Chế phẩm Ruvintat được bào chế từ 8 loại dược liệu trong nước dùng trị bệnh tim mạch đã được hội đồng nghiệm thu sở KH-CN TP.HCM xem xét.


Một chế phẩm mang tên Ruvintat được điều chế từ cao chiết các dược liệu Việt Nam có khả năng điều trị hiệu quả các chứng bệnh về tim mạch như rối loạn lipid, tăng huyết áp... đã được trình duyệt lên hội đồng nghiệm thu sở KH-CN TP.HCM.Vườn cây thuốc Nam của Trung tâm Sâm và Duoc Lieu TP.HCM (Ảnh: K.Mai)


Thành công trong việc điều chế viên Ruvintat từ đề tài: “Đánh giá hiệu quả điều trị của chế phẩm Ruvintat trên bệnh nhận rối loạn chuyển hóa lipid của thuốc" do Ths. Dương Thị Mộng Ngọc, Trung tâm Sâm và dược liệu TP.HCM nghiên cứu.


Chế phẩm này được bào chế từ 8 loại dược liệu như nụ hoa hòe, rễ ngưu tất, cây dừa cạn, câu đắng, lá muồng trâu, vông nem, mã đề, râu ngô. Do có nguồn gốc từ dược liệu nên Ruvintat không gây ảnh hưởng cho gan, thận và các tác dụng phụ khác, bệnh nhân có cảm giác dễ chịu khi dùng thuốc và thuốc không có tác dụng phụ. Giá thành của loại thuốc này thấp hơn nhiều so với các loại thuốc tây y.


Nhóm nghiên cứu đã điều chế thành công 120 kg cao Ruvintat ở dạng ”pilot” (sản xuất thử nghiệm) đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm, cùng 1.200.000 viên nang cứng được Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM thẩm định và cấp giấy chứng nhận.


Việc nghiên cứu thành công chế phẩm Ruvintat có ý nghĩa thực tiễn lớn, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ tàn phế do bệnh tim mạch gây ra. Nghiên cứu này đã tận dụng được nguồn dược liệu dễ trồng, dễ tìm, tăng hiệu quả kinh tế ngành sản xuất dược liệu, đồng thời giảm chi phí điều trị cho người bệnh.