FA ra tối hậu thư: Im lặng hoặc hãy ra đi. Không mất nhiều thời gian quyết định, Capello chọn phương án ra đi. Quyết định chia tay đầy bất ngờ của nhà cầm quân người Italia để lại những dấu hỏi rất lớn.

Nước cờ cao tay của Fabio Capello?

Tất cả bắt đầu từ việc cựu giám đốc điều hành FA David Davies tuyên bố rằng Fabio Capello phải tước băng thủ quân của Terry. Ông cho rằng trung vệ của Chelsea không xứng đáng là thủ lĩnh của Tam sư sau vụ rắc rối liên quan đến hành vi phân biệt chủng tộc. Gần như ngay lập tức, các thành viên trong BLĐ FA tiến hành một cuộc họp và cùng thống nhất đưa ra yêu cầu Capello phải tước băng thủ quân của Terry.Capello chia tay ĐT Anh, một quyết định đã được tính toán từ trước? - Ảnh Getty

Cách đây 2 năm, Capello cũng đã buộc phải làm như vậy sau khi trung vệ của Chelsea vụ “gian díu” với vợ chưa cưới của người đồng đội Wayne Bridge. Sự khác biệt của lần này là Capello đã không tuân thượng lệnh của FA. Nhà cầm quân người Italia còn khẳng định nếu như FA kiên quyết bảo vệ lập trường của mình, ông sẽ ra đi. Quan điểm của Capello được Sir Alex Ferguson, một người có ảnh hưởng lớn với bóng đá Anh, và Andre Villas-Boas ủng hộ. Tuy nhiên, FA đã không xuống nước, thậm chí họ còn đưa ra tối hậu thư “hoặc Capello im lặng hoặc ông sẽ phải ra đi”. Chỉ một ngày sau, FA đưa thông báo xác nhận Capello đã chọn phương án ra đi ket qua ngoai hang anh.

Vấn đề ở chỗ Capello không xác nhận điều đó. Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau, tại quê nhà chiến lược gia người Italia chỉ trích FA và cho rằng nhưng tuyên bố của họ đều là giả dối. "Tôi đã không nói điều gì và sẽ không bất cứ điều gì. Tất cả những lời dẫn chứng đó (từ FA) đều là dối trá". Capello từ chối khẳng định ông không từ chức và điều đó có nghĩa, FA là bên sa thải Capello và họ phải thanh toán nốt số tiền 1,5 triệu bảng trong khoản lương 6 triệu bảng/năm theo hình thức bồi thường hợp đồng. Từ thực tế này có thể thấy rõ việc Capello từ chức đã nằm trong bởi sự tính toán từ trước của nhà cầm quân người Italia. Thế nên, những tranh cãi với FA về vụ Terry chỉ là cái cớ để Capello đưa ra những quyết định cuối cùng.

Tại sao Capello ra đi?

Thông thường, với bất cứ một nhà cầm quân nào, việc được dự một giải đấu lớn như VCK Euro là một điều mơ ước. Với Capello lại khác, khi giải đấu lớn nhất châu Âu chỉ còn 4 tháng nữa khởi tranh, ông lại quyết định chia tay ĐT Anh. Một quyết định tưởng như khó hiểu nhưng nếu suy xét một cách kín kẽ, sẽ thấy được việc Capello từ chức không đơn thuần là sự bất hòa với FA về vụ Terry bong da ngoai hang anh.

Lúc này ĐT Anh đang là cả tồn tại cả một tá những vấn đề. Những tranh cãi xung quanh chiếc băng thủ quân của Terry chắc chắn một lần nữa làm cho nội bộ tuyển Anh lục đục và nhiều khả năng sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu đoàn kết như ở VCK World Cup 2010. Hơn thế nữa, họ sẽ không có được chân sút tốt nhất là Wayne Rooney ở 2 trận đầu tiên của Euro 2012. Ngoài ra, vấn nạn chấn thương cũng như việc các cầu thủ Anh quá tải bởi lịch thi đấu dày đặc do cống hiến cho CLB trong một mùa giải dài cũng ảnh hưởng cực lớn tới phong độ của tuyển Anh. Đó là việc chưa kể tuyển Anh cũng có truyền thống luôn thất bại ở các giải đấu lớn. Là người từng trải nghiệm với thất bại ở World Cup 2010, Capello hiểu rằng ông đang phải dẫn dắt một đội tuyển mà khả năng thành công rất thấp. Nói trắng ra, dường như ông đã nhìn thấy được “tương lai” không mấy tươi sáng của tuyển Anh ở VCK Euro 2012 này.

Ra đi, Capello vẫn nhận được khoản bồi thường 1,5 triệu bảng cho 4 tháng cuối của hợp đồng. Hơn nữa, nếu tuyển Anh thất bại ở Euro 2012 sắp tới, ông cũng không phải là người nhận trách nhiệm cao nhất. Vô hình trung, Capello đá quả bóng trách nhiệm lên người thay thế ông. Trong bối cảnh tuyển Anh đang rối như mớ bòng bong với quá nhiều vấn đề, thách thức sẽ chờ đón bất cứ một nhà cầm quân nào được chọn. Với FA, trừ khi đã có phương án thay thế còn nếu không họ sẽ đau đầu trong việc tìm một HLV mới để thay thế Fabio Capello bởi VCK Euro 2012 đã ở ngay trước rồi....

Nguồn: bong da so 24h