được đỉnh tháp nếu bạn đi vào mùa du lich cao điểm.

Tháp đồng hồ Big Ben (Anh)
Đây là "tên thân mật" của tháp đồng hồ và chuông nằm trên điện Westminster (London). Hiện nay, nặng 13,75 tấn, hiện nay Big Ben đã bị nghiêng khoảng 22 cm về phía tây bắc.
Chỉ có công dân vương quốc Anh mới được đăng ký tour tham quan bằng cách trèo tháp, và thường phải chờ từ 3 đến 6 tháng.

Núi Rushmore (Mỹ)
Gương mặt cao 18 m của 4 tổng thống Mỹ ( Washington, Jefferson, Lincoln và Roosevelt) đã được khắc vào vách núi từ nửa đầu thế kỷ 10 để kỷ niệm 150 năm nước Mỹ hiện đại.
Không nên tới thăm Rushmore vào tháng 5 vì quá đông khách du lich , và cũng nên tránh tháng 9 do thời tiết lạnh giá, không thuận lợi.

Theo: lienbangtravel.com