Năm “Du lịch xanh” Hà Nội: Khẳng định vị thế điểm đến của Thủ đô

Năm du lich xanh Hà Nội đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, khách du lich quốc tế đến Hà Nội ước đạt hơn 1,5 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ. Khẳng định vai trò kinh tế mũi nhọn của ngành du lich Thủ đô, cũng như tạo đà cho du lich phát triển mạnh mẽ những năm tiếp theo, từng bước khẳng định vị thế, trở thành điểm đến mang tầm cỡ quốc gia và khu vực.
Để có được những kết quả trên, trong năm 2011, Hà Nội đã xây dựng và thực hiện theo khẩu hiệu “Năm du lich xanh”, phát triển những sản phẩm du lich thân thiện với môi trường và khai thác tối ưu các giá trị tài nguyên tự nhiên và các giá trị di sản văn hóa của Thủ đô nghìn năm tuổi. Đặc biệt, thời gian qua, ngành du lich Hà Nội đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển du lich Việt Nam hoàn thành khảo sát lập quy hoạch tổng thể phát triển du lich Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó chú trọng về việc quy hoạch phát triển mạng lưới du lich sinh thái và quy hoạch mạng lưới giao thông phục vụ phát triển du lich trên địa bàn Thủ đô. Sở VHTTDL Hà Nội đã hoàn thiện đề án phát triển du lich cộng đồng tại khu vực Ba Vì, đồng thời xây dựng đề án khai thác phát triển du lich tại một số di sản văn hóa và làng nghề, như: Bát Tràng, Vạn Phúc, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu, lễ hội Gióng…Phát triển du lich xanh với trọng tâm tại Ba Vì, du lich Hà Nội đã phát huy lợi thế và thế mạnh của điểm đến này với nhiều tiềm năng về du lich tâm linh, nghỉ dưỡng và du lich sinh thái… tạo sức hút đối với khách du lich quốc tế. Nắm bắt được vai trò đó, Hà Nội đã nâng cao hơn nữa trong việc tuyên truyền về giới thiệu sinh thái, phục vụ ăn nghỉ, vui chơi giải trí cho khách, quản lý, phục vụ du khách tại Ba Vì, nhiều khu du lich nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế đã và đang được triển khai xây dựng tại nơi đây.
Cùng với Ba Vì, làng cổ Đường Lâm cũng là điểm đến lý tưởng để phát triển du lich xanh, thân thiện với môi trường. Và thực tế tour du lich làng cổ Đường Lâm đã được các đơn vị kinh doanh lữ hành có tiếng khác của Hà Nội xây dựng là một tour khá thành công, thu hút đông đảo du khách đến mảnh đất hai vua cổ kính này. Theo ông Lưu Đức Kế - Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist cho biết, dự án phát triển du lich sinh thái tại làng cổ Đường Lâm, du khách rất ủng hộ, họ rất thích đến thăm những ngôi nhà cổ kính ở nơi đây để tìm hiểu về những giá trị văn hóa và lịch sử. Bên cạnh đó, người dân rất hứng thú vì có thêm sinh kế ổn định lâu dài. Đây là dự án du lich xanh đã hoạt động thành công ở Hà Nội.
Ngoài ra, Sở VHTTDL Hà Nội đã triển khai rất nhiều những sản phẩm du lich xanh trong Năm du lich xanh 2011, như city tour (Q. Hoàn Kiếm), homestay, du lich sinh thái (Sóc Sơn)… Các tour này đều thu hút sự chú ý của khách nước ngoài, đặc biệt là khách châu Âu. Sở cũng đang tính đến việc sẽ mở thêm một điểm du lich homestay nữa tại bản của người Dao, thuộc huyện Ba Vì với chương trình ăn nghỉ tại nhà sàn của người Dao, tắm thuốc bắc. Đồng thời, du lich Hà Nội cũng chú trọng phát triển du lich tại một số điểm di sản văn hóa, làng nghề, ẩm thực trên địa bàn thành phố như xây dựng đề án khai thác du lich tại trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Lễ hội Gióng, Bảo tàng Hà Nội... Cùng với đó, dự án mở rộng một số tuyến phố đi bộ trên địa bàn Q. Hoàn Kiếm; thí điểm xã hội hóa tổ chức văn hóa, nghệ thuật phục vụ du lich tại một số rạp hát mới xây dựng trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Theo ông Mai Tiến Dũng - PGĐ Sở VHTTDL Hà Nội, ngành du lich Hà Nội luôn khuyến khích các sản phẩm du lich khai thác yếu tố bền vững, thân thiện với môi trường, cả tự nhiên và nhân văn. Bên cạnh đó, Sở cũng khuyến khích các doanh nghiệp du lich sử dụng xe chở khách thân thiện với môi trường, các doanh nghiệp lưu trú sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm và giảm lượng hóa chất trong phục vụ... như dự án xe điện chạy ở phố cổ và xe điện chạy xung quanh hồ Tây.
Có thể nhận thấy, sự thành công của du lich Thủ đô năm 2011, có sự góp phần quan trọng của những dự án du lich xanh. Đó thực sự là sự phát triển kinh tế lâu dài, thu lợi nhuận bền vững, tạo nên một hình ảnh Hà Nội thật đẹp trong mắt du khách, điều mà du lich Hà Nội đang rất cần hiện nay.Với những sự thành công ban đầu của “Năm du lich xanh” 2011, Hà Nội đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành điểm đến mang tầm cỡ quốc gia và khu vực, được nhiều du khách quốc tế biết đến và xem như là một điểm đến hấp dẫn trên thế giới. Độc giả của tạp chí hàng đầu về du lich và lữ hành thế giới Travel and Leisure (Mỹ) đã bình chọn Hà Nội là một trong 10 thành phố hấp dẫn nhất châu Á trên tiêu chí về cảnh quan, văn hóa, con người, nghệ thuật. Theo Sở VHTTDL Hà Nội, cuộc bình chọn trên được Travel and Leisure đưa ra nhằm đánh giá chất lượng và có sự so sánh giữa các thành phố, dựa trên 8 tiêu chí cơ bản, đó là loại hình du lich, ẩm thực, dịch vụ mua sắm, văn hóa, con người, chất lượng cuộc sống, thời gian tốt nhất để đi du lich và cuộc sống về đêm ở thành phố. Hà Nội đã đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên. Và trước đó, từ năm 2005, Hà Nội đã lọt vào top 10 điểm đến hấp dẫn châu Á của cuộc bình chọn trên. Và trong suốt 7 năm liên tục, Thủ đô Hà Nội luôn giữ vững danh hiệu mà độc giả trên thế giới yêu mến bình chọn.
Sự thành công ban đầu của Năm du lich xanh đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho ngành du lich Thủ đô trở thành điểm đến an toàn, thân thiện với môi trường, giàu bản sắc văn hóa. Đây cũng là bước tạo đà để du lich Thủ đô phát triển lên một tầm cao mới.


theo: baomoi.com