Thiếu Lâm Tự - huyền thoại và sự thật

Chùa Thiếu Lâm hay còn gọi là Tăng Nhân Tự là một ngôi chùa tại Tung Sơn, thị xã Đăng Phong, địa cấp thị Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Ngôi chùa nổi tiếng về Phật giáo Thiền tông và võ thuật.

Truyền thuyết về Thiếu Lâm Tự

Là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa, đối với phương Tây mà nói thì nơi đây được coi là cơ sở Phật giáo nổi tiếng nhất.
Tuy nhiên, võ thuật của Thiếu Lâm tự lại được biết đến nhiều nhất đối với người Á Đông, chùa Thiếu Lâm với võ phái Thiếu Lâm được xem là nguồn gốc các phái võ Trung Quốc hiện nay, từng có câu thành ngữ nói về điều đó:"Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm" (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm).

Theo "Tục cao tăng truyện” của Đạo Tuyên, chùa Thiếu Lâm ban đầu được Hiếu Văn Đế của nhà Bắc Ngụy xây dựng ở phía bắc núi Thiếu Thất, đỉnh phía tây của Tung Sơn, một trong các ngọn núi linh thiêng của Trung Quốc cho nhà sư Bạt Đà, người đã thuyết giảng Bộ kinh Phật giáo ở Trung Quốc trong vòng ba thập kỷ.
Ngôi chùa nguyên thủy vẫn tồn tại sau nhiều lần bị cướp phá và được xây dựng lại. Vào 1928, thủ lĩnh Thạch Hữu Tam phóng hỏa đốt chùa, thiêu hủy đi nhiều văn thư vô giá trong thư viện chùa, một số sảnh đường, và làm hư hại nặng tấm bia đã nói đến ở trên. Cách mạng Văn hóa Trung Quốc thanh trừng tất cả các nhà sư và các tài liệu Phật giáo tồn tại trong khuôn viên chùa, để chùa hoang tàn trong nhiều năm.
Tàng Kinh Các là nơi lưu trữ những tài liệu về phật giáo và bí kíp võ công. Theo người xưa kể lại xưa kia rất nhiều các môn phái võ thuật trên giang hồ muốn đánh cắp kho bí kíp võ thuật kỳ diệu này để trở thành thiên hạ vô địch nhưng tất cả đều không như ý.
Sau thành công vang dội của bộ phim Thiếu Lâm Tự do Lý Liên Kiệt đóng vai chính vào năm 1982, chùa được Nhà nước Trung Quốc cho xây dựng lại và trở thành địa điểm du lich chính thức. Các nhóm võ thuật trên khắp thế giới đã quyên góp để bảo trì chùa và các khuôn viên quanh đó, và sau đó được ghi danh trên những viên đá có khắc chữ gần lối vào chùa.

Ông Tổ của phật giáo Thiếu Lâm

Bồ đề đạt ma là một nhà sư được cho là từ Ba Tư hoặc Nam Ấn Độ sang Trung Quốc vào thế kỉ thứ 5 hay thứ 6 để truyền bá Phật giáo. Trường phái Phật giáo do Bồ-đề-đạt-ma lập ra ở Thiếu Lâm trở thành nền tảng cho Thiền tông sau này.
Sau khi vào Thiếu Lâm tự, truyền thuyết kể rằng Bồ-đề-đạt-ma thấy các nhà sư không có hình thể mạnh khỏe cho thiền định và họ thường ngủ gục trong khi thiền. Chuyện kể rằng Bồ-đề-đạt-ma ngồi thiền quay mặt vào tường trong một hang đá cạnh chùa trong chín năm, sau đó ông giới thiệu một hệ thống các bài tập thể dục được cho là thập bát La-hán chưởng hay là các bài tập co giãn cơ bắp kinh điển Đạt-ma.

Dần dần những động tác này phát triển thành võ thuật. Theo truyền thống, các nhà sư Thiếu Lâm phát triển kỹ năng võ thuật để phòng thủ sự tấn công của kẻ địch, như là một phương tiện giữ gìn sức khỏe, và như là một kỉ luật về tinh thần và thể chất.Sự hệ thống hóa võ thuật bởi các nhà sư có lẽ bắt đầu với những viên quan võ trong quân đội về hưu và đi tu tại đó. Tu viện là một nơi ở ẩn, không giống như là trong chiến trường, do vậy những người đó có thể trao đổi võ thuật và hoàn thiện các miếng võ đó.
Tiếng tăm về quân sự của chùa bắt đầu vào đầu đời nhà Đường (618–907). Tấm bia của Thiếu Lâm tự năm 728 miêu tả chuyện các nhà sư chiến đấu giúp cho vị hoàng đế tương lai là Lý Thế Dân chống lại đối thủ của ông là Vương Thế Sung.
Khi lên ngôi, vị vua biết ơn và cho mở rộng khuôn viên chùa và cho phép một số nhà sư tiếp tục việc huấn luyện quân sự.
Võ công của Thiếu Lâm tự đạt đến đỉnh cao vào đời nhà Minh (1368–1644), khi vài trăm nhà sư Thiếu Lâm được phong hàm như trong quân đội và đích thân họ chỉ huy các chiến dịch chống lại quân nổi loạn và quân cướp từ Nhật Bản. Vào thời điểm này, các nhà sư Thiếu Lâm đã phát triển môn võ Thiếu Lâm với phong cách riêng biệt.
Một đại hội Đạt-ma được tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng 8 năm 1999, tại chùa Thiếu Lâm, Tung Sơn, Trung Quốc, đã phong hòa thượng Thích Vĩnh Tín làm phương trượng. Ông là người kế nhiệm thứ mười ba của hòa thượng phương trượng Tuyết Đình Phúc Dụ. Vào tháng 3 năm 2006, tổng thống Nga Putin đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm chùa. Nơi đây luôn thu hút du khách khắp nơi trên thế giới từ thường dân cho đến những ngôi sao nổi tiếng .

Điểm đến lý tưởng cho khách du lịch

Mùng 8 tháng 5 năm tổng cục du lich Trung Quốc phê chuẩn Thiếu Lâm Tự là khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia. Chính quyền tỉnh Hà Nam đang lập hồ sơ gửi lên Bộ Văn hóa Trung Quốc và nếu được chấp thuận sẽ tiếp tục gửi lên UNESCO nhằm đưa võ Thiếu Lâm vào danh sách Di sản Phi vật thể Thế Giới.
Tu thân tích thiện bất phân niên

Khu Tung sơn có khí hậu bắc ôn đới, có bốn mùa rõ rệt, đặc biệt là mùa đông không quá lạnh lẽo. Trên đỉnh núi và dưới núi nhiệt độ có thể chênh từ 4℃ đến 5℃, nhiệt độ bình quân trong năm vào khoảng 10℃.
Mùa thu và mùa xuân là mùa du lịch thích hợp nhất đối với du khách. Ngoài ra ở nơi đây cứ vào ngày 10 tháng 10 đến ngày 11 tháng 5 khách du lịch có thể được ngắm rừng cây lá đỏ ở núi Thiết Thất và núi Thái Thất.
Khách du lịch có thể đi tàu hỏa hoặc máy bay đến tỉnh Hà Nam thành phố Trịnh Châu, sau đó bắt tàu hỏa đường dài từ thành phố Trịnh Châu đến Đăng Phong thị dưới chân Tung Sơn, cuối cùng là đi xe bus đến chùa Thiếu Lâm. Từ Trịnh Châu qua Đăng Phong tới Tung Sơn mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Tin tức du lich
theo: 24H.com.vn